Quản lý comment (bình luận) trong WordPress

Các bình luận (comment) là một phần rất quan trọng của website, nó giúp độc giả nói lên suy nghĩ, thắc mắc của bản thân, nó cho phép tác giả hồi đáp, tương tác với người đọc, và nó tiết lộ cho chủ web nhiều ý tưởng mới về nội dung.

Hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào phần tùy biến các tính năng comment mặc định của WordPress. Vì mặc dù bạn có thể chèn comment Facebook hoặc các ứng dụng comment khác (như Disqus), thì trên thực tế comment mặc định của WordPress vẫn cực kỳ phổ biến do tính đơn giản, dễ dùng, hỗ trợ tốt cho SEO & dĩ nhiên cả miễn phí nữa.


A. Người dùng gửi bình luận như thế nào?

Phần cuối mỗi bài viết sẽ là phần người dùng gửi bình luận, trông nó giống như thế này:

khung trả lời bình luận của wordpress

Bố cục sẽ khác nhau tùy từng giao diện (theme), nhưng bao giờ cũng có 4 trường thông tin:

 • Comment: tức là nội dung của bình luận
 • Name: tên của người gửi bình luận
 • Email: địa chỉ email của người gửi bình luận
 • Website: trang web của người gửi bình luận

Trong đó chỉ có trường website là không bắt buộc điền, còn 3 trường đầu người dùng phải điền mới gửi được. Email có thể được dùng để báo cho người gửi bình luận biết nếu câu hỏi của họ được tác giả hoặc ai đó trả lời, địa chỉ email cũng giúp hiển thị ảnh avatar nếu người dùng email đó đã đăng ký với dịch vụ ảnh avatar toàn cầu có tên là Gravatar. Nói thêm là địa chỉ email sẽ không hiện ra ngoài, chỉ chủ website mới biết địa chỉ email của người gửi bình luận.

OK, tiếp theo chúng ta bắt đầu vào phần thiết lập nhé.


B. Tùy chỉnh dựa trên các thiết lập có sẵn

Dashboard (bảng tin), các tùy chỉnh liên quan đến bình luận trên WordPress bạn tìm ở phần Cài đặt > Thảo luận (với giao diện tiếng Anh là Settings > Discussion):

thiết lập bình luận

Giao diện tùy chỉnh hiện ra như thế này:

các thiết lập comment mặc định của wordpress

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng phần.

1. Tùy chọn mặc định cho bài viết / trang. Tắt comment trên WordPress nếu muốn

Đây là nội dung tiếng Anh của phần này (tick dấu v nghĩa là được chọn, dưới đây là các thiết lập mặc định khi bạn tạo blog):

thiết lập mặc định tiếng Anh

Còn đây là phần nội dung tiếng Việt tương ứng (ô trống là bỏ chọn, dưới là các thiết lập được tôi thay đổi rồi – nó thích hợp với tôi, bạn tất nhiên có thể chọn khác):

thiết lập mặc định tiếng Việt

Giải thích ý nghĩa:

(*) Tôi cần giải thích thêm một chút ở phần này cho những ai quan tâm. Việc thay đổi ở thiết lập này sẽ không áp dụng cho các bài viết cũ mà chỉ áp dụng cho các bài viết mới (kể từ thời điểm lưu thiết lập). Điều này nghĩa là nếu trước đây bạn khóa bình luận, rồi sau đó bạn mở lại thì các bài viết cũ vẫn bị khóa bình luận. Ngược lại nếu trước đây bạn mở bình luận và bây giờ khóa thì chỉ khóa bình luận của bài mới sau này, các bài viết cũ vẫn mở comment.

Còn câu cuối cùng: Những tùy chọn này có thể được chỉnh riêng cho từng bài viết/trang. 

Ý của câu trên là, các thiết lập này là toàn cục, áp dụng lên toàn trang web, nhưng một bài viết cụ thể được phép điều chỉnh theo ý riêng, ví dụ như thiết lập bình luận của tất cả bài viết là mở, nhưng một bài cụ thể nào đó bạn chủ động khóa bình luận vẫn được. Điều ngược lại cũng đúng. Mường tượng dễ hiểu thì điều này giống kiểu: phép vua thua lệ làng.

