Tạo quảng cáo cho đối tượng tùy chỉnh trên Facebook – Tất cả những gì bạn cần biết – Phiên bản cập nhật 2017

Tất cả chúng ta đều đồng ý điều này: Đối tượng Tùy chỉnh trên Facebook là một trong những – nếu không muốn nói là công cụ cần thiết nhất để có được các chiến dịch quảng cáo Facebook thành công.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tất cả những gì bạn cần biết về việc Tùy chỉnh Đối tượng (Custom Audiences) – từ việc đơn giản là thiết lập cho đến chiến thuật hoàn chỉnh nâng cao.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hoặc muốn xem thông tin ngoại tuyến (không cần kết nối mạng), bạn có thể tải đầy đủ phiên bản ebook đã cập nhật: Hướng dẫn toàn diện cho việc tạo Đối tượng Tùy chỉnh trên Facebook (tiếng Anh – bạn có thể tải link ở bài gốc tiếng Anh mình dẫn nguồn ở cuối bài dịch này).

Nếu bạn đã sẵn có kinh nghiệm cho việc tạo đối tượng tùy chỉnh trên Facebook, hãy tự do chuyển đến bất cứ phần nào mà bạn muốn đọc. Dưới đây là danh mục nội dung:

 • Làm thế nào để tạo đối tượng tùy chỉnh trên Facebook
 • Các kiểu đối tượng tùy chỉnh
 • Làm thế nào để tạo một “Danh sách Khách hàng” dưới dạng đối tượng tùy chỉnh
 • Làm thế nào để tạo đối tượng tùy chỉnh website
 • Làm thế nào để tạo đối tượng tùy chỉnh hoạt động trong ứng dụng (app)
 • Làm thế nào để tạo đối tượng tuỳ chỉnh đã có tương tác (engagement)
 • Làm thế nào để tạo đối tượng Lookalike (đối tượng tương tự)
 • Hướng quảng cáo Facebook cho đối tượng tùy chỉnh
 • 3 cách để thúc đẩy chiến dịch của bạn với đối tượng tùy chỉnh
 • Đối tượng tùy chỉnh nâng cao với AdEspresso

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì, bạn cần đọc từ đầu! Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại comment!

Làm thế nào để tạo đối tượng tùy chỉnh trên Facebook

Để tạo đối tượng tùy chỉnh đầu tiên, vào phần Đối tượng (audience) của Facebook Power Editor hoặc Ads Manager (Trình Quản Lý Quảng Cáo).

Trong Ads Manager, nó nằm dưới khu vực các công cụ (Tools). Chọn “Đối tượng – Audiences“.

Trong Power Editor, nó có một khu vực riêng, nằm ngay bên phải bên dưới thanh công cụ, bên dưới số tài khoản quảng cáo của bạn:

Vì đây là đối tượng tùy chỉnh đầu tiên của bạn, bạn cần tạo một cái mới bằng cách click vào nút màu xanh “Create Audience”. Một popup sẽ được mở ra và hỏi bạn kiểu đối tượng nào bạn muốn tạo:

Các kiểu đối tượng tùy chỉnh

Có rất nhiều kiểu đối tượng tùy chỉnh và Facebook bổ sung thêm chúng thường xuyên.

