Categories Theme

Đâu là theme WordPress nhanh nhất?

theme nhanh nhất

Chúng ta cùng giải quyết cuộc tranh luận này một lần và mãi mãi nhé. Theme nào nhanh nhất và tại sao?!

  • Đó là GeneratePress phải không?
  • Đó là WPAstra chứ gì?
  • Hay là OceanWP, Hestia, Genesis, Avada, vân vân và mây mây…

Nếu ngày hôm nay bạn không có thời gian đọc hết bài này, câu trả lời của tôi đơn giản là GeneratePress (đọc thêm bài viết so sánh GeneratePress và Astra).

Tôi cảm thấy tôi là đã nói những thứ tương tự như trên chỉ tầm trăm lần trên trang web này thôi! nhưng điều đó OK…Tôi lặp lại nó vì tôi yêu thích chủ đề này.

Điều gì giúp theme tải nhanh?

Đối với nhiều người, theme tải nhanh có nghĩa là theme “tối giản”.

Và bạn sẽ gặp vấn đề về sự thái quá (flippin)! Nếu theme của bạn quá tối giản (minimal), nó sẽ không có bất kỳ tùy chọn nào. Bạn không thể làm được nhiều điều với nó. Một số được-gọi-là “theme” dù chúng không xứng đáng nhận được danh xưng ấy…chúng thực sự chỉ là framworks được tiếp thị lại thành “theme” mà thôi!

Đợi đã, vậy khác biệt giữa FRAMEWORK và THEME là gì?

Framework là nền tảng của theme. Nó kết nối trang và templates vào với nhau, chuẩn bị các tùy chọn cho bạn. Theme là lớp bề mặt ngoài cùng mà các chức năng thực sự đóng có vai trò như thiết kế. Hoặc nói cách khác, FRAMEWORK là nền tảng của căn nhà (bê tông, tường, sắt thép). Và THEME là thiết kế bên trong (sơn, nội thất, trang trí).

Vậy vấn đề xảy ra với hầu hết theme được gọi là “siêu nhanh (super fast), siêu nhẹ (super lightweight)” đang ra rả trên thị trường là gì?

  • Chúng như căn nhà hoang! Chẳng có gì bên trong cả.

Tôi xin lỗi, nhưng đó không phải là theme. Cùng lắm thì được xem là framework thôi. Và có lẽ thậm chí chẳng phải là framework (nhưng mà này, các “nhà thiết kế” WordPress nghiệp dư chẳng biết bất kỳ điều gì tốt hơn vì họ không hề biết cách kiểm tra mã). Sẽ cực vô lý khi tôi tiếp thị đôi dép tông nào đấy là “đôi giày nhẹ nhất trên thế giới!”. Bạn thấy không, điều đó thật ngớ ngẩn, vì đôi dép tông thì không phải là giày, nó không thể làm được một số thứ như giày có thể làm (như khi cần đến dự buổi tiệc trang trọng). Cùng ý tưởng như vậy khi tôi muốn nói về framework (tông) và theme (giày).

Ổn thôi…nhưng tại sao tối thiểu hóa lại rất tệ?

Theme cần phải là thiết kế đã hoàn chỉnh (finished design). Nhiều theme tối thiểu không phải là thiết kế hoàn chỉnh. Nhưng nếu bạn là người thích kiểu tuyên ngôn ít-là-nhiều, thế thì nó có khi ổn với bạn đấy.

Nhưng nếu bạn định xây dựng một thiết kế trên theme tối giản, những theme tối giản này cuối cùng sẽ nặng nề hơn. Tại sao? Bởi vì chúng bị thiếu nhiều chức năng, do vậy đến cuối chặng đường bạn sẽ phải cài nhiều plugin hơn để hoàn thiện thiết kế. Và tôi chắc chắn là mọi người đều biết rằng: nhiều plugin hơn sẽ làm chậm mọi thứ.

Mở rộng tính năng sẽ thêm nặng trang, bạn sẽ có website ù lì và cồng kềnh. Có nhiều gadget và các phần động cần lo lắng hơn. Nhiều thiết bị và cơ chế xung đột với nhau.

Theme nhanh nhất với tôi ở thời điểm này là GeneratePress.

Tại sao? Bởi vì GeneratePress cho phép người có kỹ năng trung bình làm được nhiều thứ nhất có thể chỉ với vài plugin. Hầu hết mọi người muốn một số yếu tố thiết kế nào đấy. Các tùy chọn cho các kiểu trang khác nhau (như trang công ty, trang liên hệ, rồi trang kiểu blog, trang bán hàng), các tùy chọn cho văn bản và màu sắc. Ảnh và header cũng như footer, vân vân.

Nhưng còn gì khác nữa không?

Mọi người muốn tùy biến trang chủ với layout độc đáo, nhiều cột, nhiều section. Khu vực background khác đi thậm chí là trên cùng trang. Mọi người cũng muốn layout tĩnh hoặc layout động khác. Ví dụ như trang bán hàng có thông báo giảm giá nhưng trang blog có đăng ký nhận thư. Các khả năng là không giới hạn.