Muốn điều chỉnh mở/tắt comment trên một bài viết cụ thể, ở trình biên tập (sửa bài hoặc đang viết bài) bạn kéo xuống cuối sẽ thấy tùy chọn như thế này:

ghi đè thiết lập

Ở đây bạn có quyền thay đổi các lựa chọn khác với thiết lập mặc định của toàn bộ website.

2. Các tùy chọn khác về comment

Đây là nội dung tiếng Anh của phần này (những cái được tick là thiết lập mặc định):

các tùy chọn khác của phản hồi - tiếng Anh

Còn đây là phần nội dung tiếng Việt tương ứng:

các tùy chọn khác của phản hồi - tiếng Việt

Giải thích ý nghĩa:

 •  
 •  
 •    

3. Gửi email cho tôi khi có ai đó comment 

Đây là nội dung tiếng Anh của phần này (những cái được tick là thiết lập mặc định):

gửi email khi ai đó comment - en

Còn đây là phần nội dung tiếng Việt tương ứng:

gửi email khi ai đó comment - tv

Giải thích ý nghĩa:

 • Có ai đó gửi phản hồi: mặc định tính năng này được tick, nhưng bạn nên bỏ chọn đặc biệt nếu trang của bạn có nhiều bình luận. Bởi vì nếu không làm vậy, hòm thư của bạn sẽ chật cứng email. Bạn yên tâm là nếu bạn hay đăng nhập vào blog thì bạn sẽ chẳng bỏ lỡ bất cứ bình luận nào đâu, vì WordPress có thông báo rất rõ ràng hiện đang có bao nhiêu bình luận mới (ở góc trên bên tay trái gần tên trang web).
 • Có phản hồi chờ xét duyệt: vì lý do tương tự, bạn cũng nên bỏ chọn.

4. Trước khi comment được đăng

Đây là nội dung tiếng Anh của phần này (cái được tick là thiết lập mặc định):

xét duyệt comment tiếng Anh

Còn đây là phần nội dung tiếng Việt tương ứng (cái được tick là thay đổi riêng của tôi phù hợp với ý định của mình):

xét duyệt comment tiếng Việt

Giải thích ý nghĩa:

 • Nhận xét phải chờ kiểm duyệt: điều này có nghĩa là bất kỳ bình luận nào cũng phải được duyệt mới hiện ra ngoài được, theo mặc định là không được tick, nhưng bạn nên tick tùy chọn này, nó giúp trang web của bạn giảm tình trang spam tối đa. Không tin ư, bạn có thể bỏ tick 1 tháng xem thế nào! Lựa chọn cá nhân: tick chọn.
 • Người gửi phản hồi đã từng có phản hồi được chấp nhận: ý là nếu ai đó bình luận mà trước đây bình luận của họ đã được duyệt rồi thì bình luận này của họ sẽ được tự động đăng mà không phải chờ phê duyệt nữa, tính năng này cũng hay, nhưng để đảm bảo chống spam, bạn nên bỏ tick tùy chọn này. Lựa chọn cá nhân: bỏ chọn.

5. Xét duyệt phản hồi/comment

Đây là nội dung tiếng Anh của phần này:

xét duyệt phản hồi - en

Còn đây là phần nội dung tiếng Việt tương ứng:

Xét duyệt phản hồi - tiếng Việt

Giải thích ý nghĩa:

 • Phần này chỉ có ý nghĩa nếu ở phần 4 bạn không yêu cầu xét duyệt bình luận – tức là không tick tùy chọn đầu tiên (comment sẽ được đăng ngay khi độc giả gửi). Lựa chọn như vậy làm khu vực comment của bạn có khả năng bị spam rất cao, do vậy ở phần này bạn thiết lập một bộ lọc nhỏ bổ sung để hạn chế các bình luận như vậy.
 • Giữ một phản hồi trong hàng đợi nếu nó chứa  liên kết hoặc nhiều hơn. (Tính chất chung của các phản hồi spam là có nhiều liên kết): đây là một đặc điểm của bình luận spam, họ thường cố gắng tìm backlink, hoặc traffic bằng cách đặt những liên kết không liên quan (không liên quan ở đây ý là đến bài viết của bạn, nhưng dĩ nhiên nó đem lại lợi ích riêng cho họ, thường là tiền bạc hoặc danh tiếng). Bạn có thể tùy chỉnh con số này xuống 1 nếu muốn.
 • Nếu nội dung chứa tên, liên kết, thư điện tử hay IP, bình luận sẽ bị đưa vào danh sách chờ xét duyệt. Mỗi dòng một từ hoặc IP. Chuỗi kí tự nằm trong từ cũng được tính, ví dụ “press” cũng được tính là xuất hiện trong “WordPress”: điều này có nghĩa là nếu bình luận chứa một từ nào đó bạn sẽ không đăng nó ngay mà sẽ phải chờ xét duyệt, cũng vậy đối với IP nào đấy từng có lịch sử spam hoặc quá khích bạn cũng không muốn comment của họ xuất hiện ngay.
 • Với những ai mà phần 4 tick chọn bắt buộc xét duyệt mọi comment thì phần 5 này không có ý nghĩa, và bạn không phải làm gì cả.

