Ổ cứng máy chủ gốc của bạn cần trống bao nhiêu dung lượng để tạo được backup?

Đây chỉ là câu hỏi thú vị hoặc liên quan nếu (a) bạn đang dùng gói hosting “không giới hạn” & (b) bạn đã sử dụng hơn “xấp xỉ” 25% không gian ổ đĩa trên gói hosting đang dùng.

Câu trả lời ngắn gọn là: về mặt lý thuyết, cần đến 2/3 còn trống (tức là dung lượng còn trống phải hơn gấp đôi dung lượng đã sử dụng); dù rằng hầu hết người dùng sẽ không cần nhiều không gian trống đến vậy. Câu trả lời này không chỉ đúng với UpdraftPlus, mà còn là trường hợp chung đối với các plugin backup khác, nếu họ dựa trên WordPress trên nền tảng hosting hiện đại. Nếu bạn có trang lớn (ví dụ trên 250Mb), bạn có thể giảm đáng kể không gian ổ cứng còn trống cần phải có bằng cách đi tới khu vực ‘expert’ tại vị trí cuối ở tab ‘Settings’, và giảm cài đặt ‘split’ xuống, từ mặc định đang là (500Mb) xuống con số nhỏ hơn (ví dụ 100Mb).

cắt giảm Split

Giải thích chi tiết

Dưới đây sẽ là giải thích kỹ càng hơn để giúp bạn đánh giá trường hợp của riêng bạn, và đưa ra nhiều chi tiết kỹ thuật mà có thể bạn muốn biết.

Nếu bạn gửi các bản backup của mình lên cloud (ví dụ Amazon S3, Google Drive, Dropbox, Rackspace, FTP, WebDAV), thì không gian ổ cứng vẫn cần trên tài khoản hosting của bạn để tạo backup trước khi nó gửi tới cloud.

Các bản backup được lưu trữ dưới dạng zip, một định dạng nén. Vì thế nó khó có thể dự đoán chính xác bao nhiêu không gian ổ cứng phải cần (bởi vì một số tài nguyên có thể nén được nhiều hơn các cái khác). Nó sẽ không bao giờ lớn hơn không gian mà bạn đã sử dụng. Website của bạn càng lớn, càng có khả năng là hầu hết không gian ổ cứng của bạn đã được sử dụng bởi các tài nguyên đã-được-nén rồi (ví dụ: hình ảnh, video, audio), và lượng “không gian cần cho backup” ngày càng tiến gần lượng “không gian đã sử dụng bởi website”. Với các trang web nhỏ, với chỉ vài tài nguyên được tải lên, tỷ lệ này sẽ thấp hơn nhiều – bởi vì lúc này nhiều dữ liệu được sử dụng bởi chính bản thân lõi WordPress, cái mà thông thường không cần backup (vì bạn có thể lấy được bản tương tự từ wordpress.org), và thậm chí là khi bạn muốn sao lưu nó, khả năng nén của nó là rất cao (vì phần lớn là dạng text).

Tuy nhiên, còn có yếu tố liên quan khác. UpdraftPlus được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP (cũng như WordPress), sử dụng nền tảng của PHP để tạo các file zip. Khi tạo một file zip, thì PHP có thể tạo một file zip tạm nội bộ, cái này cũng có thể có dung lượng lớn như bản thân file zip. Hệ quả là, về mặt toán học, nếu bạn sao lưu mọi thứ, bạn cần ít nhất 2/3 (67%) không gian trống trong tài khoản web hosting của bạn để có thể tạo ra được bản backup. (1/3 được sử dụng bởi trang của bạn; 1/3 khác được sử dụng tạm thời trong PHP để tạo ra file zip mà UpdraftPlus yêu cầu nó; và 1/3 của chính bản thân file zip).

Nếu web hosting của bạn được cài đặt thiếu nguồn lực, thì có nhiều khả năng là các tệp tạm thời này sẽ bị bỏ lại phía sau. Nếu máy chủ hosting của bạn tắt quá trình xử lý PHP trước khi nó hoàn thành xong (với mục đích quản lý các tài nguyên), thì các file tạm thời sẽ vẫn còn đó cho đến khi nó được xoá thủ công bởi UpdraftPlus, khi lưu trữ đã được tạo xong hẳn, hoặc nếu điều đấy xảy ra thì thường là sau 12 tiếng. Điều này thực sự có thể làm tăng không gian ổ đĩa bạn cần để công việc hoàn tất, đặc biệt là nếu nó xảy ra nhiều lần. Nếu tài nguyên của nhà cung cấp dịch vụ hosting có nguồn lực hạn chế, cộng với dung lượng ổ đĩa cho phép nhỏ, thì đó là một sự kết hợp không mấy dễ chịu. Thật không may, PHP không thông báo với người dùng của nó (trong trường hợp này là UpdraftPlus) nơi đặt các file tạm thời này, vì thế UpdraftPlus chỉ có thể cố hết sức để xoá những cái nó tìm thấy, sau khi sự kiện diễn ra. Tuy vậy, mặc định thì UpdraftPlus chia nhỏ dữ liệu ra thành từng nhóm 500Mb, và xoá file tạm thời mỗi khi có lần phân chia mới. Vì thế, bạn có thể giảm không gian cần thiết dành cho các file tạm thời bằng thiết lập này (trong khu vực ‘expert’ ở phần cuối tab ‘Settings’).

Nếu bạn không đẩy backup lên cloud (tại sao bạn lại không làm thế? Bạn có nghĩ là bất cứ hacker nào cũng tốt bụng đến mức không động đến các bản backup của bạn, hoặc công ty hosting của bạn không bao giờ gặp vấn đề?), hoặc nếu bạn để các bản backup trên máy chủ của bạn (ví dụ nếu bạn đã thay đổi tuỳ chọn Expert để làm điều này), thì bạn tất nhiên sẽ cần nhiều tài nguyên hơn, cho từng bản backup vẫn còn trên máy chủ.

(Dịch từ bài viết trên website của UpdraftPlus)

Viết một bình luận