Làm thế nào để cố định giờ backup cho plugin UpdraftPlus

UpdraftPlus là một trong các plugin backup phổ biến nhất trong cộng đồng WordPress, ưu điểm là gói miễn phí có chất lượng tốt, kết hợp với Google Drive (cũng miễn phí) tạo thành một combo hoàn hảo để đẩy dữ liệu ra bên ngoài hosting gốc (tiêu chuẩn của backup an toàn là phải đẩy ra bên ngoài hosting bạn đang dùng- bất kể dịch vụ backup tại hosting gốc tốt đến đâu, vì nếu mối quan hệ của bạn với hosting gốc kết thúc, các thứ liên quan, trong đó có backup cũng “ngọt ngào đến mấy cũng tan thành mây”), dự phòng trong trường hợp có vấn đề.

Tuy nhiên gói free của UpdraftPlus không cho phép cố định khung giờ cụ thể backup, nó có thể rơi vào bất cứ giờ nào, và điều này không tốt cho website của bạn nếu nó thao tác vào giờ đông người truy cập.

Backup có thể hoạt động vào khung giờ đông người truy cập

Nguyên nhân là vì backup là một trong các hoạt động hao tốn tài nguyên lớn, nên backup + đông người truy cập dễ gây hiện tượng quá tải cho hosting => kết quả là rủi ro downtime (gián đoạn) cao hơn, hoặc ít nhất là website sẽ bị chậm đi đáng kể.

Để có tính năng lên lịch vào giờ cụ thể, hoặc là bạn phải mua gói cao cấp / premium (42$ / năm) hoặc mua thêm extension (15$ / năm). Nếu bạn có chi phí thì dĩ nhiên tôi ủng hộ việc mua, vì phát triển plugin và duy trì nó thì không dễ dàng gì.

Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm, thì chúng ta có thể sử dụng một plugin khác để lên lịch cho UpdraftPlus, nó có tên WP Crontrol.

Sau khi kích hoạt plugin, bạn vào Tools > Cron Events, click tiếp vào All events. Nhìn sang góc trên bên tay phải có nút Search Hook Names, bạn nhập Updraft vào ô rồi nhấn nút đó.

Tìm kiếm Hook names của plugin UpdrafPlus
Tìm kiếm Updraft

Nó sẽ trả về 2 kết quả như hình bên dưới (bạn có thể thấy backup đang hoạt động vào giờ ban ngày, và với website của tôi, nó là giờ mà mọi người thường truy cập):

Tìm thấy hook của UpdraftPlus

Hover qua từng hàng, rồi bạn nhấn vào Edit để điều chỉnh giờ backup:

Hover qua từng hàng rồi nhấn vào Edit

Một khung như bên dưới hiện ra, bạn click vào biểu tượng đồng hồ để chỉnh giờ, như trường hợp của tôi, tôi chỉnh nó backup vào 2h sáng:

Điều chỉnh thời gian backup
Nhìn chung giữa đêm là thời gian backup tốt cho đa số website, vì đây cũng thường là lúc ít lưu lượng truy cập nhất. Tuy nhiên không phải website nào cũng vậy. Bạn hoàn toàn biết được theo quy luật lúc nào website ít truy cập qua các công cụ thống kê để lựa chọn khung giờ đó cho hoạt động backup.

Bạn làm tương tự cho hook updraft_backup_database. Sau khi Save cả hai cái xong, khi vào phần Backup / Restore của UpdraftPlus bạn sẽ thấy khung giờ backup đã được điều chỉnh theo thời gian mới:

Thời gian backup mới của plugin UpdraftPlus

Vậy là bạn đã điều chỉnh thành công khung giờ backup về khoảng thời gian rảnh rỗi của website rồi đó.

PS: dĩ nhiên để đúng theo giờ Việt Nam thì Timezone phải là UTC+7 nhé mọi người (Settings > General > Timezone).

Viết một bình luận