Categories BlogT

Tạo liên kết giữa các video trên YouTube sẽ giúp bạn phát triển số lượng người xem dễ hơn

tạo liên kết giữa các video trong YouTube

Mặc dù có hơn 100 video trên YouTube cá nhân, dạo gần đây tôi mới chú ý tạo liên kết giữa các video. Và nhận thấy việc này đem lại cải thiện đáng kể số lượng người xem.

Các video không liên kết với nhau, biến nó thành ốc đảo trơ trọi trong thế giới YouTube quá ư rộng lớn, và hiếm lắm mới có ai xem nó.

Ở đây tôi trình bày một số cách để tạo liên kết:

  • Tạo các video thuộc về cùng một chủ đề: các video muốn liên kết với nhau, cần có sự liên quan ít nhiều. Liên quan sơ sài nhất là video đó thuộc cùng kênh, liên quan chắc chắn nhất là chúng thuộc cùng chủ đề; Các video cùng chủ đề sẽ cho bạn lý do đích đáng để đưa nó vào playlist, rồi dễ dàng chia sẻ playlist đó trên website, mạng xã hội hoặc bất cứ nơi nào hợp lý. Ví dụ tôi tạo playlist này về cách dùng CyberPanel để quản trị WordPress trên VPS;
  • Tạo link video kế tiếp khi kết thúc video vừa xem: nếu các video liên quan chặt với nhau đến mức nó thuộc cùng chủ đề, thì nó cũng thường đủ hợp lý khi bạn bổ sung đường link video kế (khác) vào 20 – 30s gần cuối mỗi video người dùng đang xem. Điều này giống liên kết nội bộ trong bài viết. Bạn thậm chí có thể thêm 2 video liên quan vào cuối mỗi video, và có khả năng điều chỉnh thời lượng thời gian xuất hiện, cũng như thời điểm xuất hiện các video liên quan này;

Cách để tạo danh sách phát, bạn click vào dấu 3 gạch cộng ngay bên dưới video, rồi nhấn tạo danh sách mới:

tạo danh sách phát / playlist

Tiếp đến bạn đưa các video của bạn vào danh sách. Bạn nên biên tập tiêu đề danh sách và nội dung mô tả thật chi tiết, chính xác. Đôi khi dài tốt, đôi khi ngắn gọn tốt, tùy cảm nhận của bạn mà làm.

đưa video vào danh sách phát

Cách tạo link video kế tiếp, bạn click vào chỉnh sửa video, tiếp đến là màn hình kết thúc, rồi chọn các video xem tiếp, nó còn có thể link đến một playlist nào đó:

video kế tiếp

Ngoài ra ở phần mô tả từng video, bạn có thể thêm liên kết playlist hoặc video kế tiếp nếu muốn, đây cũng là phần mà người xem, nhất là trên máy bàn cực kỳ dễ quan sát.


Hãy quan tâm đến chất lượng âm thanh

Với việc YouTube dạo gần đây có chức năng tự động tạo phụ đề cho video tiếng Việt thì khả năng nó hiểu được nội dung của video là rất rõ ràng. Có nghĩa là nó ngày càng trở thành nội dung có khả năng cạnh tranh cao hơn ở khía cạnh tìm kiếm chứ không yếu thế như ngày xưa khi so sánh với nội dung văn bản.

Mức độ hiểu tiếng Việt của YouTube tốt đến đâu? Tôi ước đoán đúng khoảng 70 – 90% trong điều kiện thu âm tốt. Tuy nhiên nhiều từ miền Trung, chẳng hạn giọng Huế tôi thấy YouTube nhận nhầm khá nhiều (ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=Bjnf6B6Jg0c). Các từ tiếng Anh được phát âm bởi người Việt, YouTube cũng dễ nhận nhầm! Tuy nhiên cái này khó trách, vì nhiều người phát âm sai (chắc chắn bao gồm cả tôi!).

Để YouTube hiểu rõ video của bạn, bí quyết là bên cạnh chất lượng hình ảnh (cái thường được mọi người quan tâm nhiều nhất) thì bạn cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng âm thanh. Sử dụng các mic thu âm chất lượng cao hoặc/và đặt mic đủ gần người nói sẽ giúp bạn làm được điều này. Ngoài ra hạn chế các tạp âm chủ động cũng cải thiện được đáng kể độ rõ của âm.

Mặc dù có các phần mềm xử lý âm thanh khử nhiễu nhưng bạn chỉ nên xem đây là giải pháp cuối cùng, chúng ta nên tập trung vào chất lượng âm ngay từ ban đầu thì hơn.


Nhúng video vào bài viết liên quan vẫn rất quan trọng cho việc đảm bảo video đó có nhiều người xem hơn

Mặc dù việc nhận diện giọng nói trong video đã phát triển vượt bậc, thì căn cứ vào tính chính xác cần phải có, tôi cho rằng nó vẫn chưa đủ để các máy tìm kiếm tin cậy, ít nhất là với tiếng Việt.

Do vậy các video được đưa vào các bài viết liên quan, với nội dung được hiểu chính xác hơn nhiều là nguồn tham khảo vững chắc để máy tìm kiểm hiểu (ít nhất về mặt tổng thể) video đề cập về cái gì. Chính nhờ điều đó khả năng nó được xem sẽ cao hơn một video mà máy tìm kiếm không hiểu rõ.

Back to Top