Các chiến thuật giúp tăng tốc khu vực bình luận của WordPress

Trong bài viết này tôi không hướng dẫn cách dùng cụ thể, vì đã có bài viết trước đây nói rõ rồi, tôi chỉ đề cập đến các chiến thuật mà thôi. Chiến thuật cho chúng ta cái nhìn tổng quan, và khi đi vào chi tiết mới cần đến plugin.

A. Không sử dụng bình luận

Dĩ nhiên cả ngàn website may ra mới có một hai trang áp dụng cái này. Nhưng nếu website của bạn có rất ít bình luận, không cần bình luận hoặc bạn sử dụng hệ thống hỏi đáp khác thì vô hiệu hoá bình luận là cách tăng tốc nhanh nhất!

B. Chia tách bình luận

Một bài có 100 bình luận phải tải ngay sẽ rất nặng nề, bạn chia nó làm 10 trang, mỗi trang 10 bình luận sẽ nhẹ nhàng đi rất nhiều. Tính năng chia bình luận có sẵn trong WordPress, không phải cài thêm plugin.

C. Local host các ảnh avatar

Ảnh đại diện trên gravatar có thể là vấn đề, vì nó là các liên kết bên ngoài (ảnh lưu ở hosting ngoài), gia tăng thêm tìm kiếm DNS. Đặc biệt thành vấn đề trong mùa đứt cáp xảy ra nhiều và dài.

Local host avatar nghĩa là bạn tải các ảnh gravatar đó về và lưu tại hosting của bạn. Bạn làm chủ được nhiều thứ như thời gian cache, tốc độ cũng tốt hơn khi hosting đặt gần người dùng, nếu đặt ngay trong nước, tốc độ không ảnh hưởng gì khi bị đứt cáp.

Một số plugin cache tích hợp sẵn tính năng này, ví dụ như LiteSpeed cache.

D. Lazy load ảnh avatar

Các ảnh này luôn nằm phía dưới, không phải màn hình đầu tiên và rất hợp để lazy load, nếu trang có 20 bình luận bạn có thể giảm được 20 liên kết ngoài đến ảnh.

Lazy load ảnh nói chung có vẻ đã được tiêu chuẩn hoá vì mục đích tăng tốc khi WordPress đã tích hợp nó vào lõi trong phiên bản mới 5.5

F. Lazy load bình luận

Nếu không thích việc chia bình luận thành các trang, bạn có thể dùng lazy load cả cụm bình luận, người dùng cuộn tới thì mới tải, hoặc sử dụng nút bấm để xem thêm khi có nhu cầu. Bạn cần dùng plugin thì mới làm được điều này.

1 bình luận về “Các chiến thuật giúp tăng tốc khu vực bình luận của WordPress”

Viết một bình luận