Categories Tối ưu thêm

Đặt các nút chia sẻ trên mạng xã hội ở ĐẦU và CUỐI hay TRƯỢT THEO bài viết thì tốt hơn?

nút chia sẻ mạng xã hội

Bạn đang lăn tăn không biết nên đặt nút chia sẻ bài lên trang mạng xã hội ở đầu hay là cuối các bài viết?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề trên…

Câu hỏi quan trọng mà bạn cần tự hỏi bản thân mình đó là mục đích của các nút chia sẻ mạng xã hội đó là gì?

  • Bạn cần chúng làm bằng chứng? – để cho thấy website của bạn phổ biến hoặc có thẩm quyền?
  • Bạn cần chúng để giúp người dùng? – biết được bài viết nào trên trang phổ biến nhất (hoặc có ảnh hưởng nhất)?
  • Bạn cần chúng vì thấy ai cũng có nút chia sẻ trên website của họ? – hahaha.
  • Hay bạn cần chúng thực sự vì mục đích chia sẻ? – để giúp người dùng chia sẻ bài viết lên mạng xã hội hoặc đánh dấu trang để đọc/đọc lại sau này.

Hầu hết các trang web đang làm như thế nào (vị trí đầu, cuối, và khắp mọi nơi)

Hầu hết các trang đang gây phiền nhiễu quá mức. Họ đặt các nút chia sẻ ở khắp mọi nơi, thậm chí là các nút bám theo dọc trang khi người dùng cuộn chuột (chú thích của người dịch: ngại ghê, trang Chim Cắt cũng đang làm vậy). Cứ như thể độc giả sẽ có nhiều khả năng chia sẻ hơn vì có các nút chia sẻ thuận tiện đặt ở đó.

Điều đó có thể đúng cho bài đăng Facebook nhưng theo quan điểm của tôi, trong thế giới website thì không. Chúng ta đều biết cả mà. Lần cuối bạn chia sẻ bất cứ thứ gì từ website nào đó là khi nào? Và lần cuối bạn làm điều đó chỉ vì có các nút tiện lợi là khi nào?!

Kiểu đặt nút như vậy chỉ hiệu quả trên các trang mà nội dung của nó dựa vào viral hoặc là nội dung dựa vào thời gian (như kiểu báo chí, nội dung có thể rất hấp dẫn vào hôm nay, nhưng tuần sau hay thậm chí là ngày mai thì không). Đó có thể là các video vui nhộn, tin nóng, sự kiện thể thao lớn. Những nội dung kiểu đó hay được chia sẻ bởi vì nó dễ phổ biến trong các cuộc trò chuyện của mọi người.

Nhưng tôi đoán website của bạn không phải là kiểu như vậy. Vậy thì sao bạn phải làm thế? Một số người làm nó bởi họ nghĩ các nút mạng xã hội làm cho website của họ trông ngon lành hơn hoặc chuyên nghiệp hơn…vì có nhiều website nổi tiếng sử dụng. Nếu đây là lý do của bạn, tôi khuyên bạn không cần lo lắng về điều đó đâu. Nếu bạn muốn website trông chuyên nghiệp, bạn có thể làm điều đấy bằng cách có thiết kế gọn gàng hợp mắt (nice clean).

Nhiều website làm (đặt ở vị trí cuối bài)

Đây là tùy chọn phổ biến thứ hai. Chủ trang đặt các nút chia sẻ mạng xã hội tại vị trí cuối bài. Đối với tôi, điều đó hợp lý nhất cho người dùng thông thường, họ sẽ không chia sẻ cho đến khi họ đọc nội dung của bạn và hoàn toàn chủ định làm điều đó. Tôi cũng thích kiểu đặt này vì nó sạch sẽ hơn và không làm lộn xộn/phân tán quanh vị trí đầu website khi điều mà bạn muốn là người dùng đọc ngay và luôn bài viết.

Tôi thích các thiết kế sạch sẽ gọn gàng hơn bất kỳ điều gì. Thiết kế không lộn xộn, và nội dung có chất lượng cao! Tin tôi đi, nếu nội dung của bạn tốt…họ sẽ chia sẻ nó.

Tôi nghĩ đến trường hợp tệ nhất khi trang đẩy các nút chia sẻ ở khắp mọi nơi và họ sẽ A) hiện không có bất cứ lượt chia sẻ nào do vậy con số đếm lượt chia sẻ làm cho trang của bạn trông giống spammy như kiểu sào nấu (recycling) lại nội dung, hoặc B) làm phân tán các giá trị chuyển đổi cao hơn như các sản phẩm của bạn, đăng ký nhận thư, vân vân.

Tôi đoán đây (vị trí cuối trang) không phải là NƠI bạn đang đặt các nút mạng xã hội trên trang của bạn, nhưng bạn đang làm điều đó NHƯ THẾ NÀO. Chúng trông gọn gàng và không phô trương? Hay chúng đang đập thẳng vào mắt người đọc, và cầu xin sự chú ý?

Chú thích của người dịch: Johnny khi được hỏi trên trang anh ấy đang dùng plugin nào, anh trả lời là: Scriptless Social Sharing, chuyên gia tối ưu mà dùng chắc không phải dạng tầm thường rồi. Bản thân tôi thì đang dùng plugin của Novashare – chất lượng tốt, rất nhẹ nhưng giá chát quá, hết thời gian mua khả năng tôi cũng chuyển sang plugin bạn Johnny gợi ý.

(Dịch từ bài viết Putting social share buttons at TOP vs BOTTOM of posts, tác giả: Johnny Nguyen)

Back to Top