Đổi tên miền từ chimcat.net sang speed.family

Tôi nhớ đợt chuyển tên miền từ ducanhplus.com sang kiencang.net vì không thích cái tên nửa tây nửa ta của ducanhplus. Còn Chim Cắt nó là loài động vật nhanh nhất thế giới, nhưng đọc lộn lại thì :)) [giờ tôi đọc lại thấy lý do ối zời ơi thật, đôi khi chúng ta có những lý do vô cùng ngớ ngẩn].

Thế là tôi chuyển, chọn mãi mới được tên miền khá là ưng, speed.family, đuôi thì lạ hoắc rồi nhưng kể cũng dễ nhớ, và cũng hợp với nhu cầu- khi tôi muốn xây dựng website này thành một cộng đồng những ai quan tâm đến tối ưu tốc độ.

Cũng rất ưng tên miền speed.buzz trông đẹp mắt mà từ buzz thì có nghĩa là tiếng vo ve như con ong đập cánh, cũng rất hợp nghĩa với tốc độ, cơ mà giá đắt quá vì tên miền này được đầu cơ rồi, thôi thì nho xanh không thèm hái! Chọn .family cũng ổn lắm, nghe tình cảm hơn .buzz.

Chuyển hosting tôi dùng plugin Migrate Guru để chuyển vì tốc độ mạng tự dưng giảm rất sâu nên không xài plugin All in one WP migration được. Tôi vẫn hay ưu tiên AioWPm cho các trang 1- 2 GB đổ xuống, còn Migrate Guru dành cho các trang tầm trung 2 – 5GB, riêng SSH thì cho các trang lớn hơn, mỗi cái có ưu nhược điểm riêng.

Sau đó là công đoạn dùng plugin Better Search Replace để thay thế tất cả các đường dẫn trong cơ sở dữ liệu và trong các bài viết từ chimcat.net thành speed.family, chuyển cả các cái http thành https nữa.

Tiếp tục là công đoạn cập nhật cho plugin bản quyền, active lại license cho chúng. Thay các mã có tính chất riêng cho từng website như Google Analytics, mã xác thực,… Vì cái này mỗi trang một khác.

Đưa tên miền vào Google Search Console, chuyển hướng 301 tên miền cũ về tên miền mới, cuối cùng là báo cho Google biết điều này để đỡ ảnh hưởng đến SEO, và chỉ mục nhanh chóng cập nhật tên miền mới.

Nói chung bần cùng bạn mới phải đổi tên miền, vì nó không khác gì làm lại tên khai sinh, khá rắc rối, may mà trang chimcat mới tồn tại không quá lâu nên chuyện đổi không ảnh hưởng gì lắm, chứ nếu nó tồn tại 5 – 6 năm rồi đổi thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến SEO- ít nhất là trong thời gian đầu vài tháng


Lần mua tên miền này tôi chọn Google domains, giá nhìn chung là dễ chịu hơn Godaddy khá nhiều, và thương hiệu Google thì khỏi phải nói rồi- rất an tâm. Có điều DNS của nó không cập nhật CNAME được cho tên miền không-www (@), do vậy trang này tôi tạm thời không dùng CDN của QUIC nữa.

Mà dạo này có nhiều ông lớn nhảy vào lĩnh vực tên miền ghê, ngoài Google còn có Cloudflare, và đều có giá rẻ đáng kể so với Godaddy và một số đơn vị chuyên bán tên miền khác. Chuyện này cũng dễ hiểu, Khi Google hay Cloudflare nhảy vào lĩnh vực tên miền thì mục tiêu chính không phải lợi nhuận trực tiếp từ đó, mà dựa vào các dịch vụ này kết hợp với các dịch vụ trả phí khác mới là mục tiêu của họ.

2 bình luận về “Đổi tên miền từ chimcat.net sang speed.family”

  1. Cố gắng ổn định 1 nhà nhé bro.
    Ngoài ra. Bro có thể chia sẻ code fixed menu ở dưới k. Phần fb,tw. Và ngoài ra có thể hướng dẫn mình cách hook mà nó như thế không. Mình cũng dùng gp

    Trả lời

Viết một bình luận