6. Danh sách đen comment

Đây là nội dung tiếng Anh của phần này:

danh sách đen bình luận

Còn đây là phần nội dung tiếng Việt tương ứng:

danh sách đen comment - tv

Giải thích ý nghĩa:

 • Phần này khá giống phần 5, vì nó cũng là bộ lọc comment, nhưng khác ở chỗ nó không liên quan đến phần 4.
 • Ý nghĩa của phần 6 này là các comment mà có những từ nào đó sẽ ngay lập tức chuyển thẳng vào thùng rác chờ xóa (chẳng phải chờ xét duyệt luôn), thí dụ các bình luận có những từ chửi tục chẳng hạn. Cái này sẽ rất có ích nếu blog của bạn cực kỳ sôi động & bạn đã trải nghiệm nhiều comment tiêu cực tại blog của mình, việc kiểm tra thủ công comment khi ấy sẽ rất vất vả, lọc tự động lúc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức.
 • Thường ít blog nào sôi động quá mức ở phần comment như vậy nên đa số phần này để trống.

7. Ảnh đại diện

Đây là nội dung tiếng Anh của phần này:

ảnh đại diện - en

Còn đây là phần nội dung tiếng Việt tương ứng:

ảnh đại diện - tiếng việt

Giải thích ý nghĩa:

 • Hình ảnh đại diện sẽ theo bạn từ nhật ký trực tuyến này đến nhật ký khác, hiển thị bên cạnh tên của bạn khi bạn bình luận tại các trang mạng hỗ trợ hiển thị ảnh đại diện. Tại đây bạn có thể cho phép hiển thị ảnh đại diện của những người bình luận trên trang mạng của bạn: điều này nghĩa là bạn cho phép người dùng và bản thân bạn sử dụng ảnh đại diện mỗi khi comment.
 • Ảnh đại diện này ở đâu ra? Ảnh đại diện theo mặc định dựa trên địa chỉ email khi người dùng đăng ký tại hệ thống avatar toàn cầu của WordPress tại địa chỉ: https://gravatar.com/ Nếu bạn là chủ website bạn có thể up ảnh đại diện khác theo ý của mình, người bình luận thì không làm được như vậy, họ sẽ chỉ có avatar nếu họ đăng ký tại gravatar.

7.1 Đánh giá phù hợp độ tuổi

Phần này vẫn thuộc về avatar, nó liên quan đến ảnh đại diện của bạn có phù hợp với độ tuổi nào?

Đây là nội dung tiếng Anh của phần này:

đánh giá độ tuổi phù hợp - tiếng anh

Còn đây là phần nội dung tiếng Việt tương ứng:

đánh giá độ tuổi phù hợp - tiếng Việt

Ý nghĩa của nó rất rõ ràng rồi nên mình không cần giải thích gì thêm. Thường thì bạn để ảnh đại diện là G, phù hợp với mọi đối tượng.

7.2 Ảnh đại diện mặc định

Đây là nội dung tiếng Anh của phần này:

ảnh đại diện mặc định, tiếng Anh

Còn đây là phần nội dung tiếng Việt tương ứng:

ảnh đại diện mặc định - tiếng Việt

Phần này dùng trong trường hợp người gửi bình luận chưa đăng ký trên gravatar nên họ sẽ không có ảnh đại diện của riêng mình, khi ấy tùy theo ý thích bạn có thể chọn ảnh đại diện cho họ. Hình người vô danh như mặc định là lựa chọn khá hợp lý. Nếu bạn muốn phần comment trông đẹp mắt hơn bạn có thể chọn hình khác.


