Categories Bảo mật

Phần mềm tìm lại mật khẩu file Word và Excel cực nhanh

Quên mật khẩu

Thông thường để bảo vệ các tài liệu Word và Excel khỏi bị dòm ngó chúng ta cài đặt mật khẩu cho chúng, tuy nhiên đôi khi bạn rơi vào hoàn cảnh trớ trêu là chính bản thân chẳng nhớ nổi mật khẩu nữa !!!

Khi ấy phần mềm khôi phục mật khẩu sẽ là chương trình bạn cần đến, Blog Kiến càng lần mò trên mạng thì thấy FREE Word and Excel password recovery Wizard là công cụ miễn phí rất tốt để nhận nhiệm vụ này – tuy nhiên nó chỉ chuyên dùng cho định dạng Word và Excel 1997 – 2003, còn nếu định dạng là 2007, 2010 hay 2013 thì bạn cần mua phần mềm bản quyền! (marketing thông minh đấy chứ)

Chúng tôi giới thiệu tới bạn một trong những phần mềm miễn phí có tốc độ dò mật khẩu cao nhất.

Điểm mạnh của FREE Word and Excel password recovery Wizard là tốc độ thử mật khẩu rất lớn, một máy tính với cấu hình hết sức bình thường cũng đủ để chương trình thử được khoảng 250 ngàn mật khẩu mỗi giây! Chính điều đấy giúp nó càn quét được rất nhiều cho đến khi tìm ra được mật khẩu mới thôi. Giờ tôi sẽ cùng bạn khám phá cách sử dụng công cụ này.

Đầu tiên chúng ta tải phần mềm tại địa chỉ: http://www.freewordexcelpassword.com/ rồi cài đặt…Đây là giao diện khởi động, bạn nhấn Next

Giao diện khởi động
Tiếp theo chúng ta nhấn vào Browse để chọn tài liệu có mật khẩu, rồi nhấn Next.
 Chọn file có mật khẩu
Tiếp đến có 2 lựa chọn, đầu tiên chúng ta nhấn vào Dictionary Attack để dò mật khẩu dựa trên từ điển, nó chỉ tốn 1s để biết mật khẩu có được tìm thấy hay không – do vậy chúng ta sẽ tìm theo cách này, trước khi sử dụng phương pháp vét tất cả các khả năng (Brute Force Attack) tốn nhiều thời gian hơn.
Chọn kiểu dò mật khẩu
Đây là giao diện dò mật khẩu dựa vào từ điển, bạn cứ để như mặc định của nó, chúng ta nhấn Next
Nhấn Next để tiếp tục
Tiếp đến nhấn Go để biết kết quả. Trong trường hợp này tôi cố tình đặt mật khẩu là từ không nằm trong từ điển (tiếng Anh) nên kết quả sẽ là không tìm thấy:
Không tìm thấy với kiểu dò dùng từ điển
OK, vì cách theo từ điển không được nên bạn nhấn vào nút Back để quay lại rồi chọn cái Brute Force Attack để thử tất cả các khả năng của mật khẩu…
 Dò tất cả khả năng có thể của mật khẩu

Ở khu vực Character sets là lựa chọn kiểu mật khẩu, bạn nên chọn giống như trong hình vì thông thường mọi người hay để mật khẩu là chữ thường, số hoặc kết hợp cả hai. Nếu bạn mà nhớ được kiểu đặt mật khẩu của bản thân thì rất tốt, chẳng hạn bạn hay đặt mật khẩu kiểu chữ thường thì chọn a-z, kiểu số thì 0 – 9, chữ HOA thì A – Z, cả thường và hoa thì 0 – 9, a – z,…Cái cuối cùng 0 – 9, a- z, A – Z, speachial (ký tự đặc biệt) là cái tốn thời gian nhất để dò.

Ở bên tay phải – Password Length là độ dài ký tự, trước tiên bạn nên để từ 1 đến 6 như trong hình, nếu không tìm được mới nâng con số lên 7 hoặc 8. Tóm lại, phần này là phần để tùy biến, trước tiên chúng ta chọn như hình trên, nếu không tìm được thì mới thay đổi các lựa chọn để dò lại.

Nhấn Go để bắt đầu tìm mật khẩu
Nhấn Go để chương trình bắt đầu dò, bạn sẽ thấy tiến trình quét mật khẩu được tiến hành đến đâu, như hình dưới đây là phần mềm đang thử với chuỗi 5 ký tự, và nó đã thử được 3.29% tất cả khả năng…Bạn có thể nhấn Pause để chương trình tạm dừng, sau đó nhấn Resume đề dò tiếp…
Tiến trình dò mật khẩu
Sau khi đợi vài phút (với mật khẩu này) cho đến vài chục phút (với những mật khẩu dài) hoặc thậm chí vài tiếng với mật khẩu khó đoán thì chương trình sẽ tìm thấy. Vì mật khẩu của tôi khá ngắn – chỉ 5 ký tự nên khoảng 2 phút là phần mềm đã tìm thấy:
Tìm lại mật khẩu thành công
Mật khẩu là ztk19
 
Chương trình không đảm bảo chắc chắn tìm được mật khẩu 100%, chẳng hạn với những mật khẩu kiểu Z!581lko gồm cả chữ thường, chữ HOA, số và ký tự đặc biệt khả năng lấy lại là rất thấp. Nhưng với các mật khẩu phổ thông kiểu chữ thường và số có độ dài không lớn hơn 8 ký tự thì chắc chắn sẽ tìm ra.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn, hẹn gặp lại lần sau.

Back to Top