Về tính năng tự động xóa cache khi plugin, theme cập nhật

Rất nhiều plugin cache có tính năng tự động xóa toàn bộ cache trên website của bạn khi có bất kỳ plugin & theme nào đó cập nhật (ví dụ LiteSpeed cache).

Thêm một điều quan trọng nữa, trong phần tùy chọn cho plugin đã cài đặt (plugins > installed plugins) bạn có tính năng tự động cập nhật plugin (auto-updates), tức là nếu bạn bật tính năng đó, bất cứ lúc nào plugin có phiên bản mới nó sẽ tự động cập nhật chứ không phải cập nhật thủ công như trước đây.

Vậy điều này ảnh hưởng thế nào đến hiệu suất, tốc độ và bảo mật của website?


Bạn bật tính năng tự động xóa cache. Và nếu bạn có quá nhiều plugin, nó đều được cài đặt tự động cập nhật thì điều đó chắc chắn ảnh hưởng đến hiệu suất, tốc độ của website.

Ví dụ nếu bạn có 30 – 50 plugin trên website 500 bài viết hoặc trên hosting không quá mạnh, với việc để auto-update plugin, trang của bạn có khả năng chỉ 3 – 5 ngày là sẽ có plugin nào đó cập nhật, dĩ nhiên với mặc định thường là 7 ngày mới xóa cache thì tùy chọn này có thể làm bạn mất đi một nửa hiệu suất.

Cách khắc phục:

  • Bạn không nên bật auto update với tất cả các plugin, mà chỉ nên làm với các plugin rất quan trọng trên website;
  • Chọn plugin chất lượng cao để hạn chế tối đa các vấn đề liên quan đến bảo mật do chậm cập nhật;
  • Nếu vẫn bắt buộc phải để auto-updates nhiều plugin & thấy nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất, bạn có thể tắt tính năng tự động xóa hết cache khi có plugin nào đó cập nhật.

Lựa chọn để cập nhật tự động cho tất cả các plugin có phải là lựa chọn giúp website có bảo mật tốt nhất?

Không chắc chắn, trừ khi đó là cập nhật thực hiện để vá lỗi bảo mật (chủ động), còn các cập nhật liên quan đến giao diện, tính năng thì có thể không liên quan gì nhiều đến bảo mật.

Cập nhật còn gặp vấn đề về tương thích, dù có thể không thường xuyên.

Nhưng điều khá chắc chắn là bạn nên cập nhật những plugin quan trọng nhất trên website, & luôn chọn plugin chất lượng như phần trên đã nói.


Tắt tính năng tự động xóa cache khi có bất kỳ plugin, theme nào đó cập nhật sẽ đem lại hiệu suất tốt nhất cho website?

Chính xác, tắt tính năng này nhưng vẫn cho tự động cập nhật plugin có thể giúp bạn tránh phần lớn rủi ro về bảo mật nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất, tốc độ.

Tuy nhiên nó cũng có mặt trái, đó là giao diện hoặc tính năng trên website không có được những tính năng mới cập nhật của plugin, theme & có thể có rủi ro bảo mật nào đó dù nhỏ.


Trang nào nên tự động cập nhật plugin, còn trang nào không?

Những website mà bạn cả vài tháng mới vào một lần thì có thể nên bật tính năng tự động cập nhật cho hầu hết plugin.

Những trang mà bạn thường xuyên vào phần quản trị thì có thể chỉ cần bật tự động cập nhật cho các plugin quan trọng, thậm chí tắt hết & cập nhật theo cách thủ công khi cần.


Trang nào nên tắt tính năng tự động xóa cache khi có plugin, theme nào đó tự động cập nhật?

  • Trang có quá nhiều plugin, dẫn đến tần số cập nhật cao, và thường xuyên bị xóa cache;
  • Tần số xóa cache nhanh hơn mong đợi của bạn, ví dụ bình thường bạn để cache đến 30 ngày, nhưng nếu tần số xóa 15 ngày thì tắt tính năng tự động xóa đi cũng có thể là một lựa chọn;
  • Trang có rất nhiều bài viết, khiến việc xóa cache ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất.

Các lựa chọn trong thực tế

Bạn thường xuyên vào phần quản trị: chỉ bật các tính năng tự động cập nhật cho vài plugin chính, vẫn bật tự động xóa cache nếu nó không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất.

Bạn ít khi vào phần quản trị: nên bật tính năng tự động cập nhật plugin cho đa số plugin, và vẫn nên bật tự động xóa cache.

Bạn có một trang lớn hoặc hosting bạn yếu vì thế muốn đảm bảo hiệu suất tối đa: tự động cập nhật cho các plugin quan trọng, xóa cache theo cách thủ công thay vì để tự động xóa.


Dù bạn có chọn lựa thế nào, luôn theo dõi, kiểm tra lại website thường xuyên để biết lựa chọn đó có phù hợp hay không. Rất có thể suy nghĩ của chúng ta không khớp với thực tế vô cùng phong phú.

Xin chào & hẹn gặp lại các bạn trong bài viết khác.

Viết một bình luận