Chuyển thư mục từ trang kiencang.net về speed.family & một số chuyện muốn kể

Tôi quyết định chuyển hơn 100 bài viết về tăng tốc web từ trang Kiến càng về Speed.Family, mục đích để tạo một chỗ tham khảo duy nhất & đầy đủ thông tin, mọi người đỡ phải chuyển qua chuyển lại giữa hai website.

Chuyển thư mục về như vậy hoá ra không đơn giản như tôi nghĩ, phức tạp hơn so với chuyển toàn bộ website hay đổi tên miền cho toàn bộ trang web như cách tôi đổi tên miền từ chimcat.net thành speed.family– hôm nay, có một số kinh nghiệm hay muốn chia sẻ lại với mọi người.

Để xuất thư mục tôi dùng công cụ có sẵn của WordPress, Tools > Export > Chọn posts > Chọn thư mục muốn xuất. Nó sẽ cho ra file .xml

Để nhập lại trên trang speed.family tôi dùng Tools > Import > Cài đặt trình nhập cho WordPress > Run Impoter > chọn file .xml muốn nhập vào.

PS: Vì là chuyển một phần website nên tôi không dùng được các plugin kiểu như All in one WP migration hoặc Migrate Guru.

Dù đã chọn tải ảnh để nó tự động lấy ảnh từ website cũ đổ về website mới nhưng tỷ lệ thành công không cao, chỉ khoảng 5% ảnh được tải về mà thôi!

Do vậy tôi phải dùng FTP (FileZilla) để tải thủ công thư mục ảnh ở trang cũ và đẩy lên trang mới, và phải up tương ứng từng tháng để đường dẫn không bị lộn. Cũng may chỉ có hơn 100MB ảnh từ tháng 12/2019 đến tháng 5/2020- là quãng thời gian tôi viết các bài này trên trang Kiến càng.

Cuối cùng tôi dùng plugin Better Search Replace để cập nhật đường dẫn ảnh, sử dụng cấu trúc:

https://kiencang.net/wp-content/uploads/

thành

https://speed.family/wp-content/uploads/

Vậy là các bài viết đã có thư mục ảnh trên hosting của tên miền tương ứng, các đường dẫn cũng được thay đổi theo.

Vẫn chưa xong!

Cuối cùng tôi dùng plugin Redirection để chuyển hướng vĩnh viễn (301) các đường dẫn từ trang kiencang.net về speed.family, vì đây là chuyển hướng một phần website nên tôi sẽ phải nhập vào từng đường dẫn một, khá mất thời gian- ngoài ra còn phải kiểm tra lại xem có thao tác sai sót gì không.

OK, vậy là xong rồi đấy ạ. Chuyển thư mục quả là phiền thật!

4 bình luận về “Chuyển thư mục từ trang kiencang.net về speed.family & một số chuyện muốn kể”

  1. Mình đã học được rất nhiều điều đặc biệt là về việc cái thiện, tối ưu website thông qua những bài viết mà Đức Anh chia sẻ trên trang “speed.family” này. Cảm ơn bạn rất nhiều. Chúc bạn sức khỏe để tiếp tục chia sẻ thật nhiều những nội dung hữu ích cho cộng động như vậy nữa!

    Trả lời

Viết một bình luận