Đánh dấu đơn hàng giao thành công – mốc quan trọng trong quản lý bán hàng online

Có 2 mốc rất quan trọng trong quản lý bán hàng, đó là:

  • Mốc xuất kho: để khẳng định hàng đã rời khỏi kho và đưa cho người giao hàng.
  • Mốc giao thành công: để khẳng định là đơn hàng đã hoàn tất, người nhận đã nhận được hàng và có thanh toán cho người mua.

Mốc giao hàng thành công là bước cuối cùng trong tiến trình xử lý đơn hàng. Vậy các vấn đề phát sinh sau đó thì sao? Chẳng hạn như khách muốn đổi hàng, trả hàng?

Để rõ ràng chúng ta cần phân biệt nguồn gốc vấn đề:

  1. Nếu hàng giao thiếu, sai do vấn đề người nhập vận đơn, người đóng gói hàng, sản phẩm lỗi hoặc quá trình vận chuyển hàng va đập bị vỡ thì vấn đề là nằm trong chính bản thân tiến trình xử lý của đơn hàng đó. Vậy thì tiến trình này là chưa hoàn tất mặc dù đơn hàng đã đến tay khách hàng và họ vừa thanh toán xong.
  2. Nếu vấn đề không nằm trong bản thân tiến trình nhưng khách hàng muốn đổi sản phẩm khác, hủy hoàn toàn để lấy lại tiền thì tiến trình ban đầu vẫn được coi là hoàn tất, và lúc này vấn đề nảy sinh sẽ được coi là tiến trình mới.

Các đặc điểm của đơn hàng giao thành công mà hệ thống quản lý bán hàng online cần để ý:

  1. Người bán thu được tiền, có thể từ trước đó thông qua chuyển khoản hoặc ngay tại lúc nhận hàng người giao thu hộ.
  2. Đơn hàng sẽ bị khóa cứng các thao tác như đổi ca vận chuyển, đổi ngày giao, đổi người giao.
  3. Đơn hàng sẽ bị hạn chế chỉnh sửa đơn hàng, tổng tiền thanh toán cũng như thông tin của khách hàng. Các yêu cầu chỉnh sửa sau giao hàng thành công cần được lưu lại và hết sức chú ý, bởi vì nó cho thấy chắc chắn có lỗi trong tiến trình hoặc có gian lận có thể xảy ra.

Lỗi thao tác với bản thân việc xác nhận đơn hàng giao thành công thì xử lý thế nào? Ý của tôi là, người thao tác có thể tick nhầm đơn hàng chưa giao thành công là đã giao thành công thì vấn đề này nên xử lý thế nào?

Tất nhiên chắc chắn đơn hàng đó phải được phục hồi là chưa giao thành công, và người thiết kế phải có tính năng này.

Tuy nhiên đây là thao tác quan trọng có tính rủi ro cao nên nó phải được ghi lại trong lịch sử.