Categories Kinh doanh online

Tham dự hội thảo dịch vụ hoàn tất đơn hàng của VECOM

hoàn tất đơn hàng

Hôm qua (24.10.2016) đi hóng hội thảo dịch vụ hoàn tất đơn hàng do bên VECOM (Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam) tổ chức. Thấy một số cái hay nên viết vài dòng chia sẻ với anh em.

Tin hấp dẫn nhất với cá nhân mình đó là việc anh Trần Trọng Tuyến thông báo SAPO – phần mềm quản lý bán hàng cùng cha mẹ với dịch vụ tạo web BIZWEB sẽ bắt đầu mở hệ thống để cho mọi người viết các ứng dụng cho SAPO.

Anh Tuyến chia sẻ thêm bên anh có 28 ngàn khách hàng trong đó 23 ngàn là bên BIZWEB còn khoảng 5 ngàn là của SAPO, và mỗi loại hình kinh doanh, cửa hàng đều có những yêu cầu rất riêng về phần mềm quản lý bán hàng, điều đấy dẫn đến việc dù rất cố gắng, SAPO vẫn cứ bị chê không đáp ứng được người dùng.

Mình nghĩ điều này rất hay vì bản thân cũng từng có ý định sử dụng dịch vụ phần mềm quản lý bán hàng nhưng do nhiều yêu cầu đặc thù mà cuối cùng đành tự code. Kết quả cũng khá ưng í nhưng mất thời gian đến cả năm trời, và tất nhiên sau này vẫn cứ phải để ý đến nó mức độ nào đấy. Thuê ngoài nếu được về lâu dài sẽ đỡ công sức hơn nhiều. Về mặt chi phí sẽ rẻ hơn vì các chương trình như SAPO có tập khách hàng lớn, yếu tố về quy mô giúp nó hạ giá hơn nhiều so với việc tự xây dựng.

Ấn tượng thứ hai là những chia sẻ bổ ích của bên dịch vụ giao hàng.

Anh Hán Văn Lợi bên Boxme làm mình ngạc nhiên về khái niệm “Hoàn tất đơn hàng”, hóa ra giao hàng chỉ là một phần trong đó. Bản thân Boxme triển khai dịch vụ hoàn tất đơn hàng hoàn chỉnh bao gồm từ lưu kho, xử lý, đóng gói, giao hàng, chuyển hoàn đến đổi trả. Hầu hết các đơn vị kinh doanh các hoạt động từ lưu kho đến đóng gói là ở tại đơn vị của họ chứ không thuê ngoài.

Việc áp dụng các dịch vụ như vậy giúp đơn vị kinh doanh chỉ cần tập trung vào các hoạt động cốt lõi và cụ thể nhất ở đây là có được đơn hàng.

Anh Đạt Phạm bên Miczone có một so sánh rất hay về sự khác biệt giữa người giao hàng thông thường (như nhân viên bưu chính) và nhân viên giao hàng trong thương mại điện tử. Khối lượng đầu việc của bên giao hàng điện tử gấp khoảng hai lần.

Bên EMS của VNPOST (Tổng công ty Bưu Điện Việt Nam) vẫn rất tự tin khi được hỏi về việc có cảm thấy lo lắng không khi các dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, cũng như các trang thương mại điện tử lớn cùng với các bộ phận chuyển phát của họ đang thâm nhập thị trường Việt Nam.

EMS chia sẻ hiện thị phần của họ vẫn lớn nhất và các công ty chuyển phát quốc tế chỉ cạnh tranh được với họ ở các thành phố lớn hoặc các địa bàn trung tâm ở tỉnh, chứ còn đi về huyện xã, nhất là vùng sâu vùng xa thì bên mình không có đối thủ.

Cuối cùng là màn dùng app của Taobao để tìm nguồn hàng cũng như giá gốc của nó của anh Tuấn Hà – Vinalink. Anh thực hành luôn với áo đang mặc của anh Thanh Hưng – chủ tịch VECOM, nhưng áo anh Hưng là của Việt Nam sản xuất nên không đúng giá lắm, tuy vậy nó tìm được mẫu rất giống.

Anh nói thêm ví dụ về quạt hút muỗi 400K anh thấy quảng cáo bán trên Facebook, dùng app tra ra bên Taobao bán có 150K, mà đấy là giá lẻ, không phải giá buôn. Mình nhớ không nhầm anh bảo 70% mặt hàng bán trên Facbook của Việt Nam là hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngoài lề: hiện tại mình đang dùng dịch vụ giao hàng của CitiDelivery – chuyên giao hàng nội thành. Dịch vụ tốt, anh em có thể tham khảo dùng thử.

Back to Top