Các cài đặt trên plugin LiteSpeed cache tối ưu cho hosting nhỏ

Hosting nhỏ đi kèm với LiteSpeed cache là lựa chọn sáng suốt, có một số lý do:

 • Có webserver tương thích tốc độ cao LiteSpeed Enterprise miễn phí trên hosting có RAM dưới 2GB- tức là hosting dạng nhỏ;
 • LiteSpeed có bản OpenLiteSpeed miễn phí nếu vì điều kiện nào đó bạn không dùng bản Enterprise;
 • LiteSpeed cache là plugin miễn phí nhưng có chất lượng rất cao, có thể nói là bằng hoặc hơn các plugin cache trả phí khác;
 • Có nhiều tùy chọn sâu giúp bạn không phải cài nhiều plugin khác (ví dụ không cần phải cài thêm plugin tối ưu hóa ảnh, lazy load);
 • Hoạt động tương đối nhẹ nhàng, khả năng tạo cache trong khi người dùng duyệt web rất ổn;
 • V.v…

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem, nếu bạn có hosting nhỏ- giá rẻ, tức là dung lượng lưu trữ thấp hoặc/và khả năng chịu tải thấp thì nên cài đặt như thế nào cho hợp lý.


Ở tab General Settings, bạn nên bật 2 tùy chọn sau:

 • Domain Key: để việc tối ưu sâu hơn & giảm nhẹ gánh nặng cho máy chủ gốc;
 • Server IP: nhập IP của máy chủ gốc, để việc giao tiếp giữa LiteSpeed & các dịch vụ liên quan của nó tới website nhanh hơn.

Thực ra đây là 2 tùy chọn mà dù hosting bạn yếu hay khỏe thì cũng đều nên bật.


Ở tab Cache Settings tại mục Browser cache settings bạn nên làm như sau:

 • Bật browser cache, để Browser cache TTL từ 6 tháng đổ lên (15552000 giây);

Nếu bạn hay cập nhật bài viết, viết bài mới, tại mục Purge ở phần Auto purge rules for publish/update có thể chỉ nên bật 3 tùy chọn: Front page, Home page, Pages. Hãy kiểm tra các thiết lập khác để chọn được cái ưng ý, nhưng rõ ràng với các hosting cần đảm bảo hiệu suất thì bạn không nên xóa hết cache của toàn bộ website mỗi khi có bài mới hoặc khi cập nhật bài viết.


Ở tab Image Optimization, bạn nên chọn như sau: (1) bật các tùy chọn Auto request cron, Auto pull cron, Optimize original images, Optimize losslessly. (2) tắt các tùy chọn liên quan đến webp vì nó sẽ làm dữ liệu ổ cứng SSD đắt giá của bạn nhanh đầy (có khả năng làm tăng gấp 3 dung lượng trang vì có khả năng bao gồm cả backup). WordPress image quality control bạn nên để từ 90 đổ lên để đảm bảo chất lượng ảnh.

Ở phần Image Optimization Sumary có một phần rất giá trị đối với những ai có dung lượng ở cứng lưu trữ nhỏ, ví dụ chỉ từ 1 – 3GB. Đó là việc loại bỏ ảnh backup cho những ảnh đã tối ưu ở trên. Đây là lựa chọn có rủi ro nên bạn chỉ làm điều này khi bạn để WordPress image quality control từ 90 đổ lên & bạn kiểm tra kỹ các ảnh trên website sau khi tối ưu vẫn có chất lượng tốt, khi ấy lưu ảnh backup sẽ không cần thiết.


Ở tab CDN: đây là dịch vụ mà tôi khuyên dùng, đặc biệt trên hosting nhỏ. CDN trên hosting nhỏ, bên cạnh tăng tốc, còn có nhiệm vụ chính là để giảm tải cho hosting gốc, bạn có thể dùng CDN miễn phí từ Cloudflare, Statically, Jetpack, v.v…

Bản thân LiteSpeed cũng phát triển mạng CDN rất tốt có tên QUIC cloud. Nếu được bạn nên chọn cái này, nó vừa rẻ vừa tích hợp gọn trơn tru vào LiteSpeed cache.


Ở tab Page Optimization sẽ có rất nhiều thứ để làm:

 • Với CSS: (1) bạn không cần nén [minify], gộp [combine] CSS, (2) nên bật tải CSS không đồng bộ [asynchronously], (3) nên bật tạo critical CSS, (4) nên bật tạo critical CSS ở chế độ nền, (5) tối ưu hóa hiển thị font [font display optimization] để là swap.
 • Với JS: (1) bạn không cần nén [minify], gộp [combine] JS, (2) nên bật tải JS theo kiểu deferred.
 • Với cài đặt Optimization: (1) thời gian cache CSS/JS nên để tối thiểu một tuần tức 604800 giây, (2) không bật HTML minify (nén), (3) DNS prefetch để nhập các website của bên thứ ba quan trọng như CDN hoặc mã Analytics.
 • Với Media settings: (1) nên bật lazy load, (2) nên bật responsive placeholder, (3) các thứ liên quan đến LQIP không cần bật, (4) nên bật lazy load iframes (dùng cho video, fanpage).
 • Với localization settings: (1) tối ưu tốc độ nhất thì bạn nên bật Gravatar cache & Gravatar cache cron, tuy nhiên nếu trang của bạn có nhiều bình luận thì điều này có thể làm tăng tải cho máy chủ gốc, nên cái này tùy vào tình huống mà bạn quyết có nên dùng hay không, (2) Gravarar cache TTL bạn nên để trên 3 tháng, (3) nhìn chung không nên bật tính năng localize resources trên hosting nhỏ.
 • Với Tunning: nếu việc trì hoãn cả jQuery không ảnh hưởng đến chức năng & giao diện trang thì bạn nên xóa 2 dòng (jquery.js & jquery.min.js) ở phần JS deferred excludes để giúp tăng tốc độ tải trang.

Ở tab Database Optimization, bạn nên thi thoảng vào để tiến hành dọn rác cho cơ sở dữ liệu. Nhấn vào Clean All để dọn dẹp dữ liệu dư thừa.


Ở tab Crawler dành cho mục đích preload cache (tạo trước cache kể cả khi chưa có ai truy cập) bạn nên tắt trong đa số trường hợp. Tính năng Crawler khá hao tài nguyên, đặc biệt là trên hosting nhỏ. Với những hosting đủ mạnh thì bạn nên bật.

2 bình luận về “Các cài đặt trên plugin LiteSpeed cache tối ưu cho hosting nhỏ”

Viết một bình luận