Categories Chuyển host Hosting SSH

2 cách tạo nhanh file nén cho toàn bộ website (trừ database/cơ sở dữ liệu)

Cách tạo file nén cho website

Tạo file nén cho toàn bộ website có hai ứng dụng chính:

Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn hai cách rất nhanh chóng để làm việc này.

Nhưng câu hỏi đầu tiên, tại sao phải tạo file nén? Vì tạo và giải nén file sẽ yêu cầu hosting cũ và mới còn dư dung lượng ít nhất là bằng cái file nén đó? Tức là yêu cầu bạn cần phải đăng ký (sử dụng) gói hosting có dung lượng (thường là SSD) ít nhất gấp đôi lượng website cần dùng (ví dụ trang bạn gần 5GB, bạn cần đăng ký gói hosting có dung lượng 10GB). Tôi sẽ trả lời ngay.

Nguyên nhân là vì tạo file nén giúp quá trình tải lên, xuống, hoặc chuyển qua lại giữa các máy chủ web diễn ra nhanh hơn rất nhiều thay vì tải dần từng file lẻ (thông qua FTP, lâu hơn và dễ gặp lỗi hơn).


Sử dụng tính năng sẵn có của Control Panel

Đây là cách đơn giản nhất để bạn tạo file nén.

Đa số các control panel hiện đại dạng đồ họa có chức năng tạo file nén cho website, bạn chỉ cần điều hướng đến đúng vị trí và thao tác vài click là tạo được. Trong ví dụ này tôi sử dụng control panel là CyberPanel để tạo. Những panel khác (cPanel, DirectAdmin, v.v…) cũng làm tương tự như vậy.

Cách làm:

  • Websites > List Websites > tên miền của bạn > Manage > File Manager;
  • Chuột phải vào thư mục của website, trong trường hợp này là public_html rồi chọn Compress.
nén thư mục website trong CyberPanel
Nén toàn bộ file của website

Sau đó bạn chọn tên file (sao cho dễ phân biệt), kiểu nén (thường là zip) rồi nhấn Compress:

chọn kiểu nén, rồi tiến hành nén
Chọn tên file và kiểu nén

Bạn đợi khoảng vài phút (tùy dung lượng website & sức mạnh của hosting) quá trình sẽ hoàn tất (trong thử nghiệm của tôi, hơn 340MB chỉ cần 30 giây để tạo xong).

hoàn thành xong quá trình nén dữ liệu
File nén đã được tạo xong

Để tải file về bạn chỉ cần chuột phải vào nó và nhấn Download.


Sử dụng câu lệnh SSH

Tài nguyên: tham khảo 25 câu lệnh SSH phổ biến cho WordPress sẽ rất hữu ích khi bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn ý nghĩa của SSH và các câu lệnh hay dùng.

Đôi khi bạn dùng panel không có tính năng tạo file nén kiểu đồ họa, lúc này câu lệnh SSH là giải pháp thay thế tiện dụng. Ai dùng VPS (Vultr, DigitalOcean, UpCloud, vân vân) thường đều có khả năng dùng SSH, một số shared hosting cũng có. Tuy nhiên cách làm này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu nhiều hơn về kỹ thuật, tóm lại thì nó khó hơn dùng control panel đồ họa, còn về tốc độ, khi bạn đã thạo thì cũng rất nhanh.

Cách làm:

  • Nếu đang dùng máy tính cài HĐH Windows, bạn tải về và cài đặt phần mềm PuTTY để truy cập, thao tác với SSH dễ dàng hơn;
  • Đăng nhập vào VPS của bạn (thường sử dụng user root).

Sử dụng câu lệnh cd để truy cập đến website của bạn. Ví dụ:

cd /home/speed.family

Nếu truy cập thư mục quá sâu, bạn có thể bấm lệnh:

cd ..

Để lên một cấp thư mục.

Nếu đang ở đúng thư mục gốc của website, bạn sử dụng câu lệnh sau để tạo file nén:

zip -r ten-file-muon-dat.zip ten-thu-muc-web

Trong đó:

  • ten-file-muon-dat.zip là tên file zip bạn thích đặt cho website;
  • ten-thu-muc-web là tên thư mục đang chứa toàn bộ website (phụ thuộc vào cách đặt tên của control panel, tên phổ biến là public_html).

Lưu ý về cấu trúc thư mục, để chọn đúng vị trí nén. Website thường có cấu trúc thế này Thư mục A (tên website) > Thư mục B (chứa tài nguyên website) > wp-content. Bạn cần nén ở thư mục A (thư mục gốc của website). Trong ví dụ này thư mục A là speed.family, thư mục B là public_html, bên trong thư public_html có thư mục wp-content.

Câu lệnh trong trường hợp cụ thể của tôi:

/home/speed.family zip -r chimcatwp.zip public_html

Màn hình đen sẽ chạy các dòng lệnh một lúc là sẽ xong. Bạn có thể vào thư mục web để kiểm tra xem nó đã được tạo thành công hay chưa? (thông qua control panel hoặc FTP).

đã có file zip
Kiểm tra thông qua Filezilla
tạo thành công file nén website bằng SSH
Kiểm tra qua CyberPanel

Hoặc đơn giản hơn là chạy câu lệnh SSH có tên: ls để nó liệt kê các file đang có ở thư mục gốc:

ls

Thường thì đã phải dùng đến SSH nghĩa là bạn không có giao diện đồ họa để tải về. Lúc này cách nhanh nhất để tải file là thông qua FTP như Filezilla. Tốc độ tải rất tốt:

tải file nén về bằng FTP

Sau đó bạn nhìn đường dẫn tải về rồi vào đó để lấy file nén (như của tôi là C\Users\Thinkpad\).

Buổi sau tôi sẽ tìm hiểu cách xuất file database bằng SSH, phải có cơ sở dữ liệu nữa thì website mới hoàn chỉnh được.

Nếu chuyển host thì cách tải file về (từ host cũ) rồi up lên (host mới) sẽ không nhanh bằng cách chuyển file trực tiếp giữa hai máy chủ. Trong link vừa dẫn tôi có hướng dẫn chi tiết cách làm bằng SSH, ưu điểm là tốc độ rất cao, do vậy đặc biệt có ích trên website có dung lượng lớn.

Biết cách nén website thành file .zip là bước quan trọng để bạn chuyển host bằng SSH.


Tại sao lại phức tạp đến vậy?

Chẳng phải chúng ta có các plugin backup dữ liệu ổn như UpdraftPlus (freemium) và các plugin chuyển hosting rất tốt như All in one WP migration (paid) hoặc Migrate Guru (free) rồi cơ mà. Đâu cần phải khổ thế này!

Có vài lý do chính:

  • Biết thêm các biện pháp luôn tốt hơn để bạn có thể đa dạng phương thức backup, chuyển host khi cần (đặc biệt là khi các biện pháp dùng plugin không thực hiện được vì lý do nào đó);
  • Sử dụng SSH hoàn toàn miễn phí trong khi dùng plugin không phải lúc nào cũng free, ví dụ All in one WP migration để thoải mái chuyển host bạn phải bỏ ra ít nhất 70$ (cũng may là nó được cập nhật trọn đời, và dùng trên không giới hạn website);
  • Nếu sử dụng SSH thành thạo bạn có khả năng chuyển host với tốc độ không thua kém bất cứ plugin trả phí nào. Nếu không muốn nói là nhanh hơn nhiều lần trên website có dung lượng lớn, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian;

Để biết cách giải nén file zip up lên, bạn tham khảo bài viết này.

Back to Top