Giới thiệu dịch vụ CDN của BizFly Cloud (Việt Nam): tốc độ, mức độ dễ dùng & khả năng bảo vệ SEO thế nào?

Từ trước đến nay tôi chỉ sử dụng CDN quốc tế, chẳng hạn như BunnyCDN, Cloudflare, QUIC cloud, KeyCDN, StackPath, CDNSun.

Dù CDN quốc tế có ưu điểm là giá rẻ, uptime rất cao, tích hợp dễ dàng, đảm bảo SEO, tuy nhiên một yếu điểm lớn của nó (đặc biệt khi xảy ra đứt cáp) là thường không có cụm máy chủ phân tán ở Việt Nam, ngoài ra có thể không kết nối đủ các ISP lớn (VDC, FPT, Viettel).

Đợt này, nhân mùa đứt cáp, lần đầu tiên tôi tìm hiểu dịch vụ CDN trong nước có tên BizFly của VCCorp. Đánh giá sơ bộ thì BizFly CDN khá dễ dùng, tốc độ ổn, và giá thành vừa phải.

Một số câu hỏi

1. BizFly CDN có cho dùng thử?

Có. Bạn được phép dùng thử mà không mất bất kỳ chi phí nào trong vòng một tuần. Dung lượng CDN miễn phí là 100GB.

2. Giá cả thế nào?

BizFly CDN có giá 93 ngàn / 100GB (chưa VAT). Nó chỉ nhỉnh hơn BunnyCDN một chút và rẻ hơn đa số các dịch vụ CDN truyền thống của nước ngoài. BizFly có cách tính tiền hiện đại đó là dùng đến đâu trả đến đấy (pay as you go), tuy nhiên số tiền tối thiểu tiêu hàng tháng là dành cho lượng dữ liệu 100GB- nói rõ hơn nghĩa là nếu bạn dùng CDN dưới 100GB thì vẫn bị tính tiền là 93K + với thuế.

Hình thức thanh toán của BizFly cũng đa dạng, gồm cả chuyển khoản ngân hàng, và sử dụng thẻ VISA.

3. Cụm máy chủ ở đâu?

BizFly CDN hiện có datacenter ở Hà Nội & Sài Gòn kết nối với các ISP lớn là VDC, FPT & Viettel.

Máy chủ sử dụng ổ cứng SSD, server 32GB RAM.

4. Có cho phép tùy biến tên miền CDN về dạng subdomain?

BizFly CDN có cho phép bạn tùy chỉnh thông tin này. Chẳng hạn cdn.ten-mien-cua-ban.com. Tuy nhiên phần này chưa tối ưu vì subdomain mặc định là http, trong khi đa số website hiện đã là https. Ngoài ra, trang web có cấu trúc https không sử dụng được CDN có cấu trúc http, trong khi ngược lại thì được, tức là trang gốc là http thì vẫn sử dụng được CDN là https. Vì vậy tôi nghĩ BizFly CDN nên để CDN subdomain là https theo mặc định thì sẽ tốt hơn, đây cũng là cách làm chung của các dịch vụ CDN quốc tế.

Rất may BizFly CDN có tính năng bật https cho subdomain sau khi bạn trỏ CNAME về tên miền CDN mặc định của BizFly (tôi dùng Cloudflare để chỉnh DNS cho tên miền / không bật đám mây vàng). Sau khi thiết lập xong bạn cần vào phần tùy biến tên miền và chọn chứng chỉ SSL tương ứng (cách làm này có phần phức tạp, đa số các dịch vụ CDN quốc tế sẽ tự động hóa quá trình này).

tùy biến subdomain cho CDN của BizFly

PS: subdomain của BizFly CDN không chấp nhận các đuôi tên miền lạ, chẳng hạn như .family của website bạn đang đọc đây. Còn các đuôi phổ biến như .com, .net, .org, .vn,… thì thoải mái.

Nếu bạn không dùng subdomain của bạn thì BizFly sẽ tự động tạo cho bạn tên miền CDN riêng có dạng ten-ban-chon.cdn.vccloud.vn có kết nối sẵn https.

5. Có tính năng tối ưu hóa ảnh?

BizFly CDN có tính năng tối ưu hóa ảnh. Tôi trích đăng nguyên văn phần giới thiệu tính năng này của họ:

Như vậy tính năng tối ưu hóa ảnh của BizFly rất ổn.

