Categories Hosting

2 điều cần lưu ý sau khi cài đặt CyberPanel

Hôm nọ tôi có chia sẻ các cách cài đặt CyberPanel trên VultrDigitalOcean. Đây có thể nói là một trong những cách tiết kiệm nhất để bạn có được hosting tốc độ cao trong khi không quá am hiểu về dòng lệnh (ví dụ cài đặt web server thông qua WordOps, Centminmod).

Bước đầu tiên bạn cần làm sau khi tạo xong CyberPanel chính là tạo tên miền tùy chỉnh và https cho nó. Sau đấy thì đây là 2 việc quan trọng bạn cần để ý.

  • Kích hoạt bảo mật cho website;
  • Backup cho website;

A. Kích hoạt bảo mật

Phần này tôi chưa tìm hiểu sâu, nhưng ở mức đơn giản thì bạn có thể làm thế này: bạn vào phần Security > ModSecurity Conf để cài đặt ModSecurity.

Sau đó bạn vào phần Security > ModSecurity Rules Packs để kích hoạt COMODO ModSecurity 3.0 (ON).

COMODO ModSecurity 3.0

Hiện tại bạn không nên kích hoạt OWASP ModSecurity Core Rules, vì nó sẽ gây ra lỗi không cập nhật được bài viết kèm thông báo ở trình soạn thảo như thế này: “Updating failed. Error message: The response is not a valid JSON response”. Hiện tôi chưa biết cách sửa, lúc nào biết tôi sẽ cập nhật lại sau.

Xem thêm video nếu bạn muốn:


B. Backup cho website

Hiện CyberPanel cung cấp một số kiểu backup như backup thủ công ở phần Crate Back up, backup tự động thông qua việc lên lịch ở phần Schedule Back up. Về vị trí backup họ có backup dữ liệu lưu ở host của bạn và dữ liệu lưu ở VPS bên ngoài (cần cài thêm rsync).

Nói về hệ thống backup website thì thực hiện sao lưu tự động và lưu dữ liệu ở VPS bên ngoài sẽ cho kết quả tốt hơn cả. Tuy nhiên lưu ở VPS bên ngoài sẽ làm bạn tốn thêm chi phí.

Ngoài ra, tùy vào dịch vụ VPS của máy chủ gốc đang dùng, bạn còn có tùy chọn backup thông qua nhà cung cấp (ví dụ Vultr, DigitalOcean, và có thể có giá bằng 20% VPS bạn đang dùng). Tính ra cũng không rẻ hơn dùng VPS bên ngoài.

Cách khác nữa là bạn backup thông qua plugin, một trong các plugin ưa thích của tôi là UpdraftPlus, nó miễn phí, tự động và đẩy dữ liệu lên host của bên thứ ba (tôi thường dùng Google Drive bản miễn phí 15 GB để lưu).

“Tôi có nên áp dụng nhiều kiểu backup?”

Câu trả lời có thể là có, nhất là trên các website quan trọng, nhiều kiểu backup giúp bạn có thêm giải pháp chọn lựa hơn khi có vấn đề xảy ra, nhưng tất nhiên bạn sẽ mất chi phí (hoặc mất công) khi áp dụng nhiều giải pháp.

Nếu bạn chỉ áp dụng một giải pháp tôi nghĩ dùng plugin là hay nhất. Nếu cần thêm giải pháp thứ hai giá rẻ thì bạn nên dùng backup tự động và lưu dữ liệu tại máy chủ của bạn nhưng nếu trang của bạn lớn nó có thể nhanh làm đầy ổ SSD của host.

Xem thêm: hướng dẫn sử dụng CyberPanel căn bản.

Back to Top