Đặc điểm của các tên miền .vn có lưu lượng truy cập cao

Nhân có được dữ liệu danh sách tên miền .vn nằm trong top 1 triệu của Alexa (quãng năm 2016), tôi thực hiện tiến hành thống kê một số thông tin sau:

 • Số lượng, tỷ lệ các đuôi tên miền
 • Số lượng ký tự tên miền trung bình tính cả đuôi
 • Số lượng ký tự tên miền trung bình không tính đuôi
 • Số lượng, tỷ lệ sử dụng dấu gạch ngang trong tên miền
 • Số lượng, tỷ lệ sử dụng số trong tên miền

A. Số lượng và tỷ lệ các đuôi

 .vn .com.vn.edu.vn.gov.vnkhácTổng
 1694 471 271 112 50 2598

Trong đó những đuôi khác bao gồm: .biz.vn (0); .net.vn (32); .org.vn (14); .int.vn (0); .ac.vn (1); .pro.vn (2); .info.vn (1); .health.vn (0); .name.vn (0)

Tỷ lệ:

tỷ lệ đuôi tên miền .vn

May mắn cho chúng ta là hiện có thống kê về tỷ lệ các đuôi tên miền sử dụng (trên toàn bộ tên miền đang dùng – thống kê của VNNIC – trung tâm Internet Việt Nam cuối năm 2017), tuy nhiên cũng không hoàn hảo ở chỗ chúng ta không thể so sánh được hoàn toàn vì 2 thống kê không tương đồng về mặt thời gian. Dù sao cũng là cái để tham khảo:

thị phần tên miền quốc gia cấp cao nhất tại Việt Nam

B. Số lượng ký tự trung bình tính cả đuôi

Tính toán của chúng tôi cho thấy, số lượng ký tự tính cả đuôi (bao gồm cả dấu chấm) là:

12,29

Với độ lệch chuẩn là:

3,94

Thông tin 12,29 thường gợi ý độ dài ký tự trung bình mà người dùng phải gõ đầy đủ để truy cập trực tiếp website, nhưng thường thì người dùng sẽ chỉ cần gõ tên không đuôi là được, vì sẽ có gợi ý trang web cần đến, hơn nữa, tên không đuôi cũng là thông tin mà người dùng bắt buộc phải nhớ (trong khi họ có thể quên đuôi). Bên dưới chúng tôi sẽ thống kê số lượng ký tự trung bình không tính đuôi.


C. Số lượng ký tự trung bình không tính đuôi

Tính toán cho thấy, số lượng ký tự trung bình là:

7,89

Với độ lệch chuẩn là:

3,6

Số lượng ký tự trung bình của nhóm tên miền .vn có lưu lượng truy cập cao ít hơn đáng kể so với lượng ký tự trung bình của tên miền .vn nói chung. Trong mẫu 121.766 tên miền .vn mà chúng tôi thu thập được thông qua biện pháp tìm backlink, độ dài ký tự trung bình là 9,92.

Biểu đồ phân bổ mật độ như sau (trục tung là số lượng lặp lại, trục hoành là số lượng ký tự):

phân bố số lượng ký tự tên miền

Nhìn biểu đồ phân bố ta thấy rằng, số lượng ký tự của tên miền chủ yếu nằm trong khoảng từ 3 đến 10 ký tự, trong đó nhiều nhất là 4, 6 và 7 ký tự, sau đó là 3, 8 và 9 ký tự.


D. Số lượng, tỷ lệ sử dụng dấu gạch ngang trong tên miền

Nói chung thì, các lời khuyên về chọn lựa tên miền hay thường nói với chúng ta rằng không nên dùng tên miền có gạch ngang. Bởi vì tên miền có dấu gạch ngang là kiểu tên miền rất ít dùng và nó làm người ta dễ gõ nhầm hơn, cũng như khó truyền miệng chính xác hơn.

Chúng tôi muốn biết trong danh sách hiện có, có bao nhiêu tên miền có gạch ngang, và kết quả là về mặt số lượng có:

34 tên miền có dấu gạch ngang trên danh sách 2598 tên miền

Tỷ lệ là:

1,31%

Tỷ lệ này chưa bằng một nửa tỷ lệ 2,7% tên miền .vn có dấu gạch ngang trong mẫu 121.766 tên miền mà chúng tôi thu thập nói ở trên.

Tôi dự đoán có 2 nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng tên miền có gạch ngang:

 • Tên dài nên sử dụng gạch ngang cho dễ đọc
 • Tên không gạch ngang đã bị mua bởi người khác trước đó

Tôi sẽ kiểm tra cả hai giả thuyết này trong một khảo sát khác rộng hơn.


E. Sử dụng số trong tên miền

Việc sử dụng số trong tên miền không hiếm, hai trang mà tôi có thể kể ra được tên ngay là 24h.com.vn và kenh14.vn

Trong danh sách này chúng tôi thấy có:

142 tên miền sử dụng số

Tỷ lệ là:

5,47%

Giá trị này cao hơn một chút so với tỷ lệ tên miền .vn có số trong mẫu chung là 4,74%.

Điều thú vị tiếp theo: Chúng tôi nhận thấy có một vài kiểu số nổi lên số lần sử dụng cao hơn hẳn những con số khác, dưới đây là biểu đồ phân bố (trục tung là số lượng lặp lại, trục hoành là giá trị của con số):

phân bố các con số được sử dụng trong tên miền

Chúng ta thấy rõ ràng các con số được sử dụng nhiều nhất theo thứ tự bao gồm:

 • 24
 • 3
 • 123
 • 2
 • 360
 • 247
 • 1
 • 5
 • 4
 • 365

Trong danh sách trên có thể nhận thấy các con số chỉ ý nghĩa khá rõ ràng, như 24 chỉ 24 giờ trong ngày, 247 chỉ 24 giờ và 7 ngày, 365 chỉ 365 ngày của năm, 360 chỉ 360 độ của hình tròn, 123 giống như kiểu hiệu lệnh.

Tôi chưa đi sâu phân tích ý nghĩa các con số, vì số lượng tên miền có số của thống kê này không nhiều, nhưng nó là gợi ý rất tốt để tìm hiểu các con số phổ biến nhất cũng như ý nghĩa của nó trong một khảo sát sau có quy mô lớn hơn.

Đối với tên miền nói chung (bao gồm tất cả các đuôi khác nhau như .com, .net, vân vân và cả .vn) tôi có thực hiệm tìm hiểu về cách sử dụng số trong tên miền của 100 ngàn website có lưu lượng truy cập cao nhất.


F. Kết luận

Có nhiều thông tin trong bài chỉ ở dạng số liệu thuần túy vì chưa có thông tin so sánh với mặt bằng chung với những tên miền .vn thông thường, chẳng hạn số lượng ký tự trung bình của tên miền .vn thông thường về tổng thể là bao nhiêu, hay tỷ lệ sử dụng gạch nối là bao nhiêu. Sắp tới đây chúng tôi sẽ thu thập dữ liệu mẫu về tên miền .vn để có được cái nhìn tổng quan rồi thực hiện so sánh sau.

Cập nhật: Hiện chúng tôi đã có tỷ lệ của tên miền .vn thông thường và đã thêm thông tin vào bài viết. Nói chung tên miền có lưu lượng truy cập cao có số lượng ký tự ít hơn đáng kể so với tên miền .vn thông thường, ngoài ra tỷ lệ tên miền có gạch ngang cũng thấp hơn rất nhiều.

Viết một bình luận