Categories Tối ưu thêm

Làm sao tránh được các request lỗi từ website của bạn

yêu cầu lỗi tới website

Điều đầu tiên mà chúng ta cần biết:

#1. Request lỗi là gì?

Đôi khi HTML hoặc CSS sẽ yêu cầu một tài nguyên như ảnh hoặc một file html khác không tồn tại. Khi điều đó xảy ra, nó làm cho trình duyệt và máy chủ web tạo ra nhiều vòng lặp khứ hồi không có bất kỳ công dụng nào (vì điều được yêu cầu không tồn tại).

Nếu đây là một cuộc trò chuyện, nó sẽ giống như thế này:

Trình duyệt – “Tôi cần ảnh này”

Máy chủ web – “Tôi không có ảnh đó”

Trình duyệt – “Ông bạn có chắc không? tài liệu tôi đang đọc nói ông có đấy”

Máy chủ web – “Tôi không có nhé”

Những yêu cầu như vậy sẽ thực sự làm chậm trang web. Không chỉ vì nhiều vòng lặp không biết đâu là kết thúc, mà còn là vì tốn nhiều thời gian tra cứu DNS hơn, cái thậm chí có thể làm chậm trang của bạn hơn nữa.

Điều này xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ. Một ví dụ đã xảy ra với tôi không chỉ một lần, đó là khi tôi làm một website từ một template (mẫu), và tôi thay đổi một số thứ thì sau đó phát hiện ra rằng file CSS của tôi đang gọi thứ gì đó mà tôi không sử dụng chút nào (chẳng hạn như ảnh nền).


#2. Thông báo lỗi 404

Tất cả chúng ta đều từng thấy trang 404 khi chúng ta click vào một liên kết nào đó khi lướt web.

Khi một yêu cầu lỗi được thực hiện, người dùng sẽ nhận được kết quả 404 hoặc lỗi không tìm thấy. Lỗi này là mã phản hồi HTTP tiêu chuẩn chỉ ra rằng máy khách có khả năng giao tiếp với máy chủ web, nhưng máy chủ web không thể tìm thấy file được yêu cầu.

Máy chủ web thường sẽ đưa ra trang lỗi “404 Không Tìm Thấy/404 Not Found” khi người dùng cố gắng truy cập vào liên kết gãy hoặc chết.


#3. Làm thế nào phát hiện được các yêu cầu lỗi

Rất nhiều lần, các yêu cầu lỗi là khá rõ ràng, chẳng hạn như một ảnh nào đấy đáng ra phải có nhưng lại không tồn tại. Vào những lần khác, có thể ảnh trong background, nhưng chúng lại không xuất hiện ngay lập tức.

Đôi khi các yêu cầu lỗi lại không có dấu chỉ rõ ràng được như thế, do vậy sẽ là ý tưởng tốt khi bạn luôn luôn loại bỏ các CSS vô ích và nằm lòng cách trang của bạn sử dụng tài nguyên và nó có những gì.

Sử dụng công cụ đo tốc độ trang để kiểm tra trang của bạn là cách tốt nhất để biết được file mà bạn gọi có là tài nguyên còn tồn tại hay không.


#4. Làm thế nào sửa được các yêu cầu lỗi trên website

Sửa các yêu cầu lỗi dễ hơn nhiều việc tìm ra chúng. Nếu bạn phát hiện ra được trang của bạn có một hoặc nhiều lỗi, đơn giản là loại bỏ mã đang gọi nguồn lỗi đó, hoặc thay thế nguồn lỗi bằng nguồn khác tồn tại thực sự.

Lấy ví dụ, nếu trang của bạn gọi một ảnh, nhưng ảnh không có ở đó, bạn chỉ cần thay đổi “src” của ảnh để cho nó trỏ đến ảnh mà bạn muốn hoặc loại bỏ ảnh đó đi hoàn toàn.

Cập nhật từ Kiến càng: nếu là người quản trị web, các liên kết gãy thường là do một bài viết nào đó trên website của bạn hoặc liên kết bên ngoài không tồn tại nữa. Sự không tồn tại của nó có thể là (1) bị xóa thực sự, (2) đổi URL nhưng bạn (hoặc người chủ của trang bên ngoài) quên chưa redirect / chuyển hướng nó. Trường hợp bạn đang dùng WordPress, bạn có thể sử dụng plugin Broken Link Checker để kiểm tra liên kết gãy và plugin Redirection để chuyển hướng nếu có.

(Dịch từ bài viết: Avoid bad requests – Tác giả: Patrick Sexton – Website: Varvy)

Back to Top