 • Đối tượng Tùy chỉnh từ Danh sách khách hàng (Customer List Custom Audiences): Một danh sách email, số điện thoại, hoặc số user ID Facebook là những gì Facebook sẽ sử dụng để xác định cụ thể một người dùng nào đấy. Facebook thường khớp được từ 60% – 80% địa chỉ liên lạc có trong danh sách của bạn. Tải lên danh sách này thường được thực hiện thủ công (manually), trừ khi bạn sử dụng Công cụ Đồng bộ hóa Đối tượng Tùy chỉnh (Custom Audience Sync Tool).
 • Đối tượng tùy chỉnh từ website (Website Custom Audiences): Thay vì sử dụng địa chỉ email hoặc số điện thoại của khách hàng, bạn có thể thêm vào mã theo dõi Facebook Pixel trong website và nhắm mục tiêu cho quảng cáo Facebook tới tất cả người dùng đã từng ghé thăm trang cụ thể trong một khoảng thời gian nào đấy (tối đa là 180 ngày)!
 • Đối tượng tùy chỉnh hoạt động trong ứng dụng (App Activity Custom Audiences): Bạn có thể tạo đối tượng tùy chỉnh dựa trên hành động của những người sử dụng ứng dụng của bạn – kể cả là trên Desktop hay Di động. Điện thoại di động đã đánh bại (outpaced) máy tính để bàn trên Facebook, và xu hướng này vẫn tiếp diễn. Nếu doanh nghiệp của bạn có một ứng dụng liên kết, nó nên sử dụng đối tượng tùy chỉnh trên Facebook.
 • Đối tượng tùy chỉnh đã từng tương tác (Engagement Custom Audiences): Bạn có thể tạo đối tượng tùy chỉnh cho những người đã từng tương tác với kiểu quảng cáo cụ thể nào đấy hoặc trang của bạn. Khoảng thời lượng của các kiểu quảng cáo đó tối đa là 365 ngày, mặc dù các tương tác mới đây thường tốt hơn – tuy vậy sau cùng nó đều là tương tác.
 • Đối tượng tương tự (Lookalike Aidiences): Một khi bạn tạo Đối tượng Tùy chỉnh, bạn có thể hỏi Facebook cho mục đích tạo đối tượng rộng hơn theo kiểu “Đối tượng Tương tự” để hướng đến quảng cáo của bạn. Facebook sẽ tìm kiếm các mẫu và đặc điểm chung của người dùng hiện tại, đối tượng tiềm năng, hoặc khách hàng – thí dụ như tuổi, giới tính, sở thích chung – và tạo ra một danh sách lớn hơn nhiều nhưng cũng rất giống với các người dùng bạn đang có, vấn đề thú vị là danh sách bao gồm hầu hết những người chưa bao giờ tương tác với bạn trước đây!

Chúng ta sẽ xem xét cụ thể cách tạo mỗi tập đối tượng, và sau đó theo dõi một số thủ thuật về cách bạn sử dụng (utilize) chúng.

Làm thế nào tạo được một Đối tượng Tuỳ chỉnh kiểu “Danh sách khách hàng”

Sử dụng lựa chọn “Customer List” – Danh sách Khách hàng. Đây là nơi bạn có thể nhập vào các khách hàng tiềm năng. Bạn có hai lựa chọn để đồng bộ danh sách khách hàng:

 • Upload thủ công (manually) đối tượng của bạn dưới dạng .txt hoặc .csv
 • Đồng bộ hoá (synchronization) với chương tình quản lý CRM email của bạn vào tài khoản quảng cáo Facebook

1 – Upload thủ công

Facebook hiện chỉ hỗ trợ kết nối với MailChimp, bạn cần chuẩn bị một file bao gồm các liên hệ bạn muốn thêm vào Khách hàng Tuỳ chỉnh. Sử dụng file CSV/Excel hoặc mở trình soạn văn bản đơn giản và chèn mỗi giá trị mỗi dòng giống như sau:

 • email1@gmail.com
 • email2@gmail.com
 • email3@gmail.com
 • email4@gmail.com

Lưu ý: bạn không thể kết hợp các kiểu dữ liệu khác nhau – do vậy hoặc là bạn để tất cả là dạng email hoặc để tất cả là dạng số điện thoại.

Đặt tên ngắn gọn, dễ nhớ để mô tả đối tượng cụ thể của bạn. Một số ý tưởng như “Khách hàng cũ”, “Danh sách đăng ký email” hoặc cái gì đó tương tự. Cuối cùng bạn sẽ muốn sử dụng trường này để thêm các ghi chú mỗi lần bạn muốn thêm đối tượng mới.

2 – Đồng bộ hoá với chương trình Email CRM (quản lý quan hệ khách hàng)

Với công cụ đồng bộ hoá đối tượng tuỳ chỉnh, bạn có thể chắc chắn rằng các khách hàng tiềm năng bạn có thông qua danh sách email sẽ được tự động đồng bộ với đối tượng tuỳ chỉnh (hoặc ngược lại, với công cụ rất mạnh mẽ của Facebook: Lead Ads).

