Categories Tối ưu thêm

Tối ưu hóa tốc độ website cho người mới bắt đầu (Chương 2)

Chương 2: Hiệu suất của trang web ảnh hưởng đến thành công trong kinh doanh như thế nào?

Hiệu suất ảnh hưởng đến doanh số

Hiệu suất của website là trải nghiệm người dùng (user experience). Sức mạnh của tốc độ trang web (page speed), được chuyển đổi thành trải nghiệm mua hàng hấp dẫn kích thích số lượng đơn hàng (sales figures) và cuối cùng xác định sự thành công của công việc kinh doanh trực tuyến. Google bắt đầu đưa yếu tố tốc độ trang vào thuật toán độc quyền của họ từ khi họ nhận thấy hậu quả nguy hiểm của hiệu suất kém ảnh hưởng thế nào đến việc kinh doanh. Người khổng lồ tìm kiếm từng trải qua sự sụt giảm 20 phần trăm lưu lượng truy cập do tốc độ trang bị trì hoãn thêm có nửa giây đồng hồ.

Trong khi Google nhanh chóng giải quyết vấn đề và gần như không bị ảnh hưởng gì đến thị phần của họ, điều tương tự không phải lúc nào cũng xảy ra với các doanh nghiệp trực tuyến khác, để có thể thiết lập sự hiện diện của họ trên thị trường online đầy cạnh tranh.

Hỏi: Vậy hiệu suất trang web ảnh hưởng đến doanh số của một đơn vị kinh doanh trực tuyến trung bình như thế nào?

Trả lời: Ảnh hưởng lớn đến kinh ngạc!

Công ty tư vấn Forrester gần đây đã nghiên cứu trạng thái kỳ vọng mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng và đánh giá cách các trang web hoạt động kém hiệu quả giết chết lợi nhuận kinh doanh còn những trang web có hiệu suất cao giúp đẩy nhanh doanh số như thế nào.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng 88 phần trăm người dùng internet chọn cửa hàng bán lẻ trực tuyến có hiệu suất cao và trải nghiệm người dùng trên website thân thiện, và gần 50 phần trăm rời bỏ trang web có tốc độ load từ 3 giây đổ lên.

Hệ quả của các hành động đó ảnh hưởng đến doanh số. 79 phần trăm khách hàng không hài lòng không tiếp tục ghé thăm lại các trang hiệu suất thấp – trừ khi bạn là Google hoặc Amazon. 46 phần trăm khách hàng không hài lòng hình thành một ấn tượng tiêu cực dài lâu (lasting negative impression) và 44 phần trăm sẽ chia sẻ trải nghiệm tệ của họ khi mua sắm với người khác. Ý nghĩa này không chỉ nằm quanh thế giới mạng khi có đến 87% khách hàng mua sắm trực tuyến cũng mua ở các cửa hàng bán lẻ truyền thống (brick-and-mortar retail stores).

– Người dùng rời bỏ trang tải chậm

Trong khi rõ ràng là chất lượng dịch vụ và sản phẩm có ảnh hưởng lớn nhất đến tình hình kinh doanh, thì việc chuyển đổi khách ghé thăm website thành khách hàng mua sản phẩm trong thế giới mạng phụ thuộc phần lớn vào việc phát triển ấn tượng tích cực cho khách hàng. Và đây là nơi các chỉ số hiệu suất của trang web thương mại điện tử như tốc độ trang và quy trình thanh toán nhanh chóng phát huy vai trò, cuối cùng mang đến cho khách hàng một ấn tượng tâm lý tích cực khuyến khích bán hàng và lòng trung thành của khách hàng (customer loyalty).

Hiệu suất ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi

Đóng vai trò là số liệu internet quan trọng và mạnh mẽ nhất cho các doanh nghiệp trực tuyến, tỷ lệ chuyển đổi (conversion rates) hoàn toàn phụ thuộc vào KPI của trang web trong việc thiết lập lợi thế cạnh tranh cho các nền tảng bán lẻ trực tuyến.

Trong thế giới mạng, chỉ áp dụng các chiến dịch marketing truyền thống là không đủ để đẩy tỷ lệ chuyển đổi, bạn cần phải cải thiện trải nghiệm người dùng website- bao gồm tốc độ trang và khả năng đáp ứng của website (website responsiveness).

Chiến dịch gây quỹ của Obama trong giai đoạn bầu cử tổng thống năm 2011 huy động thêm được 34 triệu USD khi trang web Obama for America giảm thời gian tải trang từ 5 giây xuống còn 2 giây – điều này giúp cải thiện số tiền quyên góp 14 phần trăm với 3 giây hiệu suất trang được cải thiện!

