Các video về nấu đồ ăn của Feedy TV

Tôi rất ấn tượng với các video marketing về nấu đồ ăn của Feedy và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về kiểu nội dung mà họ tạo rất thành công này.

Feedy rất tâm lý khi bắt đầu ngay đoạn video với thành phẩm, kết hợp cách lia máy và trình bày bắt mắt, đoạn mở đầu này rõ ràng không có mục đích gì hơn là tạo cảm giác thèm thuồng và nhất định cần xem tiếp. Tên món ăn cũng được đưa vào ngay từ đoạn này.

Video gốc đã bị xóa nên tôi phải thay bằng video khác, các mô tả dưới đây không hoàn toàn khớp.

Video không dài, chỉ cỡ 1 phút 8 giây và hầu hết các video khác của họ cũng chỉ quanh mốc này, cái dài thì cỡ 2 phút. Các video ngắn có ích lợi đảm bảo người ta xem được trọn video, và quảng cáo ứng dụng Feedy tìm kiếm nhà hàng gần như chắc chắn được thấy.

Mặc dù video ngắn là vậy nhưng không ảnh hưởng đến mục đích hướng dẫn, bởi vì các món ăn không quá phức tạp, và thứ hai, các chi tiết bỏ qua hầu như ai cũng biết rõ rồi, không cần trình bày, người xem cũng biết làm. Lưu ý là video ngắn ở đây là họ bỏ đi các phần thừa chứ không phải sử dụng biện pháp tua nhanh khung hình.

Feedy sử dụng nền trắng và thớt cũng trắng, cái này tôi cho rằng nó có liên quan đến 2 yếu tố:

  1. Tạo cảm giác sạch sẽ, rất cần thiết khi nấu đồ ăn
  2. Làm nổi bật các thực phẩm có màu sắc

Không có thoại trong video, và Feedy sử dụng chữ để minh hoạ, chẳng hạn 1/2 thìa muối, khoai lang 700g, trộn với trứng…Họ sử dụng chữ trắng với viền màu đỏ chắc chỉ cỡ 1px. Cách chọn này có phần hợp lý, chữ sẽ không quá nổi cũng như quá chìm, màu trắng thống nhất với cách dùng màu, đường viền màu lửa đủ làm người xem đọc được, chứ món ăn vẫn cần được chú ý hơn.

Cũng không có tiếng nấu ăn, như tiếng dầu mỡ hay tiếng cuộn bánh, họ sử dụng nhạc nền để thay thế, điều này ở mức độ nào đó có phần thiệt hại bởi vì nếu có tiếng nấu ăn sẽ gợi cảm hứng hơn, nhưng quyết định này khó có thể nói là sai căn cứ trên thực tế đây là nội dung dạng rút gọn, các âm thanh sẽ biến đổi liên tục tạo ra kết cấu rời rạc và đôi khi là hơi giật mình (bỗng dưng có tiếng xèo dầu mỡ hay chặt thớt), ngoài ra, những lúc không có âm thanh (chiếm phần nhiều hơn) thì không lẽ để yên lặng?

Logo được Feedy cho vào góc dưới bên tay phải (vẫn nền trắng, viền xanh lửa bếp gas), trái với thông thường ở góc trên (trái hoặc phải), lý do có thể là vì họ không muốn người xem bị sao nhãng và có không gian cho chú thích.

Người quay chủ động chọn bố cục vuông và các món ăn đều được đặt ở trung tâm khung hình. Cách làm này làm cho quá trình nấu nướng được hội tụ, họ cũng thường sử dụng cảnh quay từ trên xuống dạng vuông góc (hơi giống như mắt người nhìn xuống khi nấu ăn) và thi thoảng mới quay cận khi cần thiết.

Nói thêm về khung hình vuông mà họ chọn, tôi cảm thấy hay, với khung hình bó chặt này, không gian thừa sẽ được hạn chế tối đa, nó cũng tương hợp với các dụng cụ nhà bếp có kết cấu đối xứng cùng kiểu như nồi, thớt, bếp từ. Khung hình vừa đủ tránh người xem bị xao lãng thông tin trong một thời lượng video ngắn như vậy.

Khi đến cuối video, một lần nữa, họ sử dụng cùng cách như lúc bắt đầu, lướt máy cận đến những miếng ngon rồi chuyển cảnh từ từ sang quảng cáo ứng dụng của chính họ.

Về các thiết bị nhà bếp được dùng là dạng phổ thông (không đắt), không quá mới nhưng sạch sẽ, các yếu tố này tạo cảm giác gần gũi, không phải kiểu cách sang trọng quá mức. Tay người làm bếp sạch và không có móng, trường hợp cần thiết có sử dụng bao tay để đảm bảo vệ sinh.