Categories Tối ưu thêm

Tối ưu hóa tốc độ website cho người mới bắt đầu (Chương 5)

Chương 5: Kiểm tra tốc độ website – Xác định nơi gây ra vấn đề thắt cổ chai hiệu suất (performance bottlenecks)

Lưu lượng truy cập (website traffic) và thứ hạng trên máy tìm kiếm (search engine ranking) của website phần nhiều là các thông số phù phiếm cho hiệu suất, tốc độ website. Quan trọng là chúng đều không có nhiều khả năng chỉ ra được thành công trong kinh doanh trực tuyến so với doanh số bán hàng (sales figures) và tỷ lệ chuyển đổi (conversion rates). Đặt vào trong bối cảnh như vậy, một trang web thương mại điện tử với tỷ lệ thoát trang gần không phần trăm, và tỷ lệ chuyển đổi là 15%, đồng thời có 10,000 unique visitor từ các vị trí thấp trên máy tìm kiếm sẽ tốt hơn rất nhiều trang có thứ hạng cao có đến 100,000 lượt xem unique nhưng chỉ có tỷ lệ chuyển đổi chỉ là 0,01 phần trăm.

Cuộc tranh luận về tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi có thể kéo dài bất tận, và triển khai các thực hành kinh doanh tốt nhất trên các trang Frankensteinish(*) có thể tốn hàng tấn tiền đầu tư với nỗ lực thực hiện trải dài nhiều tháng trước khi có bất kỳ tỷ lệ chuyển đổi đáng kể nào được cải thiện.

(*)Frankensteinish là con quái vật trong tiểu thuyết của Mary Shelley, ám chỉ đến việc thứ gì đó được tạo ra từ các phần khác nhau và nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát của người tạo ra nó.

Và có nhiều điều để thuyết phục các công dân thiếu kiên nhẫn của thế giới mạng mua các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến hơn là thực hiện theo các chiến lược kinh doanh thụ động để nâng cao thị trường. Các doanh nghiệp trực tuyến tập trung vào cải thiện trải nghiệm người dùng về mặt hiệu suất sẽ ngay lập tức nhận thấy kết quả là tỷ lệ chuyển đổi và đơn hàng tăng chóng mặt.

Cụ thể, tốc độ trang sẽ lấp đầy khoảng trống trong việc nâng cao khả năng tiếp thị bằng cách cải thiện trải nghiệm người dùng trang web để giữ cho khách hàng trực tuyến thiếu kiên nhẫn tham gia tương tác và cảm thấy hài lòng. Một nghiên cứu gần đây được xuất bản bởi O’Reilly kết luận rằng việc cải thiện trải nghiệm người dùng cuối bằng cách giảm thời gian tải trang sẽ làm tăng doanh số và tỷ lệ chuyển đổi một cách đáng kể. Một số thống kê đáng kinh ngạc:

  • 3% trong tỷ lệ chuyển đổi sẽ được cải thiện tương ứng với mỗi giây trong tốc độ tải trang được giảm trừ trong khoảng từ 15 giây xuống còn 7 giây.
  • 2% trong tỷ lệ chuyển đổi sẽ được cải thiện tương ứng mỗi giây trong tốc độ tải trang được giảm trừ trong khoảng từ 7 giây xuống 5 giây.
  • 1% trong tỷ lệ chuyển đổi sẽ được cải thiện tương ứng mỗi giây trong tốc độ tải trang được giảm trừ trong khoảng từ 4 giây xuống 2 giây.

Những thống kê trên chỉ mô tả cách tốc độ trang ảnh hưởng đến thành công của doanh nghiệp trong không gian mạng cạnh tranh. Mọi sự thì phức tạp hơn như thế, cắt bỏ thời gian tải từ các trang web chậm chạp là không quá khó khăn NẾU các thực hành tối ưu hóa được triển khai đúng hướng – nhưng đây là cái sẽ chẳng đơn giản NẾU vấn đề thắt cổ chai hiệu suất không được rõ ràng, nó có thể quá phức tạp hoặc quá rộng lớn và đa dạng để xác định.