– Tốc độ cao đem lại tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn

Đem các khách hàng tiềm năng đến trước ngưỡng cửa của cửa hàng bán lẻ truyền thống thường yêu cầu phải lên kế hoạch chiến lược quảng cáo và marketing kỹ lưỡng. Và một khi khách hàng đã đi vào cửa hàng, họ thường không rời đi mà không mua sản phẩm gì.

Cần ít nỗ lực hơn nhiều để đưa một khách hàng trực tuyến ghé thăm một trang bán lẻ online – người dùng internet không bận tâm về vài click để vào trang web mà họ chưa bao giờ ghé thăm trước đây. Tối ưu hóa máy tìm kiếm và quảng cáo trên mạng xã hội thường đảm nhiệm vai trò đó.

Nhưng một thao tác thuận tiện không kém cho người duyệt web là rời khỏi trang nếu thông tin yêu cầu không được cung cấp trong khoảng thời gian chấp nhận được trong vài giây – Đối với những khách truy cập không thấy ấn tượng, điều đó không mất nhiều hơn một vài lần nhấp chuột!

Trải nghiệm người dùng là thuật ngữ về hiệu suất website và khả năng đáp ứng, vì thế, nó trở thành yếu tố tối thượng ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi trong thị trường trực tuyến. Thương mại điện tử thì điều đầu tiên và quan trọng nhất là sự thuận tiện của khách hàng và tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả với thông tin chính xác, sản phẩm và dịch vụ đúng thời điểm.

Hiệu suất ảnh hưởng đến khả năng tương tác của người dùng

Các thống kê về tương tác của người dùng cung cấp số lượng dữ liệu lớn cho việc phân tích website trong nỗ lực phát triển chiến lược tốt nhất để tối ưu hóa doanh số bán hàng trực tuyến. Các doanh nghiệp trực tuyến được thành lập trong không gian mạng cạnh tranh hiểu rõ tầm quan trọng của hiệu suất trang web và các công cụ phân tích và dự đoán các hành động tốt nhất tiếp theo liên quan đến tốc độ và doanh thu trang.

Cải thiện thông tin tương tác với người dùng bằng các trang web phản hồi và tải nhanh thường được xem là một chứng nhận cho thành công kinh doanh trực tuyến. Sự tham gia của người dùng phụ thuộc rất nhiều vào những hạn chế của con người trong việc lưu trữ bộ nhớ ngắn hạn sau vài giây và khát vọng của con người về cảm giác kiểm soát máy móc trong mọi tình huống.

– Trang web hiệu suất kém

Đối với các trang web có hiệu suất kém (underperforming) – lưu ý hiệu suất kém là một thuật ngữ tương đối – thời gian tải trang vượt quá giới hạn của con người, trong khi việc không xử lý được yêu cầu của người dùng mang lại ấn tượng sai về sự thiếu hiểu biết hoặc không đủ năng lực để cung cấp phản hồi mong muốn một cách hiệu quả và chính xác.

– Trang có hiệu suất cao

Mặt khác, các trang web hiệu suất cao (high-performing) – chú ý hiệu suất cao cũng là một thuật ngữ tương đối – tác động đến ba tham số xác định mức độ tham gia của người dùng: cảm xúc của người dùng, trạng thái tinh thần của người dùng và tương tác của người dùng. Ba khía cạnh này tạo ra một kết nối cảm xúc, nhận thức và hành vi giữa người truy cập và trang web.

Với kết nối này, các doanh nghiệp trực tuyến có thể khai thác các đặc tính trải nghiệm người dùng như tập trung chú ý, động lực và tin tưởng trong việc chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng, khách hàng quay trở lại và thậm chí là đại sứ thương hiệu (brand ambassadors) tạo ra khách hàng tiềm năng trên phương tiện truyền thông xã hội và bên ngoài thế giới internet.

Hiệu suất ảnh hưởng đến Chi phí vận hành (OpEx) và Tiền lời (Revenue)

Với việc đầu tư vào nhiệm vụ tối ưu hóa hiệu suất website, để làm giảm thời gian tải trang chắc chắn sẽ làm tăng Chi phí đầu tư (CapEx), tuy nhiên lợi nhuận quay lại đảm bảo sẽ tăng, đồng thời giúp thu hẹp chi phí hoạt động và đầu tư phần cứng.

Người khổng lồ thương mại điện tử Shopzilla nhận thấy họ giảm được 50 phần trăm chi phí vận hành bằng cách giảm tốc độ tải trang từ 7 giây xuống 2 giây. Cải thiện hiệu suất với việc đại tu thiết kế website cho phép công ty sử dụng cùng tài nguyên phần cứng một cách hiệu quả trong việc xử lý một lượng yêu cầu tương đương của người dùng trên website. Sự cải thiện khả năng đáp ứng của website cũng làm tăng lợi nhuận thêm 12 phần trăm vì cửa hàng bán lẻ có thể mở rộng lưu lượng truy cập web mà không cần phải đầu tư thêm vào việc mở rộng tài nguyên phần cứng.