C. Sử dụng plugin để chống spam

WordPress là mã nguồn phổ biến nên các đối tượng spam rất thông thạo & hay nhắm đến website nào dựa trên nền tảng này.

Các tùy chỉnh mặc định của WordPress chỉ ngăn chặn spam được phần nào, để chặn tốt hơn bạn cần sử dụng plugin có tên gọi Akismet Anti-spam. Đây là plugin của chính chủ Automatic – là người phát triển WordPress.

Để sử dụng trước tiên bạn cần cài đặt plugin, sau đó lấy mã số gọi là API key để plugin chính thức hoạt động.

Plugin này tốt thật nhưng hơi khó khăn một chút khi đăng ký cho những người mới, bạn chịu khó làm theo từng bước là được.

Bước 1: Kích hoạt plugin

Vào khu vực plugin đã cài đặt (tiếng Việt: Gói mở rộng > Đã cài đặt; tiếng Anh: Plugins > Installed Plugins):

các plugin đã cài đặt

Tiếp đến bạn nhấn vào chữ Activate màu xanh ngay bên dưới tên plugin:

kích hoạt plugin

Bước 2: Nhập API key

Sau khi Activate, chữ này chuyển thành Settings (Cài đặt). Bạn nhấn vào Settings để bắt đầu cài đặt:

cài đặt Akismet

Một cửa số bật ra như thế này, bạn nhấn vào Get your API key:

lấy API key

Sau đó bạn đăng ký một tài khoản với WordPress và làm theo hướng dẫn. Sẽ có yêu cầu kích hoạt gửi qua email. Sau khi kích hoạt bạn sẽ thấy một cửa sổ hiện ra như dưới đây. Bạn click vào phần khung chữ nhật màu đỏ:

chọn miễn phí anti-spam

Một cửa sổ lại bật ra gợi ý bạn trả 48$ cho dịch vụ chống spam, tất nhiên vì miễn phí cũng hoạt động tốt nên bạn kéo thanh trượt về 0 USD cho tiết kiệm, rồi nhấn Create Subscription:

lựa chọn gói 0 USD

API key sẽ hiện ra cho bạn:

API key chống spam

Bạn copy mã số này (của bạn sẽ khác của tôi nhé – mỗi người một mã số riêng) và paste vào ô mã số API key ở phần settings:

nhập api key

Rồi bạn nhấn Connect with API key. Thế là xong, trang web của bạn được bảo về chống lại spam rồi.


D. Phê duyệt, trả lời, sửa, xóa comment

Ở trên nói đến các thiết lập nền tảng cho phần comment, sau khi làm hoàn chỉnh hiếm khi bạn quay trở lại.

Thực tế thì phần phê duyệt, trả lời, sửa, xóa bình luận mới là phần bạn làm việc thường xuyên nhất.

Khi có bình luận mới, WordPress sẽ thông báo cho bạn như thế này:

thông báo khi có bình luận mới


Ở đây báo là bạn có 1 bình luận mới. Bạn click vào đó nó sẽ chuyển bạn sang phần phê duyệt, sửa, xóa comment:

trang phê duyệt, sửa, xóa bình luận

Các bình luận chưa phê duyệt có đường bao màu đỏ ở góc trái.

Các thao tác bạn có thể làm với bình luận bao gồm:

các thao tác phê duyệt, sửa, xóa comment
phê duyệt, sửa, xóa comment, giao diện tiếng Anh
 • Chấp nhận (Approve): click vào nghĩa là bạn đồng ý cho comment được hiện ra ngoài (phê duyệt)
 • Trả lời (Reply): click vào để trả lời comment
 • Sửa nhanh (Quick Edit): sửa nhanh comment
 • Chỉnh sửa (Edit): sửa comment, nó cũng tương tự sửa nhanh nhưng chi tiết hơn
 • Lịch sử (History): lịch sử chỉnh sửa & các thao tác với comment
 • Spam: đưa comment spam vào thùng spam (một thời gian sau sẽ bị xóa)
 • Xóa tạm (Trash): xóa tạm bình luận (một thời gian sau sẽ bị xóa hẳn)

Thông thường bạn sẽ không sửa comment của người bình luận vì lý do tôn trọng nguyên trạng, kể cả trong trường hợp họ viết sai chính tả (trong trường hợp này, khi trả lời, bạn nên trích dẫn lại bình luận của họ, và viết lại đúng chính tả của bình luận, trong khi comment gốc của khách vẫn được giữ nguyên).

