Tính năng Instant Click trong LiteSpeed cache, khi nào bạn nên dùng nó?

LiteSpeed cache (và một số plugin khác) có tính năng rất thú vị giúp tăng tốc độ lướt web là Instant Click (dịch nôm là click ngay tức thì).

Cơ chế của nó là trước khi người dùng click vào bất cứ liên kết nào thì họ sẽ phải di chuột qua liên kết đó đã, và mất một chút thời gian để click chuột bên trái, khi đó trang sẽ tải về (khoảng thời gian này ước tính rơi vào khoảng 300ms = 0,3s).

Instant Click tăng tốc bằng cách tải trang ngay lập tức ở chế độ nền khi người dùng hover qua liên kết, qua đó tiết kiệm được thời gian người dùng click chuột, khoảng thời gian này tuy nhỏ (300ms), nhưng trên các trang được tối ưu tốt, nó có thể cho cảm giác trang tải gần như ngay lập tức.


Mọi thứ có vẻ ổn. Vậy mặt trái của nó là gì?

 • Thao tác hover chỉ có tác dụng chủ yếu trên máy bàn, trên di động chỉ có tác dụng rất nhỏ (tiết kiệm trung bình chỉ 80ms). Nghĩa là nếu đa số người dùng của bạn dùng di động, thì về mặt tổng thể trên toàn website, bật tính năng này không có mấy tác dụng;
 • Nó chắc chắn làm tăng tải máy chủ gốc khi mà người dùng hover qua liên kết nhưng không bấm nó, hoặc là vì trang có quá nhiều liên kết và những lần hover là ngẫu nhiên chứ không phải chủ động.

Vậy Instant Click hợp nhất trên các trang kiểu như thế nào?

 • Khi phần lớn người dùng của bạn sử dụng máy bàn, hoặc khi người dùng máy bàn của bạn rất quan trọng;
 • Khi hosting của bạn không quá yếu đến mức việc tăng tải 10 – 30% ảnh hưởng đến hiệu suất;
 • Và tốt nhất trang của bạn cần phải có tỷ lệ trang đã được cache cao (tức là các plugin cache hoặc các ứng dụng khác đã tạo trước cache cho các liên kết), điều đó giúp tránh cho việc bật Instant Click làm ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của trang, đặc biệt là trang dày liên kết, đông người truy cập & hay cập nhật nội dung. Tuy nhiên cái này cũng chỉ là vấn đề nếu hosting bạn yếu.

Tôi nghe nói có một số plugin (ví dụ Flying Pages hoặc Instant Page) có khả năng tải trước các liên kết trong khung nhìn trình duyệt, điều đó sẽ giúp ích cho người dùng di động?

Vâng, đúng vậy, tuy nhiên cần hết sức cẩn trọng tính năng tải trước liên kết trong khung nhìn trình duyệt (viewport), vì hành động này là kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô nguy hiểm”- lý do là vì hầu hết các liên kết trong khung nhìn trình duyệt sẽ không được click, trong khi hầu hết các liên kết được người dùng hover sẽ được click xem tiếp.

Nói cách khác, kiểu tải trước các liên kết trong khung nhìn trình duyệt là hành động làm tăng tải hơn rất nhiều so với Instant Click, và có lẽ chỉ phù hợp trên một số kiểu trang (chẳng hạn liên kết nội bộ không quá dày hoặc và máy chủ gốc, CDN html của bạn đủ khỏe).


Kết luận

Instant Click là tính năng bạn nên dùng trong hầu hết trường hợp, nó chắc chắn đem lại hiệu quả ít nhiều- dù số lượng người dùng máy bàn chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong toàn bộ lưu lượng truy cập của website.

Một điều lưu ý nhỏ là: chỉ khi hosting của bạn quá yếu, các liên kết nội bộ quá dày thì khi ấy bật Instant Click mới cần lo lắng. Dĩ nhiên vì đa số website của chúng ta không rơi vào trường hợp đó, ngoài ra nếu sử dụng QUIC cloud với khả năng cache HTML ở máy chủ CDN thì hosting gốc gần như không bị ảnh hưởng gì. Thế nên bạn hãy thoải mái trải nghiệm Instant Click nhé.

2 bình luận về “Tính năng Instant Click trong LiteSpeed cache, khi nào bạn nên dùng nó?”

 1. hi a
  e đã đọc nhiều bài viết trên web của a nhưng e ko thấy có bài nào về việc tối ưu cho trang bán hàng sử dụng Woocommerce
  ý e là:
  – việc tối ưu shop dùng Woocommerce có khác gì với các trang new, blog ko?
  hay là nó giống hệt nhau và chỉ cần áp dụng các bài của a chung thôi?

  Trả lời
  • Nó có phần giống và khác em à. Cơ bản là giống, đi vào chi tiết thì sẽ khác một vài cái.
   Ví dụ như các trang bán hàng thường có điều kiện đầu tư tốt hơn nên mình sẽ ưu tiên sử dụng các kỹ thuật tăng tốc cao cấp, hiệu quả hơn như hosting chất lượng cao, CDN tốc độ tốt có máy chủ ở VN.
   Các trang bán hàng cũng có những ưu tiên về mặt hình ảnh hơi khác với blog. Ví dụ ảnh sản phẩm có thể chấp nhận chuyện không lazy-loading, chấp nhận chuyện không nén quá nhiều để ảnh có chất lượng cao nhất và tải ngay lập tức.
   Vì trong trang bán hàng, ảnh sản phẩm có công dụng chuyển đổi rất lớn nên chúng ta có thể chấp nhận hy sinh một phần tốc độ để nó đem lại trải nghiệm tốt nhất.

   Trả lời

Viết một bình luận