Hướng đến việc tối ưu hóa tốc độ bắt đầu với việc xác định các vấn đề front-end quan trọng nhất dưới quy trình kiểm tra hiệu suất tiêu chuẩn. Kỹ sư trưởng Steve Souders của Google nói về vấn đề này như sau, “80 – 90% thời gian đáp ứng cho người dùng cuối được sử dụng trên front-end. Bạn cần bắt đầu từ đây”

Kiểm tra cái gì?

Trước khi khám phá lỗ hổng trong tốc độ trang bắt đầu từ đâu, hiểu rõ các hành vi tác động mạnh nhất đến chỉ số hiệu suất của website giúp xác định chính xác những vấn đề trong hiệu suất website.

Tốc độ tải nội dung phần đầu của trang

Trong nhiều trường hợp, khách truy cập chỉ tìm kiếm thông tin chính dưới dạng nội dung hoặc thông tin sản phẩm được mô tả bởi trang Web. Thêm nhiều tính năng đồ họa và chức năng website, có thể dẫn đến thời gian kết xuất trang tăng vượt quá thông thường.

– Tốc độ tải trang ban đầu

Giữ tốc độ tải nội dung thuộc phần đầu (initial page / nội dung thuộc màn hình đầu tiên) tốt giữ người xem tương tác, tham gia, thậm chí khi toàn bộ nội dung website có chứa đồ họa cồng kềnh mất nhiều thời gian để render toàn bộ. Kiểm soát tốc độ tải phần đầu bằng cách theo dõi các chỉ số như TTFB hoặc thực hiện yêu cầu ping từ máy chủ web mô tả một cách chính xác thống kê về thời gian tải trang phần đầu và tốc độ trang. Nếu những chỉ số này yêu cầu quá nhiều thời gian, bạn cần làm việc với phần back-end ở phía máy chủ (server-side) và tối ưu hóa lõi của website.

Thời gian tải toàn bộ trang

Theo dõi thời gian cần thiết để render (xuất) toàn bộ nội dung trang theo yêu cầu trình duyệt là yếu tố không thể thiếu khi kiểm tra trải nghiệm của người dùng cuối. Thông tin này điều chỉnh các quyết định IT chiến lược trong việc triển khai và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng phần cứng để tối đa hóa hiệu suất website.

Thường xuyên theo dõi chỉ số hiệu suất này cho phép chủ website phát hiện cách hiệu suất trang web hoạt động khi quy mô về kích thước và loại nội dung tăng lên. Với thông tin này chủ trang web có thể cache nội dung tĩnh ở các địa điểm riêng biệt chẳng hạn như áp dụng CDN, trong khi vẫn duy trì máy chủ back-end để phân phối nội dung động.

Hiệu suất theo khu vực địa lý

Một trong những đặc quyền/lợi thế của việc vận hành một doanh nghiệp trực tuyến là việc mở rộng không giới hạn việc tiếp cận thị trường toàn cầu. Nhưng việc tiếp cận này không phải lúc nào cũng hiệu quả ngang nhau – và tính hiệu quả – trên khắp toàn cầu là do các yếu tố hạn chế giao tiếp giữa máy khách và máy chủ. Các hạn chế công nghệ, băng thông, chính sách của từng quốc gia ngăn chặn việc tối ưu hóa hiệu suất website trên toàn cầu, vì thế tốc độ website và các kiểm tra về khả năng cung cấp phải được thực hiện trên các địa điểm khác nhau để xác định kết quả hiệu suất website trên toàn cầu ảnh hưởng thế nào đến khả năng tiếp cận kinh doanh toàn cầu.

– Hiệu suất theo khu vực địa lý

Dung sai tải

Hiệu suất trang web thay đổi theo sự biến động của lưu lượng truy cập website. Máy chủ web xử lý tải trang một cách bình thường ở hiệu suất cao nhất có thể không đạt được tốc độ như thế khi phải chịu tải cao. Thực hiện kiểm tra stress test, ramp test, load test và các kiểm tra hiệu suất khác trên website tạo ra một bức tranh chính xác về cách lưu lượng truy cập website có thể được xử lý trước khi vấn đề này thực sự xảy ra. So sánh các kết quả với các mẫu thực sự được sử dụng trên website để xác định liệu website có cần nâng cấp phần cứng để xử lý tải vào thời gian cao điểm một cách hiệu quả nhất có thể.

