Categories Thủ thuật

Viết bài theo tinh thần Wikipedia

Tinh thần Wikipedia

Là người thường xuyên viết bài, ai cũng muốn mình có được kỹ năng viết tốt nhằm thu hút độc giả. Hôm nay, Blog Kiến càng muốn chia sẻ một số kinh nghiệm mà mình áp dụng để bài viết hay hơn. Cũng mong chia sẻ thêm từ phía các bạn, để chúng ta học hỏi lẫn nhau.

Wikipedia chắc không có gì lạ lẫm với đa số các bạn, đây là website luôn nằm trong top các trang web có số lượng người truy cập lớn nhất thế giới, và cũng là trang có số thành viên vô cùng lớn.

Wikipedia bản chất là cuốn từ điển bách khoa toàn thư mở nơi ai cũng có thể góp công, góp sức vào nội dung bài viết, chính điều này làm cho trang web có số bài viết rất lớn, và chất lượng luôn được cải thiện theo năm tháng. Wikipedia hoàn toàn miễn phí, và kinh ngạc hơn bạn sẽ thấy mặc dù có số lượng người truy cập lớn như vầy nhưng trang web không hề có quảng cáo. Bởi vì nó hoạt động dựa trên cộng đồng, nội dung là cộng đồng đóng góp, và chi phí duy trì các máy chủ, vận hành đội ngũ quản lý cấp cao thì cũng là cộng đồng đóng tiền – cái này thì không ép buộc, ai thích thì đóng.

Quay về chủ đề chính, áp dụng tinh thần Wikipedia là như thế nào?

Đó chính là việc liên tục cải thiện bài viết, các bài viết trên Blog Kiến càng sẽ không chỉ viết 1 lần xong để đấy, mà sẽ được kiểm tra định kỳ để cập nhật, bổ sung, sửa chữa. Và mình thấy rằng điều này cải thiện khá nhiều chất lượng bài, một ngày nào đó bạn sẽ thấy với cách viết như này, một bài viết đang ở top 20 Google search, có thể nhảy lên top 10 sau một vài lần chỉnh sửa – ngạc nhiên chưa :))

Các bài viết trên Wikipedia cũng rất mạnh trong việc tạo các liên kết nội, đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả để giữ chân độc giả.

Wikipedia cũng là nơi mà bản quyền nội dung rất được tôn trọng, ở đây không chấp nhận bạn copy nguyên nội dung ở trang nào đó rồi paste vào. Bạn phải tự viết bằng giọng văn của mình, ngay cả thế bạn vẫn phải dẫn nguồn bài viết – vừa để tôn trọng tác quyền – vừa để người khác kiểm chứng thông tin.

Rất hay và đáng học tập phải không các bạn.

Back to Top