Vài nhận xét về CDN ảnh của Imagekit

Tôi tiếp tục tìm kiếm các gói CDN miễn phí chất lượng cao cho website nhỏ. Mấy hôm trước có tìm hiểu Cloudinary, nhưng hơi thất vọng vì dù tốc độ cực tốt (vì có máy chủ CDN ở Việt Nam), nó gây ra một số lỗi hiển thị ảnh trên một số ảnh nhất định.

Hôm nay tôi tìm hiểu thử Imagekit.io và thấy khả quan hơn.

Tương tự như Cloudinary hay Imgix, thì Imagekit là sản phẩm CDN ảnh chuyên biệt, gồm cả khâu tối ưu tốc độ cũng như những can thiệp sâu vào thiết kế ảnh.

Imagekit miễn phí 20GB băng thông ảnh (đã được duy trì lâu dài), 20GB tính ra cũng không ít, mỗi trang có 1MB ảnh thì cũng tương đương với 20 ngàn lượt view.

Gói free thì không có cdn tùy chỉnh dạng cdn.ten-mien-cua-ban.com, nhưng bù lại có canonical header để khắc phục phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.

URL ảnh sẽ có dạng như thế này:

https://ik.imagekit.io/ten-ban-chon/wp-content/uploads/url-anh

Imagekit có máy chủ phân tán ở Singapore cho tốc độ về Việt Nam rất tốt.

Nếu bạn muốn dùng CDN miễn phí khác không bị giới hạn dung lượng hãy để ý đến Statically, nó là dạng muilti CDN, tuy rằng không có tốc độ cao bằng Imagekit.


Đăng ký dùng không phức tạp, bạn đăng ký thông qua gmail để đỡ mất công nhập thông tin, sau đó chọn tên url cho kho chứa ảnh, chọn vị trí máy chủ CDN gần người truy cập nhất (ở VN thì nên chọn Singapore).

Ở phần EXTERNAL STORAGE bạn nhập địa chỉ gốc của website vào, ví dụ của tôi là https://kiencang.net

Sau đó bạn cài plugin https://wordpress.org/plugins/imagekit/ rồi nhập vào phần ImageKit URL endpoint (or CNAME) địa chỉ tên đầy đủ mà bạn chọn cho kho chứa ảnh ở trên. Ví dụ của tôi là:

https://ik.imagekit.io/speedfamily/

Plugin sẽ tự động thay thế đường dẫn ảnh của WP bằng đường dẫn ảnh mới.


Để đảm bảo chất lượng ảnh tốt, bạn nên để chất lượng là 100% (Image Settings > DEFAULT QUALITY), các tính năng nâng cao khi nào dư thời gian tôi sẽ thử tìm hiểu sau, do mục tiêu trọng tâm chỉ là tìm được sản phẩm CDN free chất lượng tốt.

Viết một bình luận