6. Canonical header để đảm bảo SEO?

Dùng công cụ seoreviewtools.com/canonical-url-location-checker tôi có nhận thấy BizFly mặc định có Canonical header cho các file CDN. Điều này rất tốt, vì nó giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đối với SEO.

7. Có cho chỉnh sửa robots.txt

Tôi kiểm tra thì thấy đáng tiếc là họ không cho phép chỉnh sửa file này. Nhưng điều này cũng không quá quan trọng, khi mà BizFly CDN chủ động sao chép file robots.txt của trang web gốc đẩy qua file robots.txt của CDN.

Như vậy chúng ta có thể thấy các thiết lập của BizFly đủ ổn thỏa về mặt SEO.

8. Có hỗ trợ http/2 không?

Có vẻ ngày xưa thì không, vì một bạn đã dùng rồi kể vậy. Nhưng ở thời điểm hiện tại BizFly CDN đã hỗ trợ http/2- đây là giao thức giúp truyền dữ liệu hiệu quả, nhanh và ít lỗi hơn.

BizFly có hỗ trợ http/2

Bạn có thể kiểm tra webser hoặc bất cứ dịch vụ nào có đang dùng http/2 hay không thông qua công cụ này: https://tools.keycdn.com/http2-test

Một số góp ý

Tôi đã liên hệ với bên BizFly để gửi một số góp ý tính năng bổ sung mà họ nên triển khai:

 • Thiết lập dung lượng CDN tối đa mà một website tiêu thụ hàng tháng. Đây là tính năng giúp dự phòng chi phí tăng đột biến do bị chơi xấu hoặc DDoS. Tính năng này cũng phổ biến trên hầu hết các dịch vụ CDN quốc tế. Nó cũng giúp những người làm dịch vụ triển khai giá cả CDN dễ dàng hơn cho khách hàng của mình thông qua BizFly;
 • Tự động thiết lập https cho subdomain tùy chỉnh. Lý do tôi đã trình bày ở trên, cài đặt này giúp SEO của bạn tốt hơn;
 • Cho phép tạo subdomain cho các đuôi không phổ biến. Ví dụ các đuôi .page, .family,…

Mời bàn xem thêm bài đánh giá tổng hợp các dịch vụ CDN chất lượng cho WordPress.

5 bình luận về “Giới thiệu dịch vụ CDN của BizFly Cloud (Việt Nam): tốc độ, mức độ dễ dùng & khả năng bảo vệ SEO thế nào?”

  • @Hải Triều. Có lẽ do chi phí tối thiểu duy trì dịch vụ khiến họ phải làm vậy. Tây thì cũng tùy dịch vụ, chỉ BunnyCDN là tôi thấy giá mềm, phí tối thiểu chỉ 1$/tháng, chứ như KeyCDN một dịch vụ CDN có tiếng khác, phí tối thiểu cũng lên đến 4$, tức là cũng gần 100K vnd. StackPath thì đâu cũng tầm 10$/tháng. Cloudflare nếu dùng gói free thì không nói, còn gói trả phí ít nhất cũng 20$/tháng. Bạn có thể tham khảo CDNSun, ông này có máy chủ CDN ở VN, dùng đến đâu trả đến đấy, đôi khi có cả ở HN và SG, nhưng thường chỉ có một trong hai.

   Trả lời
   • Mình đang thử dùng Amazon Cloudfront, thấy có chính sách free 50Gb/tháng trong 1 năm đầu tiên khá hấp dẫn. Giá có cao hơn so với Bizfly hay các dịch vụ khác, nhưng test thử tốc độ rất tốt.
    Mình lên CDNSun thì không thấy có location VN ta?

    Trả lời
    • Cloudfront cũng có tiếng về mặt tốc độ CDN, chỉ có điều giá hơi chát. CDNSun có location ở HN đó bạn, bạn vào đây để xem này: https://cdnsun.com/network; Cơ mà CDNSun các tính năng hơi cổ điển, chẳng hạn nó không có tên miền tùy chỉnh dạng cdn.ten-mien-cua-ban.com nên trước tôi dùng nhưng về sau phát hiện BizFly thì chuyển sang Biz.

     Trả lời

Viết một bình luận