Khả năng tải của CPU máy chủ web

Các gói share host chạy hàng ngàn trang web trên máy chủ duy nhất Apache không thể đem đến trang có hiệu suất cao được thậm chí là khi website được thiết kế tốt với mã được tối ưu tốc độ và gọn gàng. Vấn đề về hiệu suất tăng thêm trong thời gian cao điểm (peak load time) khi mà sức mạnh tính toán của máy chủ không đủ để xử lý yêu cầu tải trang một cách hiệu quả. Theo dõi khả năng tải của CPU máy chủ cho phép các công ty hosting và nhân viên IT chạy các trang web được lưu trữ cục bộ để kiểm tra khả năng phần cứng của back-end trong việc xử lý tình trạng lưu lượng truy cập web không thể dự đoán trước.

Hiệu suất cơ sở dữ liệu trang web

Hiệu suất cơ sở dữ liệu là yếu tố quan trọng để website duy trì việc nội dung động được kéo từ cơ sở dữ liệu back-end. Cần có một cơ chế để phát hiện và cảnh báo sự không chính xác trong truyền dữ liệu. Để mắt đến không gian lưu trữ còn trống trên máy chủ hosting giúp tránh lỗi và mất dữ liệu dẫn đến các liên kết gãy và kết cục là làm giảm hiệu suất website.

Kiểm tra thế nào

Chủ website có thể tận dụng hàng loạt các dịch vụ kiểm tra hiệu suất, tốc độ website cả miễn phí và trả phí để phân tích trang và đưa ra giải pháp thích hợp để lấp đầy thiếu sót đang cản trở tốc độ trang.

Các công cụ kiểm tra tốc độ được hỗ trợ bởi những người khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm như Google (pagespeed insights) và Yahoo, các công cụ chuyên biệt miễn phí như Pingdom và GTMetrix mang lại những hiểu biết có giá trị về các chỉ số hiệu suất website, và nó được lập trình để đưa ra kết quả điểm số và gợi ý để giáo dục những chủ trang web không có hiểu biết nhiều về công nghệ. Bạn hãy đọc kỹ các hướng dẫn sâu bên dưới để bắt đầu nhé.

Cách các công cụ này hoạt động

Các công cụ này sử dụng một nhóm các trình duyệt để tải trang web và nhân rộng trải nghiệm website của người dùng cuối thông qua các vị trí địa lý khác nhau. Vấn đề thắt cổ chai hiệu suất được theo dõi thông qua nhiều yếu tố trên website bao gồm kích cỡ file, thời gian tải, thời gian đáp ứng, và các yêu cầu liên quan đến các phần khác nhau của website (chẳng hạn như JavaScript, CSS, HTML, ảnh, vân vân).

Các công cụ này tạo ra điểm số hiệu suất dựa trên một bộ quy tắc được phát triển trong bối cảnh nhấn mạnh đến hiệu suất trang web và ưu tiên cho người dùng. Các nguyên tác bao gồm caching tài nguyên, thời gian khứ hồi của máy khách-máy chủ, size dữ liệu tải xuống và tải lên, và một loạt các quy tắc ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng cuối về phương diện tốc độ trang.

Các khuyến nghị được tạo ra trong phần dự đoán cải thiện tốc độ trang – cái sẽ xảy ra khi thực hiện các quy tắc tối ưu hóa hiệu suất một cách phù hợp. Lấy ví dụ, nếu một ảnh kích cỡ lớn phân phối không được nén, các công cụ theo dõi sẽ khuyến nghị thực hiện các biện pháp khác nhau để nén ảnh cồng kềnh. Những vấn đề như vậy không được chú ý do lỗi của con người hoặc đơn giản là thiếu hiểu biết, mà cả hai thì đều không thể được loại bỏ hoàn toàn.

Đồng thời, các công cụ giám sát tốc độ trang ít nhất sẽ trao quyền cho chủ sở hữu trang web xác định các vấn đề và thực hiện các bước thích hợp trong việc xóa bỏ các nút thắt hiệu suất trang web không dễ thấy.

(Hết chương 5 – Theo A Beginner’s Guide to Website Speed Optimization của Kinsta. Về Kinsta, đây là công ty cung cấp dịch vụ hosting cao cấp dành cho WordPress, được tối ưu hóa cho tốc độ)

Xem thêm các chương khác:

Back to Top