WP Rocket có còn cơ hội nào không khi phải đối mặt với sự vươn lên mạnh mẽ của LiteSpeed cache?

Công ty mẹ LiteSpeed đã tạo ra bước chuyển mình đột phá với QUIC.cloud, plugin LiteSpeed Cache với chất lượng vượt trội của họ giờ có thể cài đặt trên bất kỳ máy chủ web nào! Không những thế họ còn tích hợp luôn CDN và phân phối cache HTML thông qua CDN này, điều mà ngay cả Cloudflare hiện cũng chưa làm được.

WP Rocket vài năm trở lại đây nổi lên là plugin cache có chất lượng cao, không chỉ tốc độ thực tế được cải thiện rõ ràng mà còn nhờ giao diện người dùng hết sức thân thiện cùng nhiều addon tùy chỉnh nâng cao cho bất kỳ ai có nhu cầu.

Nhưng thực tế LiteSpeed vẫn mạnh hơn! Họ không đơn thuần chỉ là plugin cache từ lâu rồi, họ đã tạo ra máy chủ LiteSpeed Web Server vượt trội về hiệu suất so với APCHE và NGINX, nguyên thế thôi thì đã làm cho WP Rocket không có cửa so sánh khi xét đến nhu cầu của các trang web có lưu lượng truy cập cao hoặc/và đòi hỏi tối ưu tốt nhất có thể. Giờ LiteSpeed lại còn thêm vũ khí QUIC.cloud- đánh trực tiếp vào thị phần của WP Rocket trên các nền máy chủ khác.

Liệu WP Rocket có trụ nổi không?

Câu trả lời của tôi là: .

Tại sao?

Chắc chắn WP Rocket sẽ mất đi rất nhiều thị phần nhưng họ sẽ vẫn sống được thôi. Cốt lõi vấn đề ở chỗ phân khúc khách hàng của hai bên khác nhau rất nhiều.

Trong khi khách hàng phù hợp nhất với LiteSpeed là nhóm trang web có lưu lượng truy cập cao, hoặc đòi hỏi tối ưu tốc độ khắt khe, hoặc chủ trang là người am hiểu về công nghệ thì WP Rocket hướng đến phân khúc khách hàng đang sử dụng hosting giá rẻ, chẳng quá thạo công nghệ, lưu lượng truy cập vừa phải, tốc độ không cần nhanh nhất quả đất và thích sự đơn giản trong phần cấu hình.

Đặc điểm của nhóm khách hàng mà WP Rcoket phù hợp không hề nhỏ- nhất là trong bối cảnh bất cứ ai chịu khó tìm hiểu một chút là tạo được trang web của riêng mình.

Sự thực thì để cấu hình LiteSpeed Cache chuẩn chỉnh không hề dễ dàng ngay cả với những người có chuyên môn về web, trong khi với WP Rocket dân không chuyên cũng dùng được dễ dàng trong vòng vài tiếng.

Thứ nữa với các trang web có lưu lượng truy cập tương đối cao nhưng lại không có nhiều chi phí, sử dụng WP Rocket dù có thể không cho tốc độ tốt bằng LiteSpeed nhưng có khả năng kinh tế hơn nhiều. Nhất là khi trang đó phải kích hoạt CDN trên QUIC.cloud (điều bắt buộc với những ai không dùng máy chủ LiteSpeed Web Server) thì chi phí có khả năng không hề rẻ.

Miễn là WP Rocket thiết kế giá để nó căn ke được lợi thế này thì cộng kèm ưu điểm cài đặt đơn giản & các máy chủ APACHE, NGINX vẫn đang chiếm đa số thì họ sẽ có đất sống.

Mới đây tôi thấy WP-Rocket cập nhật tính năng CDN vào plugin, phối hợp với đối tác có tầm cỡ là StackPath, giá rẻ hơn khi mua trực tiếp, đây chắc chắn là điểm cộng cho họ cho dù không phải là yếu tố mang tính đột phá.

“Nhưng LiteSpeed cung cấp Web Server của họ miễn phí trên gói host dưới 2G RAM?”

Không nhiều công ty hosting tích hợp LiteSpeed Web Server dù nó cho tốc độ nhanh nhất.

Tại sao lại vậy?

Một lý do dễ đoán là toàn bộ hệ thống hosting của họ đang trên nền máy chủ web mà họ đã rất quen thuộc: APACHE hoặc NGINX, việc thay đổi đòi hỏi phải vượt sức ì này.

Nhưng quan trọng hơn, tôi cho rằng lý do chính nằm ở chỗ các công ty hosting không muốn phụ thuộc vào dịch vụ webserver thu phí. Lãi giảm đi ít nhiều và họ mù mờ về tương lai khi biên lợi nhuận thấp sẽ làm canh bạc này càng rủi ro.

Miễn phí hoàn toàn cho họ cảm giác, bầu không khí tự do hơn rất nhiều.

“Vậy tại sao có một số công ty host tích hợp sẵn LiteSpeed Web Server?”

Nếu bạn để ý, đó hầu như là các gói host từ khá đến cao cấp. Các gói hosting giá rẻ rất khó có khả năng tích hợp LiteSpeed Web Server.

“Thế sao người dùng không tự cài lấy LiteSpeed Web Server?”

Vì làm điều đó không đơn giản. Và những control panel giúp bạn làm điều này dễ dàng hơn thì hầu hết là freemium, luôn có giới hạn và tìm cách thu phí của bạn trong tương lai.

Kết luận

Các yếu tố giúp WP Rocket vẫn còn đất diễn:

 • Tồn tại rất nhiều chủ trang web không phải là dân chuyên nghiệp, họ không có yêu cầu quá cao và thích tính tiện dùng, ngại cấu hình phức tạp
 • Và rất nhiều người trong số đó thích hoặc chỉ có khả năng mua host giá rẻ
 • Các gói hosting giá rẻ không mặn mà với LiteSpeed Web Server, đằng nào họ cũng giá rẻ rồi, họ đâu cần phải là host nhanh nhất
 • Tự cài LiteSpeed Web Server không đơn giản
 • Cài đặt LiteSpeed Cache chuẩn chỉnh không phải là điều dễ dàng
 • Sự phổ biến của APACHE và NGINX làm cho nhiều người muốn tích hợp LiteSpeed Cache phải dùng QUIC.cloud, và đội thêm chi phí CDN (có thể không nhỏ trên trang có lưu lượng trung bình đến khá)

4 bình luận về “WP Rocket có còn cơ hội nào không khi phải đối mặt với sự vươn lên mạnh mẽ của LiteSpeed cache?”

 1. Mình cũng từng cài plugin litespeed cache rồi, nhưng thấy wp-rocket vẫn dùng dễ dàng và nhanh hơn nên dùng wp-rocket từ trước đến nay. wp rocket vẫn làm cho web lên 100 điểm và load khá nhanh. Tuy nhiên vừa mới thấy bên INET quảng cáo có gói “Turbo Business Hosting” nói rằng tốc độ nhanh gấp 10 lần SSD thông thường và sử dụng LiteSpeed Webserver nên mình cũng đang phân vân và định thử lại litespeed cache xem sao.

  Trả lời
  • @Dịch Thuật Phương Đông: Mình cũng nghĩ WP Rocket dễ dùng hơn LiteSpeed Cache, tuy nhiên nếu nói về kết quả có nhanh hơn hay không thì mình không cho là WP Rocket hơn được LiteSpeed Cache, đặc biệt trên website trung bình đến lớn.

   Trả lời

Viết một bình luận