Cách cài theme (giao diện) cho WordPress

[dropshadowbox align=”right” effect=”lifted-both” width=”45%” height=”” background_color=”#ffffff” border_width=”1″ border_color=”#dddddd” ]

[/dropshadowbox]

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách cài theme cho WordPress.

Chúng đều đơn giản và dễ làm đối với người mới.

Các thao tác này cũng rất giống với cài đặt plugin.

Đối với đa số website, nhất là với người mới, các theme miễn phí là đủ dùng cho bạn rồi.

1. Video hướng dẫn cách cài theme lên WordPress

Bạn có thể xem video này hoặc đọc bài viết phía dưới để biết cách làm.

2. Tìm & cài theme thông qua giao diện liên kết đến thư viện của WordPress

Cách này chỉ áp dụng cho các giao diện có trong thư viện theme miễn phí của WordPress (nhưng bạn yên tâm, có hàng ngàn theme để bạn thoải mái chọn lựa).

Sau khi đăng nhập vào WordPress, ở Dashboad/Bảng tin, các bạn chọn Appearance > Theme (với tiếng Anh):

Appearance > Themes

Giao diện > Giao diện (với tiếng Việt):

Giao diện > giao diện

Bảng thông tin sau sẽ hiện ra:

các giao diện đang cài trên WordPress

Nó sẽ hiện ra đầy đủ các giao diện đang được cài trên WordPress của bạn, cái ngoài cùng bên tay trái, có mũi tên đỏ chỉ vào và có chữ Active là giao diện đang được chính thức sử dụng (giống như bộ quần áo bạn đang mặc trên người).

Hai giao diện có mũi tên màu xanh chỉ vào là các giao diện đã cài nhưng hiện chưa kích hoạt (giống như rất nhiều bộ quần áo đang cất trong tủ, chưa được mặc), đơn giản là vì một trang web không thể đồng thời sử dụng 2 giao diện cùng một lúc được .

Để cài mới giao diện khác, bạn nhấn vào chữ Add New:

thêm mới

Một kho giao diện sẽ hiển thị để bạn chọn lựa:

kho giao diện hiển thị ra bên ngoài

Thích giao diện nào, bạn để con trỏ chuột vào giao diện đó, nhấn preview để xem trước xem có ưng ý thực sự hay không, nếu ổn thì nhấn Install để cài đặt:

xem trước & cài đặt

Cài đặt xong thì nghĩa là giao diện đó đã được bạn đưa về website nhưng vẫn chưa thực sự sử dụng (điều này giống như bạn mới mua quần áo cất vào tủ thôi, còn bạn vẫn chưa thực sự mặc bộ đó), để chuyển sang sử dụng giao diện đấy thì bạn cần kích hoạt:

kích hoạt giao diện

Bạn sẽ thấy giao diện lập tức chuyển sang cái mới, và thường bạn sẽ thất vọng hết sức vì giao diện mới trông không được đẹp như preview hoặc ở cái ảnh xem trước:

giao diện mới

Trông cứ như lừa đảo vậy!

Nhưng thực tế không phải vậy đâu, vì để giao diện được đẹp như ảnh xem trước thì bạn cần thiết lập thêm một số thứ nữa (đôi khi khá mất công tìm hiểu đầy đủ). Chẳng hạn ảnh banner sẽ không xuất hiện cho đến khi bạn chủ động thêm vào. Các bài viết của bạn nếu có quá ít hoặc bạn không tạo ảnh đại diện cho nó thì khi nó hiển thị ra ngoài cũng sẽ không được đẹp.

Mình sẽ không hướng dẫn chỉnh sửa như thế nào để có được giao diện như ảnh xem trước, vì điều này còn tùy thuộc từng theme. Mỗi theme một khác (xem thêm: tùy biến giao diện trong WordPress). Nhưng bạn đừng lo, những thứ cơ bản nhất bạn mò mẫm một chút sẽ ra thôi.

Ngoài việc cài đặt từ các giao diện sẵn có mà WordPress gợi ý, bạn có thể chủ động tìm giao diện mình muốn ở ô tìm kiếm:

tìm kiếm giao diệnBạn có thể gõ chính xác tên giao diện, hoặc tìm giao diện dựa trên ý tưởng mà bạn muốn (nhưng là bằng tiếng Anh). Ví dụ mình muốn tìm một giao diện chuyên dùng cho các trang dùng để up ảnh, hiển thị ảnh chụp thì mình có thể gõ chữ photo vào đây:

giao diện có chữ photo

Nó sẽ hiển thị các giao diện có từ khóa này và liên quan đến nhu cầu tìm kiếm, và bạn có thể xem trước, cài đặt & kích hoạt giống như phần trước.

