Categories Tối ưu CSS Tối ưu JavaScript

Giới thiệu plugin Gonzales để tăng tốc WordPress

plugin Gonzales giúp xóa các tệp không dùng

Một cách thức tăng tốc WordPress khác biệt nhưng có thể rất thú vị.


Tại sao bạn lại cần Gonzales?

Gonzales cho phép bạn vô hiệu hóa (có điều kiện) các file CSS, JS và thậm chí là cả các plugin dựa trên trang mà bạn ghé thăm. Nó là công cụ đơn giản và nhẹ giúp bạn thoát khỏi các trang web nặng nề bằng cách loại bỏ các file JS, CSS không dùng đã được đăng ký bởi theme và plugin.

tăng tốc WordPress bằng Gonzales
Giao diện của Gonzales

Cách tăng tốc WordPress?

Tôi đã viết chi tiết một bài dành riêng cho tăng tốc WordPress. Nó nói đến các vấn đề hiệu suất phổ biến. Nhưng câu trả lời cho câu hỏi này đơn giản hơn bạn nghĩ. Ngày nay, các tài nguyên có điều kiện (plugin) tải về là nguyên nhân chính gây ra các trang web nặng nề (overweight). Mục tiêu là:

  • Tối thiểu hóa số lượng tài nguyên (CSS/JS) giúp quá trình kết xuất / hiển thị website nhanh hơn, giảm sử dụng CPU/GPU trên thiết bị của người dùng;
  • Giảm thời gian tải của tài liệu (tối thiểu hóa thời gian TTFB, giảm sử dụng CPU & RAM trên máy chủ).

Bạn có thể đọc tài liệu chi tiết của Gonzales giải thích cách tăng tốc WordPress về mặt lý thuyết hoặc hãy xem review của App Shah để hiểu cách nó hoạt động trong thế giới thực (với trường hợp của Crunchify, phiên bản 2.0.x được dùng):

Crunchify dùng Gonzales
Ảnh chụp màn hình trên Tweet của Crunchify so sánh việc dùng Gonzales giúp website của anh ấy giảm được số lượng yêu cầu CSS và JS nhiều như thế nào

Ví dụ về cách Gonzales thực hiện tối ưu hóa

Dưới đây là ví dụ chi tiết cho thấy các kịch bản khác nhau.

Không dùng plugin Gonzales (số lượng request 28, dung lượng trang 311 KB):

Thời gian tải trang không có Gonzales
Thời gian tải trang không có Gonzales

Khi kích hoạt plugin Gonzales (số lượng request 14, dung lượng trang 216KB):

Thời gian tải trang khi kích hoạt pluign Gonzales
Thời gian tải trang khi kích hoạt pluign Gonzales

Kích hoạt Gonzales + W3TC (số lượng request 13, dung lượng trang 154KB):

Gonzales kết hợp với plugin cache
Gonzales kết hợp với plugin cache

PS: W3TC là plugin cache dành cho WordPres. Nó ngày xưa rất có tiếng, nhưng ở thời điểm hiện tại hàng loạt plugin cache khác đã thay thế vị trí của nó.


Cách nó giúp website của tôi?

Gonzales không phải là plugin hiệu suất dạng clone (sao chép) khác dành cho WordPress. Vậy thì điểm khác biệt giữa nó và các công cụ tối ưu hóa khác là gì?

Nó thực sự giúp loại bỏ vấn đề bằng cách loại trừ JS/CSS khỏi mã HTML trong khi các plugin tăng tốc khác chỉ làm điều này trên bề mặt- họ sử dụng phương thức nén/gộp (compression/merging) để tối thiểu hóa kích cỡ website (ngày nay, gộp nén CSS, JS không còn được khuyến khích nữa).

Trong thực tế, các website như vậy vẫn tải các file vô dụng gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất trang. Nếu bạn vô hiệu hóa có điều kiện các plugin, bạn chắc chắn sẽ thấy sự khác biệt trong thời gian tải trang, đặc biệt là khi các yêu cầu không thể cache (xem thêm: cache trình duyệt & Chrome thay đổi cách cache tài nguyên bên thứ ba).

Gonzales sử dụng cách thức tối ưu WordPress hoàn toàn mới, cái mà các plugin khác không dùng. Tôi không muốn bạn gỡ bỏ các công cụ tuyệt với khác như Cache Enabler, W3 Total Cache, WP Super Cache hoặc WP Rocket, LiteSpeed cache – Gonzales và chúng bổ trợ lẫn nhau (cộng sinh) và bạn không cần phải tinh chỉnh điều gì cả! Một cách tăng tốc WordPress ngon nghẻ phải không?


Tôi đếch quan tâm (!), tôi đã có máy chủ HTTP/2

Ồ vâng, bạn nên dùng HTTP/2. Nhưng ngay cả khi tất cả các tài nguyên được tải về cùng lúc thì bạn vẫn đang ép người dùng phải tải về các file CSS/JS lớn không cần thiết.