Vấn đề là cách mọi người bật các tùy chọn này:

  1. Họ thường thực hiện điều đó bằng cách cài pagebuilder. Tôi xin lỗi nhưng chúng chậm chạp. Ngay cả những cái nhẹ nhất vẫn nặng nề.
  2. Họ cài nhiều plugin mở rộng. Cái dùng để hiển thị nội dung khác nhau trong các khu vực khác nhau. Cái thì dùng để tạo style cho nó. Cái thì cho menu. Vân vân và mây mây.

GeneratePress cho phép bạn có hàng ngàn tùy chọn mà không cần cài pagebuilder. Bạn thực sự có thể! Liệu nó có thể làm được tất cả các hiệu ứng và hoạt ảnh hay ho mà pagebuilder có thể làm? Không, nhưng bạn cũng không nên sử dụng chúng đâu! Bạn hãy để ý các website lớn nhất hiện nay mà xem. Họ không có đàn chim tung cánh và văn bản xoay tròn trên khu vực quan trọng, thu hút (hero section). Họ chỉ có các ảnh đẹp và chỉ thế thôi. Cứ tin tôi đi và thử làm thế nhé. Sau này bạn sẽ cảm ơn tôi đấy.

Vậy GeneratePress là lựa chọn duy nhất? Không có theme nào khác tốt nữa à?

Chắc chắn là có chứ. Trong thực tế dù tôi rất yêu thích GeneratePress, nhưng tất cả các trang web của tôi vẫn dựa trên nền Genesis. Tuy nhiên đó là vì tất cả các trang của tôi được can thiệp code tay rất nhiều (yêu cầu bạn có chuyên môn cao nếu muốn làm tương tự).

Thế còn các theme siêu nhanh khác thì sao?

Nó thực sự là kiểu chạy theo mode thôi. Tôi thấy có ngày càng nhiều theme WordPress “nhanh và nhẹ” xuất hiện. Chúng ta biết rằng đó là từ thông dụng mà người dùng WordPress quan tâm nhất ở thời điểm hiện nay. Nếu bạn quên thì tôi cần phải nhắc lại ngay rằng, nhiều năm trước từ rất mode phải là “theme có khả năng SEO tốt nhất”. Và trước đó nữa thì là “theme có khả năng tùy biến cao nhất”.

Và tôi đã kiểm tra hàng tá theme, cả những cái mà bạn bè/fan gợi ý cho tôi. Đôi khi các lập trình viên của họ gửi trực tiếp tôi một bản sao, hy vọng rằng tôi sẽ đánh giá chúng trên blog của mình. Một số thực sự có chất lượng khá tốt và trông đầy khả quan nhưng họ bị thiếu một điều rất quan trọng: không có cộng đồng.

Tôi sẽ không đưa ra lời khuyên sử dụng theme nào đấy nếu nó không có cộng đồng hỗ trợ. Câu chuyện trở nên như vậy kể từ khi CMS xuất hiện. Hỗ trợ quan trọng nhất cho bất cứ theme nào là cộng đồng của nó. Trước đó, tôi phải lùng sục các diễn đàn và kiểm tra email thường xuyên để xem có ai trả lời câu hỏi của mình không. Ơn trời (cậu đây rồi), ở thời điểm hiện tại đã có các nhóm thảo luận trên Facebook, và thời gian phản hồi đã nhanh hơn rất nhiều.

Bạn đừng đánh giá quá cao các tài liệu hỗ trợ hoặc các giải đáp chính thức từ nhà cung cấp. Tôi không muốn theme của mình mọi người phí thời gian để trả lời các câu hỏi cho người dùng mới (bất kể là từ tôi hoặc từ ai đó khác). Thời gian đáp ứng sẽ nhanh hơn khi người dùng hỗ trợ lẫn nhau. Thậm chí còn đưa ra được các đề xuất không liên quan đến theme. Khi theme nào đấy thiếu cộng đồng mà bạn lại chẳng phải là dân lập trình thì tin tôi đi, cuối cùng bạn sẽ chẳng có theme nhanh nhẹn gì đâu. Bạn chẳng biết làm thế nào để đổi kích cỡ header…thay đổi màu sắc, thay đổi một số văn bản…và bạn sẽ bỏ cuộc và cài giao diện mới cho phép bạn làm điều đó. Nếu bạn không thể làm việc hoặc thực hiện các thay đổi với nó, bạn sẽ không thể đi với nó trên chặng đường dài được.

Sự quan trọng của cộng đồng lập trình

Điều này không liên quan đến chuyện theme sẽ nhanh hay không nhưng tôi vẫn cần phải nói ra thực tế này: điều thực sự quan trọng là theme của bạn phải được hỗ trợ tốt bởi nhiều lập trình viên có kinh nghiệm. Nhờ vậy bạn sẽ dễ tìm được người có thể làm việc nhanh chóng với nó và biết cách thay đổi/sửa lỗi. Chẳng quan trọng là theme của bạn nhanh đến đâu, nếu các lập trình viên không để mắt đến nó thì bạn nên xem đó là một cảnh báo nguy hiểm lớn đấy.

(Dịch từ bài viết: Which is the fastest WordPress theme?, tác giả: Johnny Nguyen)

Comments are closed.

Back to Top