Một chức năng khác cũng rất hay, giúp bạn tìm giao diện là dựa trên bộ lọc:

các bộ lọc tìm giao diện

Trong đó Featured là các giao diện nổi bật (là cái mặc định sẽ hiển thị cho bạn chọn), Popular là các giao diện phổ biến và Feature Filter là bộ lọc chi tiết hơn theo hướng dựa vào chức năng:

bộ lọc chi tiết hơn

Bạn click vào lựa chọn mà mình muốn rồi nhấn Thực hiện lọc/Apply Filters.

OK, như vậy là mình đã xong phần tìm và cài giao diện thông qua thư viện của chính WordPress.

3. Tải về và upload giao diện lên website

Mặc dù cách này áp dụng được cho cả giao diện có trong thư viện miễn phí của WordPress, trong thực tế nó thường sử dụng cho các theme không có trong thư viện này, ví dụ như các theme bạn mua bên ngoài (nhất là với những ai đã sử dụng WordPress một thời gian, và đã khá thành thạo, thì có thể bạn muốn sử dụng các theme có nhiều tính năng hơn, đẹp hơn mà các giao diện miễn phí hiện không đáp ứng đủ nhu cầu).

Có một lưu ý khi cài đặt & sử dụng theme bên ngoài đó là hãy chọn các nguồn thực sự uy tín. Đừng sử dụng theme lậu vì đó có thể là nguồn chứa mã độc rất nguy hiểm mà bạn sẽ thấy khổ sở vô cùng nếu chẳng may trang web của bạn dính phải. Website của bạn sẽ mất toàn bộ uy tín cả trong mắt người dùng lẫn máy tìm kiếm như Google. Vì thế hãy tránh xa theme lậu.

Về mặt cá nhân, mình hay mua theme ở ThemeForest.

OK, quay trở lại phần chính, sau khi tải theme về máy (thường là đuôi .zip) bạn bắt đầu up nó lên website được rồi.

Sau khi nhấn Add New, bạn click tiếp vào Upload Theme (phiên bản tiếng Việt: Tải giao diện lên):

Upload theme

Tiếp đến bạn click vào chọn tệp để chọn file theme hiện đang ở máy tính:

chọn tệp

Sau đó nhấn Install Now để cài đặt. Nếu cài thành công nó sẽ hiện ra ô như sau, bạn nhấn Activate để kích hoạt và chính thức đưa theme vào sử dụng:

cài đặt theme thành công

Và thế là tôi đã có giao diện mới:

cài giao diện mới thành công

Thường bạn cũng hơi sốc khi lần đầu nhìn thấy giao diện mua về được cài đặt vào website vì nó cũng không đẹp như mong đợi.

Một lần nữa thì nguyên nhân của điều này không phải vì người bán lừa bạn đâu mà nó cần phải tùy chỉnh thêm mới được. Thậm chí, nói chung các giao diện mua về thường đòi hỏi nhiều công sức thiết lập, tùy chỉnh hơn hẳn các giao diện miễn phí.

4. Xóa theme

Nếu bạn thường xuyên cài theme, nghịch theme thì rất có thể khu vực theme của bạn có đến cả 10 giao diện. Thế là quá nhiều! Bạn chỉ nên giữ từ 3 – 5 theme là cùng thôi.

Thao tác xóa theme rất đơn giản. Bạn click vào theme muốn xóa rồi nhấn vào chữ Delete ở góc ngoài cùng bên tay phải:

thao tác xóa theme

Một cửa sổ bật ra, hỏi bạn xác nhận lại là có muốn xóa theme hay không. Nếu đúng, bạn nhấn OK để xóa theme:

xác nhận xóa theme

Chúc các bạn có một website thật đẹp.

[dropshadowbox align=”none” effect=”curled” width=”auto” height=”” background_color=”#ffffff” border_width=”1″ border_color=”#dddddd” ]Bài tiếp theo: Cách tạo và chỉnh sửa menu cho giao diện[/dropshadowbox]

Viết một bình luận