Với chức năng đồng bộ hoá dữ liệu của AdEspresso, bạn sẽ không bao giờ phải upload thủ công thêm một lần nào nữa! Chúng tôi liên tục cập nhật đối tượng tuỳ chỉnh dựa trên email của bạn hoặc danh sách khách hàng! Để có thêm thông tin, kiểm tra tính năng đồng bộ hoá dữ liệu ở đây hoặc đăng ký để dùng thử sản phẩm của chúng tôi [Đây là phần thông tin quảng cáo của công cụ AdEspresso].

Làm sao tạo đối tượng tuỳ chỉnh từ Website

Bạn sẽ làm gì nếu bạn không có đủ dữ liệu cho danh sách email, Facebook User IDs, hoặc số điện thoại để tạo Đối tượng Tuỳ chỉnh?

Vâng, bạn đoán đúng rồi: Đối tượng Tuỳ chỉnh Website! Chức năng này không yêu cầu bạn phải có bất kỳ dữ liệu nào về người dùng bạn muốn nhắm đến. Tất cả những gì cần thực hiện là đợi người dùng ghé thăm trang web của bạn. Hãy cảm ơn mã theo dõi – Facebook Pixel – Facebook sẽ ghi nhận người dùng và tự động thêm họ vào danh sách Đối tượng, và sẵn sàng dùng chúng để tiếp thị lại trong quảng cáo.

Làm thế nào để cài đặt và xác minh Facebook Pixel

Đừng lo lắng, bạn có thể làm được thôi, ghé thăm tab Facebook Pixel trong Ads Manager (quản lý quảng cáo).

Lưu ý quan trọng: Chỉ có MỘT Pixel cho mỗi tài khoản!

 • Click tạo một Pixel (nếu bạn có sẵn một Pixel, bạn sẽ không thấy nút tạo Pixel nữa)
 • Nhập tên cho pixel của bạn. Bởi vì chỉ có một pixel cho mỗi tài khoản, chọn một tên đại diện cho việc kinh doanh của bạn
 • Nhớ check vào hộp đồng ý với các điều khoản
 • Facebook Pixel theo dõi nhiều sự kiện tuỳ thuộc vào trang.

Bạn sẽ cần thêm Pixel vào tất cả các trang bạn muốn theo dõi, vì vậy hỏi bên phát triển web để họ giúp đỡ hoặc sử dụng plugin sẽ làm công việc này thành tự động và đơn giản hơn. Pixel sẽ có một chút thay đổi nếu bạn muốn theo dõi thêm một số thứ khác ngoài “người dùng truy cập web” (thí dụ như người mua tiềm năng, đặt hàng, vân vân).

Với WordPress, bạn rất may mắn: chúng ta có plugin miễn phí hoàn toàn, Pixel Caffeine.

Và nếu bạn muốn kiểm tra để chắc chắn là mã Facebook Pixel của bạn hoạt động, tải về công cụ bổ sung cho trình duyệt Chrome, Pixel Helper rồi kiểm tra trên đó.

Sự kiện tiêu chuẩn là gì?

Pixel không chỉ theo dõi người xem (visitor). Pixel, nếu được cài đặt chính xác, sẽ theo dõi nhiều sự kiện mà người dùng ghé thăm web thực hiện trên trang với sự thay đổi nhỏ (slight variations) của đoạn mã.

Chúng tôi không đi sâu vào mỗi sự kiện cụ thể (kiểu như làm thế nào để theo dõi khách hàng tiềm năng và đơn đặt hàng của khách), nhưng chúng tôi khuyên bạn nên có một người phát triển web tham gia để tối đa hoá số lượng tuỳ chỉnh theo dõi bạn có thể thực hiện trên trang.

Tuỳ chỉnh đối tượng truy cập web nâng cao

Lưu ý: Phần nâng cao này dành cho các marketer có kinh nghiệm nhất định với Đối tượng Tuỳ chỉnh trên Facebook.

Facebook thực hiện các cập nhật trong năm 2016 cho phép nhắm mục tiêu sâu hơn dựa trên mức độ ưa thích của người xem được thể hiện (intensity of interest visitors display) trong khi họ đang ở website. Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu nhắm mục tiêu đến các khách hàng quan tâm nhất thậm chí trước khi bạn biết họ là ai!

