Giới thiệu SmartEdge! Công cụ định tuyến máy chủ biên CDN thế hệ kế tiếp của BunnyCDN

Vài lời của người biên tập: trong bài viết này chúng ta sẽ cảm nhận được phần nào độ phức tạp của mạng lưới CDN. Gia tăng các PoP trên toàn cầu làm suy giảm tỷ lệ cache. Vị trí địa lý gần nhất chưa chắc cho tốc độ tốt nhất. Quá tải có thể làm một cụm máy chủ CDN bị gián đoạn & dẫn đến gián đoạn trang web đang sử dụng CDN đó. Để giải quyết vấn đề này, người ta phát triển bộ định tuyến thông minh hơn, theo dõi các chỉ số quan trọng theo thời gian thực. Nhờ thế lưu lượng truy cập của bạn sẽ được chuyển đến hệ thống máy chủ CDN đã được caching, không bị downtime, & có tốc độ nhanh nhất có thể với các PoP hiện có.


Để giúp bạn xây dựng một mạng internet nhanh hơn, chúng tôi cần một mạng lưới toàn cầu thực sự lớn. Trong những năm qua, chúng tôi (BunnyCDN) đã phát triển từ dưới 10 vị trí trên khắp thế giới lên đến hơn 50 vị trí, và đang tiếp tục bổ sung thêm! Bằng cách đưa nội dung của bạn đến gần với người dùng hơn, chúng tôi có thể đảm bảo hiệu suất, độ tin cậy tối đa và cuối cùng là trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng của bạn.

Tuy nhiên, một mạng càng lớn thì càng trở nên phức tạp hơn trong chuyện đảm bảo việc mở rộng mới mang lại lợi ích bổ sung và không thực sự làm ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn. Tỷ lệ HIT trong bộ nhớ cache (còn gọi là cache hit ratio) là một yếu tố quan trọng trong việc phân phối nội dung, đây có thể là yếu tố phá hủy hoàn toàn hiệu suất cho các trang web nhỏ hơn. Khi mà chúng tôi thêm nhiều vị trí hơn, thì khả năng người dùng của bạn đi đến một vị trí đã được caching càng thấp!

Chúng tôi hiểu được đây là lý do thực sự tại sao một số CDN cố gắng lập mô hình mạng của họ với một tập hợp các vị trí ít hơn. Trong nhiều trường hợp, điều đó thực sự mang lại nhiều lợi ích lớn: có 30 PoP lại tốt hơn có 200 PoP!.

Tuy nhiên, tại BunnyCDN, chúng tôi lại coi đây là một thử thách mình cần vượt qua. Tại sao chúng tôi lại phải giới hạn hiệu suất của mình với một nhóm địa điểm nhỏ hơn, trong khi chúng tôi có thể giải quyết vấn đề và tìm ra giải pháp tốt hơn cho nó. Đó chính xác là những gì chúng tôi đã & đang làm, chúng tôi đã đúc kết nhiều năm kinh nghiệm và kết hợp dữ liệu để tận dụng tối đa lợi thế của cả hai khía cạnh (số lượng PoP & tỷ lệ caching cao). Chúng tôi vui mừng giới thiệu với các bạn tính năng SmartEdge.

Chuyển người dùng đến nơi quan trọng hơn

SmartEdge là một công cụ định tuyến (routing) thế hệ mới, không chỉ định tuyến người dùng của bạn đến vị trí địa lý gần nhất mà còn đi đến vị trí thực sự quan trọng. Bất kể bạn đang có một blog nhỏ hay một mạng quảng cáo lớn, SmartEdge sẽ đảm bảo người dùng của bạn luôn nhận được hiệu suất tối ưu bằng cách xử lý 8 chỉ số hiệu suất khác nhau, theo dõi cũng như kiểm tra chất lượng theo thời gian thực được tích hợp trong lõi của CDN.

Định tuyến dựa trên nội dung của bạn

SmartEdge giám sát lưu lượng truy cập của bạn trong thời gian thực, xem xét kích thước các tài nguyên, kích thước tệp, tỷ lệ truy cập bộ nhớ cache, phân phối lưu lượng truy cập theo vùng địa lý, vân vân, để điều chỉnh định tuyến nhanh chóng hơn. Nó đảm bảo rằng: người dùng của bạn được chuyển đến một điểm lưu trữ tối ưu nhằm đảm bảo hiệu suất tối đa có thể. Dựa trên các số liệu khác nhau, định tuyến được tối ưu hóa để đảm bảo bạn đang nhận được lợi ích tốt nhất cho loại nội dung và lưu lượng truy cập của mình.