Cải thiện KPI của website cũng dẫn đến Điểm Chất Lượng AdWords cao hơn và vì thế làm giảm CPC (chi phí trên một click). Kinh doanh trực tuyến với điểm số chất lượng cao và tốc độ trang tốt cho phép chi tiêu tiền quảng cáo một cách hiệu quả hơn, từ đó tối đa hóa khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng mà không cần bổ sung thêm chi phí vận hành.

Một trang web chậm chạp, ngược lại tối thiểu hóa khả năng sử dụng tài nguyên. Hãng tìm kiếm Bing tiến hành một nghiên cứu độc lập về hiệu suất website của chính họ ảnh hưởng thế nào đến lợi nhuận và đã phát hiện ra rằng với 2 giây trì hoãn trong việc phân phối kết quả truy vấn tìm kiếm làm phát sinh lỗ doanh thu 4,3% trên mỗi người dùng.

Và hành vi của người dùng không thay đổi mạnh mẽ khi trì hoãn đã được loại bỏ đi rồi. Khi Google loại bỏ trì hoãn 0,4 giây trong việc cung cấp kết quả tìm kiếm, người dùng vẫn thực hiện ít hơn 0,21% tìm kiếm ngay cả với trang web đã được tối ưu hiệu suất.

Những nỗ lực bổ sung trong việc tăng cường hiệu suất, tốc độ website có thể tạm thời làm tăng chi phí đầu tư, nhưng sự đánh đổi cuối cùng là hợp lý khi mà tiền đầu tư thêm được chuyển thành doanh thu cao hơn, làm tăng lợi nhuận và tối thiểu hóa chi phí vận hành (điển hình là thuê hosting).

Hiệu suất ảnh hưởng đến tính khả dụng

Các trang web với đường cong học tập dốc nhất có khả năng cao nhất khóa người dùng/customer lock-in (tránh người dùng bỏ đi sang các trang khác). Người dùng internet sẽ cân nhắc thời gian học tập phải bỏ ra để sử dụng website thay thế như một dấu hiệu của chi phí chuyển đổi (switching cost), cái hoạt động như một cơ chế khóa họ vào dịch vụ trực tuyến cung cấp thông qua website hiệu suất cao.

Các yếu tố quan hệ giữa tính khả dụng của trang web và lòng trung thành của khách hàng (customer loyalty) được buộc chặt vào KPI của website, chúng bao gồm tốc độ trang, thời gian tải và khả năng đáp ứng của website với các yêu cầu của người dùng (user requests). Một mô hình giả thuyết về tối ưu hóa tốc độ trang web sẽ xem xét các yếu tố này, với các đặc điểm như Độ tin cậy của Trang web (Site Trust), Tính tương tác (Interactivity) và Mức độ liên quan của Thông tin (Information relevance) được coi là một tập hợp con của tính khả dụng website với người dùng cuối.

Tương tự như vậy, bọ tìm kiếm và máy tìm kiếm đo hiệu suất của trang web thông qua các khái niệm như tốc độ trang (page speed), khả năng điều hướng (navigability), trải nghiệm người dùng (user experience), khả năng đáp ứng (responsiveness) và khả năng tiếp cận (reachability) với người đọc toàn cầu như một tập hợp con của việc tối ưu hóa máy tìm kiếm ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm.

Người dùng cuối mong chờ những đặc điểm sau ảnh hưởng đến tính khả dụng của website:

  • Dễ dàng vận hành, điều hướng và dễ hiểu.
  • Trực tiếp phân phối thông tin liên quan và kiểm soát điều được tìm kiếm.
  • Có khả năng truy cập trên tất cả thiết bị, máy móc, hệ điều hành, trình duyệt và vị trí địa lý.
  • Phân phối thông tin, sản phẩm và dịch vụ hợp pháp (legitimate), đáng tin cậy (credible) và có chất lượng cao (hight-quality) với tổi thiểu hóa lượng click và yêu cầu trình duyệt.

Hoàn thành những mục tiêu này là rất quan trọng để tối đa hóa hiệu suất trang web, tính khả dụng và sự trung thành của khách hàng, tất cả đều là các yếu tố chồng chéo của một hệ thống duy nhất hoạt động như một kênh dẫn đến thành công kinh doanh trực tuyến.

(Hết chương 2 – Theo A Beginner’s Guide to Website Speed Optimization của Kinsta. Về Kinsta, đây là công ty cung cấp dịch vụ hosting cao cấp dành cho WordPress, được tối ưu hóa cho tốc độ)

Xem thêm các chương khác:

Comments are closed.

Back to Top