Categories Bài liên quan

Yet Another Related Posts Plugin (YARPP), một plugin tạo bài viết liên quan rất hay dành cho WordPress

bài viết liên quan

Tóm tắt: bài viết liên quan ở cuối mỗi bài là một trong các tính năng quan trọng mà chủ trang cần thêm vào website WordPress, và trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn một trong các plugin tốt nhất để làm điều đó.

Tôi hứng thú với Yet Another Related Posts vì họ có cách tiếp cận đơn giản nhưng vẫn đủ hiệu quả.

Nội dung liên quan cuối bài mặc định bao gồm các link text, chứ không có ảnh. Bạn có thể điều chỉnh để có ảnh, nhưng mức độ tùy biến với ảnh của YARPP không cao nên tôi thích dạng để link text hơn.

Các tính năng mà tôi đánh giá cao Yet Another Related Posts bao gồm:


Tối ưu hóa cho máy chủ gốc

Thực sự để đưa ra gợi ý bài viết liên quan một cách chính xác không hề đơn giản đâu, vì cách chính xác nhất là phải dựa vào phân tích ngôn ngữ- mà cái này rất khó nhằn, ngay cả với tiếng Anh, chứ chưa nói gì tiếng Việt.

Để đưa ra gợi ý liên quan thực sự liên quan mà không quá hao tốn tài nguyên máy chủ, Yet Another Related Posts giải quyết điều này bằng cách dựa vào:

  • Category: các bài viết cùng thư mục rõ ràng có liên quan tới nhau.
  • Tags: các bài viết cùng tag cũng vậy, nó thậm chí còn có độ liên quan tốt hơn cùng thư mục.

Đó là thiết lập mặc định của YARPP, và tôi cũng nghĩ thiết lập này là đủ rồi.

YARPP còn có tính năng phân tích dựa theo nội dung chính (bodies) và tiêu đề (titles) để đánh giá mức độ liên quan, tuy nhiên, vì khả năng xử lý tiếng Việt không tốt, nên tôi không khuyên bạn sử dụng nó, ngoài ra nếu bật, bạn sẽ tốn rất nhiều tài nguyên, đặc biệt là với website nhiều bài viết.

Mẹo: vậy là để plugin đưa ra gợi ý tốt hơn, bản thân người quản trị web, viết bài cần phân loại thư mục, tag cho bài viết thật chuẩn. Bạn càng làm cái này tốt, công cụ càng đưa ra được kết quả tốt hơn.


Tùy chọn số lượng bài viết liên quan

Mặc định là 4 bài, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thay đổi con số này tùy thích.

Về mặt cá nhân tôi cho rằng từ 4 tới 7 bài liên quan là đủ trong phần lớn trường hợp.

Ít quá thì mất cơ hội cho các bài liên quan, mà nhiều quá thì sẽ gây rối cho người đọc.

Bạn điều chỉnh thông số này ở mục: “Maximum number of posts.”


Có tính năng tùy biến trích xuất nội dung

Ở chỗ “Show excerpt?” nếu bạn tick vào, bạn sẽ điều chỉnh được lượng nội dung bên trong bài trích xuất ra bên ngoài để xem trước. Mặc định là 10 từ, nhưng bạn có thể thay đổi con số này cho phù hợp. Cá nhân tôi thường để 30 để người dùng có nội dung đủ để nắm bắt sơ qua ý chính của bài mà họ định xem tiếp.

Tôi khuyến khích các bạn sử dụng tính năng này, vì nó không chỉ giúp cho người dùng có cái nhìn tổng quan tốt hơn (lý do chính), nó còn làm cho các liên kết có bố cục hài hòa hơn, dễ click hơn.


Có nhiều tính năng phụ thú vị khác

Chẳng hạn như:

  • Chỉ hiện thị các bài liên quan trong vòng 12 tháng qua (số tháng cũng điều chỉnh được). Điều này có thể có ích cho các blog dạng báo chí, bạn sẽ có xu hướng muốn hiển thị các bài liên quan gần hiện tại hơn.
  • Chỉ hiển thị các bài viết cũ hơn bài viết hiện tại.
  • Vô hiệu hóa một số thư mục không cần lấy làm nguồn để hiển thị bài viết liên quan.
  • Điều chỉnh tiêu đề cho khối bài viết liên quan. Rõ ràng với các trang web tiếng Việt, bạn không nên để tiêu đề mặc định là Related post mà nên Việt hóa nó.
  • Có tính năng cache để giúp cải thiện tốc độ (Enable in-browser caching?).

Kết

Để đánh giá, tôi cho YARPP số điểm 8/10. Nó có chất lượng tốt.

Ý kiến: Một điều mà tôi mong muốn YARPP có, đó là tính năng tùy chỉnh, thay đổi bài viết liên quan. Tính năng tùy chỉnh chọn thủ công bài liên quan rất hay, bởi không phải lúc nào tự động cũng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Back to Top