Hệ thống định tuyến mới giúp giải quyết vấn đề

Như chúng ta đã khám phá trong một bài đăng trên blog, internet là một nơi rộng lớn với hàng chục ngàn mạng kết nối với nhau và con đường địa lý gần nhất không phải lúc nào cũng nhanh nhất. Các hệ thống định tuyến khác nhau cũng tốt hơn cho các tác vụ khác nhau và GeoDNS, Anycast, định tuyến dựa trên độ trễ đều hữu ích tùy thuộc vào khu vực.

SmartEdge tiến hành lựa chọn một cách thông minh: hệ thống định tuyến nào sẽ được sử dụng dựa trên các chỉ số khu vực và mạng cụ thể cho nội dung của bạn. Bằng cách này, chúng tôi luôn luôn có thể đảm bảo định tuyến người dùng theo cách tối ưu nhất dựa trên nơi họ đang kết nối nhằm đảm bảo hiệu suất cao.

Giám sát thời gian thực

Trong thế giới hiện đại ngày nay, gián đoạn (downtime) là không thể chấp nhận được. Ngay cả một vài giây thời gian ngừng hoạt động cũng có thể khiến bạn mất doanh thu & phải nghe lời than phiền từ những người dùng không hài lòng. Tuy nhiên, Internet không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Để giải quyết điều đó, SmartEdge tích hợp giám sát mạng trực tiếp vào công cụ định tuyến. Mọi vấn đề được phát hiện ngay lập tức và lưu lượng truy cập được chuyển đi chỗ khác. Bằng cách này, chúng tôi đảm bảo bạn luôn trực tuyến ngay cả trong trường hợp một trong các PoP của chúng tôi bị quá tải hoặc gặp sự cố mạng.

Có nhược điểm không?

Điều này nghe có vẻ tuyệt vời nhỉ? Nhưng nhược điểm của việc không thể định tuyến mọi vùng tới tất cả các PoP của chúng ta là gì? Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để phát triển, điều chỉnh và hướng dẫn hệ thống để đạt được hiệu suất tối ưu cho mọi yêu cầu, và chúng tôi rất vui mừng về kết quả mà chúng tôi nhận thấy. SmartEdge phát hiện các mẫu lưu lượng truy cập mới chỉ trong vài giây và đảm bảo rằng mọi yêu cầu sẽ đến nơi quan trọng nhất.

Hệ thống đã được sử dụng trên mạng của chúng tôi trong nhiều tháng với kết quả tuyệt vời. Chúng tôi đã thấy sự cải thiện đáng kể về hiệu suất cũng như tỷ lệ truy cập bộ nhớ cache trung bình từ 10-30%, ngay cả khi chúng tôi mở rộng mạng của mình trong cùng khoảng thời gian đó.

Một mạng lưới lớn hơn

SmartEdge cho phép chúng tôi tiếp tục mở rộng mạng lưới của mình và đẩy hiệu suất lên cấp độ cao hơn. Nó cho phép chúng tôi cung cấp hiệu suất tốt nhất ngay cả đối với các trường hợp sử dụng đòi hỏi khắt khe nhất và vượt qua ranh giới trước đây, đồng thời đảm bảo các trang web nhỏ hơn cũng tải nhanh như chớp. Không phải mọi nội dung đều được phân phối giống nhau, nhưng chúng tôi có thể đảm bảo rằng nội dung đó được phân phối nhanh nhất có thể.

Chúng tôi thực sự vui mừng về bản cập nhật và tin rằng nó mang lại cho khách hàng của chúng tôi lợi thế thực sự so với các CDN truyền thống khác và đạt được hiệu suất chưa từng thấy trước đây, đặc biệt là khi kết hợp với Perma-Cache mà chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu mạnh hơn nữa vào năm 2021.

(Bài viết giới thiệu về SmartEdge trên trang Bunny, tác giả: Dejan Grofelnik Pelzel)

Viết một bình luận