Categories Thủ thuật

Đưa ADN vào bài viết, cách bảo vệ bản quyền tác giả tốt nhất

Đưa dấu ấn riêng vào trang web
Bạn sử dụng tính năng ngăn chuột phải và Ctrl + C trên trang web, rồi kết hợp Google Authorship, thêm vào đó bạn còn gắn cả logo DMCA để cảnh báo các đối tượng chuyên đi copy. Mặc dù chuẩn bị kỹ càng các “hệ thống phòng thủ tên lửa” như vậy, thế nhưng bài viết của bạn vẫn xuất hiện ở vị trí dưới trên công cụ tìm kiếm so với kẻ đi copy. Tại sao như thế và Bạn phải làm thế nào?

Bài viết này, Blog Kiến càng sẽ giải thích lý do và cách để bạn điều chỉnh lại tình huống trên. Nguyên nhân bạn bị đứng sau đối thủ (mặc dù có sử dụng Google Authorship, Google+ để chia sẻ ngay lập tức bài viết và được Google lập chỉ mục trước) đó là trang web của đối tượng copy SEO tốt hơn, có PageRank, lưu lượng truy cập cũng như tuổi đời cao hơn hẳn web của bạn. Dĩ nhiên sau khi xác nhận tác quyền thì đối tượng sẽ bị đẩy về phía dưới dù có SEO tốt cỡ nào, nhưng trong thí nghiệm của mình, ít ra ở thời gian đầu, đối tượng copy bài viết vẫn đứng cao hơn bạn.

Chính chủ lại đứng sau copy
Bài viết chính chủ được Index trước nhưng vẫn đứng sau bài viết copy

Dĩ nhiên lúc này bạn có thể kháng cáo DMCA với Google để họ gỡ link vi phạm tác quyền của bạn khỏi máy tìm kiếm, và giải pháp này nên được làm đối với các đối tượng “cứng đầu”. Tuy nhiên, nếu không chỉ có một vài trang web copy bài của bạn, mà tới hàng chục website thì sao? Và điều này rất dễ xảy ra nếu bạn đầu tư một bài viết hay. Số lượng lớn thì việc khiếu kiện tuy có hiệu quả nhưng sẽ mất thời gian hơn. Lúc này giải pháp cấy “ADN” vào bài viết phải được tiến hành ngay lập tức.

Cấy “ADN” vào bài viết là cách nói ví von cho việc bạn sử dụng các thông tin rất riêng tư của trang web để đưa vào nội dung bài của bạn.

Nếu bạn để ý trong các bài viết gần đây, thay vì chỉ sử dụng danh xưng tôi, đôi chỗ mình thay thế bằng cụm từ “Blog Kiến càng”, còn các ví dụ về ảnh thì sử dụng ảnh của chính mình, khi làm hướng dẫn đăng ký cái gì đó, thì username trong ảnh chụp màn hình sẽ là ducanhplus hoặc ducanhplus.com. Bạn có thể thấy, tất cả điều đó làm bài viết có dấu ấn rất riêng không lẫn vào đâu được. Dù đối tượng copy có đưa vào trang web của họ thì những thông tin thể hiện trên đó sẽ giúp người đọc (và dần dần cả Google nữa) biết bài viết thực sự thuộc về nơi chốn nào.

Câu hỏi là, đối tượng copy có thể sửa bài viết để loại bỏ các dấu hiệu “ADN” thì sao? Tất nhiên, có thể sửa nhưng sẽ tốn nhiều thời gian, đặc biệt là với các bức hình. Ngoài ra nhiều đối tượng sử dụng tính năng copy bài tự động và họ cũng không sửa lại bài.

Một số tay viết bài chuyên nghiệp đóng logo thương hiệu riêng vào ảnh, cái này thì đúng là rất khó chỉnh sửa, tuy vậy, nó cũng làm bạn mất kha khá thời gian để thực hiện việc đóng dấu…

Tóm lại, sau khi đọc bài viết này, nếu muốn bảo vệ thương hiệu bản thân bạn hãy nhớ đưa dấu ấn riêng vào bài viết nhé, nhưng chú ý là đưa vào một cách tự nhiên.

Chúc bạn ngày càng có động lực đóng góp kiến thức cho cư dân mạng…

Comments are closed.

Back to Top