Lại một cách tiếp cận đơn giản khác trong việc tăng tốc WordPress

Tôi luôn thích các thứ đơn giản! Lý do hàng đầu cho việc này dĩ nhiên là vì nó bao giờ cũng dễ làm và tiết kiệm thời gian hơn, mà vẫn đạt được hiệu quả ở ngưỡng nào đó đủ chấp nhận được, và làm bạn thấy thỏa mãn.

Hôm nay tôi sẽ nói về combo mà tôi đang cảm thấy ổn:

Vultr / DigitalOcean + Plesk + BunnyCDN + GeneratePress + Cache Enabler

Rồi, giờ tôi sẽ nói nhanh tại sao tôi chọn các công cụ này:

  • Vultr / DigitalOcean: có thể nói đây là lựa chọn mà bạn sẽ còn tin dùng trong nhiều năm nữa. Cả hai đều là các VPS rất dễ dùng, giá thành thân thiện và có tốc độ cao, hoạt động ổn định. Với những ai quá quen với share hosting có thể cảm thấy sợ hãi chút ít vì phải tự cài control panel, nhưng quả thực đây không phải vấn đề lớn khi giao diện cài đặt cũng dễ như khi bạn cài WordPress thôi với chỉ vài bước và không cần kỹ thuật chuyên sâu gì. Thanh toán cũng không phải là vấn đề khi bạn chỉ cần ra ngân hàng làm thẻ Visa, hoặc bất kỳ thẻ nào có thể kết nối với Paypal để thanh toán được (với những ai trước đây chỉ thực hiện thanh toán trong nước).
  • Plesk: từng ấn tượng với cPanel và thích CyberPanel, nay tôi đặc biệt có thiện cảm với Plesk. Đây là control panel có gói miễn phí trọn đời với 3 tên miền được thêm vào, không giới hạn sub. Ưu điểm nổi trội của Plesk là dễ dùng, hoạt động ổn định. Nó càng hấp dẫn hơn, khi cả Vultr và DO đều hỗ trợ cài đặt dễ dàng trên VPS của họ. cPanel được dùng rất nhiều trong các công ty share hosting, chất lượng cao, nhưng lại không phù hợp với VPS cho người dùng với chi phí thấp (5 – 20$ / tháng), ví giá của cPanel rất cao. CyberPanel cũng rất mạnh, free, rất hợp với ai say mê plugin LiteSpeed cache, nhưng độ ổn định có vẻ kém hơn Plesk một chút, cũng có thể lý do là vì CyberPanel không giới hạn số lượng tên miền thêm vào nên mọi người thường lạm dụng và gây ra tình trạng quá tải!
  • BunnyCDN: dường như BunnyCDN không còn có đối thủ nào có thể cạnh tranh được với họ ở phân khúc người dùng tầm trung! Bunny nổi lên là một dịch vụ gần như hoàn hảo, nhiều tính năng, dễ dùng, tốc độ cao và giá thành lại cực kỳ thân thiện. Mới đây họ còn có cả PoP ở Việt Nam nữa chứ.
  • GeneratePress: đây là sở thích cá nhân của tôi, hơn là sự lựa chọn phù hợp với nhiều người, vì mảng giao diện, vốn có rất nhiều lựa chọn sáng giá khác. Tôi thích GP vì giao diện sáng sủa, dễ dùng và giá thành thân thiện. GP cũng được nhiều người làm về mảng tối ưu tốc độ đánh giá cao, và thường được xếp vào top 3 theme ổn nhất về khía cạnh này.
  • Cache Enabler: quả là quá khập khiễng khi so sánh Cache Enabler với các plugin cache lừng danh khác như LiteSpeed cache, WP-Rocket hoặc Swift Performance. Nhưng nếu bạn có một blog cá nhân hay trang giới thiệu doanh nghiệp thì có lẽ Cache Enabler hợp hơn cả vì cách tiếp cận rất đơn giản về tính năng của nó sẽ hoàn hảo với các giao diện dạng thông tin, không phức tạp như các trang thương mại điện tử.

Với combo ở trên bạn sẽ đỡ tốn kha khá tiền bạc và thời gian dành cho việc tìm hiểu quá nhiều các yếu tố kỹ thuật chuyên sâu liên quan đến việc tối ưu hóa tốc độ website.

Trong combo trên mọi thứ đều hướng tới tính hiệu quả và đơn giản. Thay vì mất 3 tháng trời để đi sâu vào các plugin cache, các giao diện hầm hố, các plugin hỗ trợ đủ kiểu… thì với gói này, bạn chỉ mất tầm một tuần nhiệt tình tìm hiểu, rồi sẽ khỏi phải lăn tăn về tốc độ nữa, dành thời gian làm nội dung và nhiều thứ quan trọng khác để phát triển website.

Tốc độ không phải là tất cả, các nguồn lực đã vốn hạn chế (đặc biệt là thời gian) cần được đầu tư hiệu quả.

Viết một bình luận