Nếu hoàn toàn không hài lòng về comment nào đấy của khách bạn nên tranh luận công khai hoặc xóa nó đi. Lựa chọn là ở bạn.

Nếu comment vô nghĩa, hoặc/và hoàn toàn vì mục đích SEO (họ thường để lại các đường link trong bình luận, hoặc đường link trong phần web), thì bạn hãy tick spam cho nó.


E. Sử dụng plugin hỗ trợ cho khu vực bình luận

Hiện có một plugin làm rất tốt công việc hỗ trợ cho khu vực bình luận của comment. Nó có tên wpDiscuz, với nhiều ưu điểm như:

 • Giao diện đẹp, phân lớp bình luận rõ ràng, tiện lợi cho người dùng
 • Tăng tính tương tác giữa những người bình luận
 • Nhiều chức năng bổ sung rất mạnh mẽ

Bạn có thể đọc bài viết hướng dẫn cách sử dụng plugin wpDiscuz ở đây.

Bài tiếp theo: Các cài đặt Viết, Đọc & Thư viện của WordPress.

29 bình luận về “Quản lý comment (bình luận) trong WordPress”

  • Chào bạn, bạn nên để bình luận ở dạng chờ phê duyệt. Khi đó bất cứ bình luận nào sẽ phải được duyệt mới hiển thị ra ngoài cho người đọc thấy, còn không chỉ admin khi đăng nhập mới thấy bình luận thôi…Sau đó bạn có thể sửa bình luận thành số điện thoại ẩn rồi mới cho hiển thị công khai.

   Trả lời
 1. Bạn cho mình hỏi với, Hiện Blog của mình bị như sau: Khi ai đó bình luận bài viết A nhưng tất cả các bài viết còn lại đều hiển thị bình luận đó. Xin giúp đỡ mình cách khắc phục ạ.

  Trả lời
  • Bình thường thì hệ thống bình luận của WordPress sẽ không bị như vậy. Bạn có can thiệp code ở phần nào không? Theme bạn dùng là theme chuẩn chứ? (Tức không phải theme lậu hoặc crack). Bạn có đang dùng plugin nào mà bạn nghi ngờ nó là nguyên nhân không?

   Trả lời
 2. cảm ơn anh nhiều nhé, bài viết chi tiết và rất bổ ích, em tìm tài liệu trên mạng mà nó cứ lang man mãi khi đọc bài này mới hiểu được vấn đề, mong anh tiếp tục viết bài bổ ích như này!!

  Trả lời
 3. bạn cho mình hỏi mình cài plugin wpDiscuz rồi nhưng trong trang single.php của mình không hiện phần cmt thì làm thế nào ạ? có code này gọi ra phần cmt để mình tùy biến không cơ?

  Trả lời
 4. Cảm ơn Kiencang về những thông tin rất hữu ích về WordPress, thực sự mình học hỏi được rất nhiều vì nội dung bài viết của bạn rất chi tiết, cụ thể. Mình đang có một thắc mắc về trang web của mình đang có vấn đề là: Nếu bình luận thì vẫn bình luận được, nhưng nếu trả lời bình luận thì lại không trả lời được. Bạn có thể thử trả lời bình luận ở bài này sẽ thấy. Cảm ơn bạn nhé!
  https://hauhocvan.com/mo%cc%a3t-y-thuc-ma%cc%83nh-lie%cc%a3t-ve-cai-vo-cung/

  Trả lời
 5. Anh cho em hỏi, em tắt tính năng comment, nhưng đầu bài post vẫn hiện thông tin về số lượng comment là 0 comment. Em cũng ẩn categories nhưng đầu post vẫn xuất hiện. Làm sao để tắt luôn vậy ạ? Em cảm ơn

  Trả lời

Viết một bình luận