Hạn chế tối đa thời gian downtime khi chuyển hosting bằng SSH

Chuyển hosting bằng plugin như Migrate Guru hay All in one WP migration luôn có thời gian downtime (gián đoạn truy cập) tương đối lớn, ít nhất là bằng thời gian chuyển dữ liệu lên hosting mới (*). Nếu đường truyền internet nhanh, và dữ liệu chuyển tầm 2- 3GB đổ xuống thì có thể bạn chỉ bị gián đoạn khoảng 20 – 30 phút, tuy nhiên với những site cỡ 5 – 7 – 10GB, thời gian downtime có thể lên đến cả tiếng đến vài tiếng!

SSH có ưu điểm là nó giao tiếp thông qua IP được, tức là bạn không phải dùng thông tin tên miền khi chuyển dữ liệu giữa hosting cũ và mới, nói cách khác, việc chuyển hosting sẽ diễn ra trong khi tên miền vẫn trỏ về hosting cũ, xong xuôi mới phải trỏ lại DNS về hosting mới và a lê hấp, bạn có ngay hosting mới cho tên miền của mình.


Cách làm:

  • Bạn trỏ tên miền về IP hosting mới bằng Cloudflare, chỉ khoảng 2 – 3 phút là các DNS trên toàn cầu sẽ cập nhật, bạn chấp nhận thời gian gián đoạn ngắn này.
  • Trên hosting mới, ở control panel của nó bạn nhập tên miền mới vào và tạo giao thức bảo mật. Cũng chỉ tốn 2 – 3 phút nữa. Thao tác này là để hosting mới nhận tên miền của bạn.
  • OK, giờ bạn lại trỏ tên miền của bạn về hosting cũ, trang web của bạn mới chỉ gián đoạn 5 – 6 phút.
  • Giờ bạn dùng câu lệnh SSH để chuyển toàn bộ dữ liệu từ hosting cũ về hosting mới. Các câu lệnh nén, chuyển file, giải nén không cần dùng đến tên miền cụ thể mà chỉ cần IP và tên thư mục chính xác để thao tác (cái mà bạn đã tạo trên hosting mới) nên mọi việc vẫn diễn ra bình thường dù tên miền vẫn trỏ về hosting cũ.
  • Xong việc, bạn cập nhật IP mới cho tên miền. Quá trình chuyển hosting như vậy thì ngay cả website 5, 10 hay 30GB cũng chỉ gián đoạn 5 – 10 phút mà thôi.

(*): nếu bạn vẫn muốn dùng plugin để chuyển hosting trên các website lớn thì có thể dùng mẹo tôi nói trong link ở đây để hạn chế downtime, nó cũng khá hay, nhưng không nhanh và tiện như cách dùng SSH ở trên.

Viết một bình luận