Khi bạn sử dụng Gonzales, website sẽ phân phối tài nguyên đến trình duyệt nhanh hơn ngay cả khi bạn dùng HTTP/2.

Để biết được bạn đang sử dụng HTTP1.1 hoặc HTTP2 bạn hãy dùng công cụ HTTP/2 tester của nhóm KeyCDN (một trong các dịch vụ CDN tốt cho WordPress nhưng có giá khá chát).


Vậy làm thế nào để tăng tốc WordPress?

Bạn không cần phải là một thiên tài để sử dụng Gonzales. Bạn chỉ cần đăng nhập vào trang WordPress của bạn với vai trò admin và đi đến trang chủ. Nếu plugin được cài đặt chính xác, bạn sẽ thấy trên menu ở trên đầu một mục mới có tên “Gonzales”. Đây là vị trí duy nhất bạn cần quan tâm- không có các panel ẩn ở backend hay trang cài đặt phức tạp.

Một khi bạn click vào bạn sẽ thấy trên màn hình danh sách tất cả các script (JS) và CSS. Gonzales bao gồm 3 khu vực: các plugin, giao diện và những thứ linh tinh khác.

Để loại bỏ một tài nguyên nào đó bạn chỉ cần click vào checkbox “Everywhere / Mọi nơi” trong cột “Disable / Vô hiệu hoá”. Nếu bạn tải có điều kiện, chẳng hạn vẫn tải một số tài nguyên trên trang hiện tại hoặc trên một kiểu nội dung nhất định bạn có thể click vào checkbox ở cột cuối cùng của hàng.

Sau khi bạn thực hiện thay đổi trên tất cả các tài nguyên, hãy nhấn nút “Save changes” nằm ở cuối trang. Thế là xong, website sẽ được tải lại và vô hiệu hóa các file không được phép tải.

Một tùy chọn mà bạn có thể thích của plugin này là silent mode. Sau khi bạn hoàn chỉnh việc tối ưu bạn có thể chuyển Gonzales sang hoạt động ở chế độ nền (vô hiệu hóa menu và ẩn panel). Để làm điều đó hãy định nghĩa DISABLE_GONZALES_PANEL trong file function.php trong theme của bạn. Nhờ cách tiếp cận này bạn sẽ tiết kiệm được không gian quý giá của thanh admin và nhiều Kbyte trong RAM.


Các mẹo tối hóa tốc độ khác?

Có một danh sách dài những điều phải làm để bạn đạt hiệu suất, tốc độ tốt, nhưng chúng cần rất nhiều chú ý từ phía bạn. Thời gian thì quý giá và rất giới hạn, vì thế ở đây tôi sẽ khuyên bạn tìm hiểu về cách chuyển JS xuống chân trang.

Mà này, bạn đừng quên PHP7 đã được phát hành chính thức kể từ tháng mười hai năm 2015. Nhờ phiên bản mới PHP7, bạn có thể có được hiệu suất và tốc độ tốt hơn và tùy thuộc vào hosting đang dùng bạn có thể bật nó bằng cách thêm một dòng vào file .htaccess hoặc chuyển thông qua tùy chọn ở phần quản trị của hosting.


Giá cả và hỗ trợ

License (giấy phép sử dụng) thế nào vậy bro? Nó đơn giản, dễ hiểu thôi. Nếu bạn sở hữu nhiều website hoặc bạn là lập trình viên, bạn có thể chọn gói unlimited license / không giới hạn (199$) và cài nó trên tất cả các website mà bạn tạo / sở hữu.

Hãy thoải mái chọn gói rẻ nhất (29$) nếu bạn chỉ dùng nó trên một website. Gói giấy phép dành cho 5 website là lựa chọn tốt cho các agencies nhỏ. Hãy cho tôi biết nếu bạn cần các gói tùy biến riêng.

Sau khi đã mua Gonzales, bạn có quyền sử dụng nó lâu bao nhiêu tùy thích (không giới hạn thời gian). Chỉ hỗ trợ và cập nhật là có giới hạn thời gian. Đơn giản vậy thôi. Đã đến lúc bạn mua Gonzales và tăng tốc WordPress rồi đấy!


TL;DR

  • Giúp tăng điểm số PageSpeed, YSlow và Pingdom;
  • Hỗ trợ W3 Total Cache, WP Super Cache, WP Rocket, Cache Enabler và nhiều plugin tăng tốc / cache khác;
  • Giúp giảm dung lượng trang – tăng tốc độ tải;
  • 4 năm có mặt trên thị trường; cập nhật lần cuối: 180 ngày trước đây;
  • Hỗ trợ thắc mắc (từ 1 – 12h).

(Dịch từ website chính chủ plugin: tomasz-dobrzynski chấm com)

PS: Một plugin khác có tính năng tương tự Gonzales, nhưng nổi tiếng và nhiều chức năng râu ria hơn là Perfmatters, bạn có thể tham khảo bài giới thiệu ở đây. Đọc bài so sánh 2 plugin ở đây.

Back to Top