Categories HTML

Cách dùng thẻ blockquote trong HTML

Thẻ blockquote dùng để trích dẫn nội dung từ nguồn khác. Câu hỏi đầu tiên, nếu bạn không sử dụng blockquote khi trích dẫn thì có sao không? Câu trả lời là nếu bạn làm thế, bạn vẫn có thể giúp người đọc hiểu là bạn lấy tin từ nguồn khác nhưng trình duyệt và các công cụ tìm kiếm không biết là bạn trích dẫn.

Câu hỏi số hai, trích dẫn khác copy như thế nào?

Trả lời: trích dẫn bao giờ cũng chỉ lấy một đoạn thông tin nhỏ, cùng lắm là vài chục dòng, ngược lại copy là sao chép toàn bộ nội dung. Ngoài ra, điều quan trọng hơn – khi sử dụng blockquote là bạn đã chủ động và công khai để người cũng như máy biết rằng bạn đang lấy thông tin từ nơi khác trích dẫn vào trang web, còn copy thì cố tình dấu nhẹm nguồn gốc của nội dung.

Code mẫu của blockquote:

<blockquote cite="http://ten-trang-web/index.html">
Nội dung cần trích dẫn
</blockquote>

Theo đó:

  • Ở giữa cặp thẻ blockquote bạn để nội dung cần trích dẫn.
  • Ở thẻ mở, bạn sử dụng thuộc tính cite để dẫn nguồn địa chỉ trang web chứa nội dung gốc. Và nó phải là URL nhé, không được phép là tên cuốn sách hay tên tác giả.

Ví dụ cụ thể như tôi trích dẫn một đoạn thông tin định nghĩa Wiki nghĩa là gì từ trang bách khoa toàn thư mở Wikipedia tiếng Việt:

Wiki, hay “wiki wiki” theo ngôn ngữ Hawaii có nghĩa là nhanh. Wiki là yếu tố cơ bản của các trang web cho phép người xem sửa đổi, lưu trữ, thêm xóa nội dung, được Ward Cunningham phát triển vào những năm 90 của thế kỉ 20. Wiki cho phép tạo ra vô số các liên kết và tính đơn giản này giúp wiki trở thành công cụ rất hữu ích cho vấn đề đồng tác giả. Wikipedia là chữ viết tắt của wiki và “encyclopedia”, trong tiếng Anh có nghĩa là bách khoa toàn thư.

Viết tắt

Thay vì sử dụng thẻ blockquote khá dài, bạn có thể viết tắt thành thẻ q, nó cũng cho kết quả tương tự, code mẫu:

<q cite="http://ten-trang-web/index.html">
Nội dung cần trích dẫn
</q>
Back to Top