Bên dưới phần Website Traffic, chọn thông số Kết hợp Tuỳ chỉnh để bắt đầu. Bạn cần chuyển qua “Advanced Mode” để thấy các chức năng này, và Facebook có thể cung cấp hoặc không cung cấp đầy đủ tính năng cho một tài khoản cụ thể nào đó. Bạn có thể nhắm mục tiêu cho:

 • Tần suất: Bao nhiêu lần một người ghé thăm website thực hiện hành động, ví dụ ghé thăm một trang. Hiện đây là cách hiệu quả nhất (most robust) và được triển khai (rolled out) cho hầu hết các tài khoản quảng cáo
 • Khoảng ngày tháng: Cho phép bạn nhắm mục tiêu đến những người đã ghé thăm trang trong một khoảng ngày hơn là chỉ dựa vào số ngày trước đó
 • Giá trị tổng hợp: Đây là tổng thời gian một người dùng ở trên trang hoặc một số trang kết hợp với nhau
 • Thiết bị: Điều này bao gồm Android, iOS, desktop, và các thiết bị di động khác. Bạn có thể lại trừ hoặc bao gồm từng cái bạn muốn.

Thêm vào đó, bạn có thể kết hợp các lựa chọn trên với việc nhắm mục tiêu dựa trên các Sự kiện Tiêu chuẩn mà khách ghé thăm web thực hiện.

Sự kết hợp này là vô tận (endless), vì vậy đừng quá chìm sâu vào nó quá! Chúng tôi khuyên bạn, lúc mới bắt đầu thì giữ mọi thứ đơn giản thôi, và trải nghiệm với tính năng tần suất trước!

Làm thế nào để tạo đối tượng tuỳ chỉnh hoạt động trên App

Với sự kiện di động trở thành nền tảng chủ yếu (dominant) của quảng cáo Facebook, điều này dẫn đến việc tạo đối tượng dựa trên các hoạt động ứng dụng di động trở thành một trong các hình thức dẫn đầu trong việc tạo đối tượng tuỳ chỉnh.

Ví dụ, bạn có thể nhắm đến những người từng sử dụng ứng dụng của bạn trước đây, nhưng không quay lại ứng dụng trong tháng vừa qua. Hoặc bạn có thể nhắm đến những người đã thêm sản phẩm trong giỏ hàng của họ trên ứng dụng, nhưng cuối cùng lại không hoàn tất đơn hàng (never actually purchased it). Hãy nhắm đến họ với một phiếu giảm giá (discount coupon)!

Bạn có thể tạo đối tượng tuỳ chỉnh dựa trên các hành động người dùng đã làm hoặc không làm với ứng dụng của bạn!

Có 14 hành động (hoặc không hành động) hiện bạn có thể nhắm đến, nhưng các loại phổ biến nhất bao gồm:

 • Người gần đây có mở ứng dụng
 • Người gần đây đã hoàn thành đơn đặt hàng
 • Đơn đặt hàng có giá trị lớn
 • Đạt được level nhất định trong Game

Làm thế nào để tạo đối tượng tuỳ chỉnh đã thực hiện tương tác

Một trong những tính năng tuỳ chỉnh đối tượng mới nhất của Facebook là tương tác (engagement). Nói cách khác, có bao nhiêu người tương tác với quảng cáo hoặc trang của bạn.

4 kiểu tuỳ chỉnh đối tượng tương tác thực sự mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp thiếu số lượng đối tượng với các tuỳ chọn khác.

Tuỳ chỉnh đối tượng tương tác với Video

Khi bạn tạo một quảng cáo với video, bạn có thể tạo đối tượng tuỳ chỉnh cho tất cả những ai xem video đó hoặc chỉ một phần trăm của video! Bạn có thể làm quảng cáo video, chỉ để thu hút người dùng tương tác và biết đến thương hiệu của bạn.

Điều này giờ đây có thể cho bạn sở hữu riêng đối tượng tuỳ chỉnh, bạn có thể gửi cho họ trang bán hàng, một cuốn ebook, hoặc một quảng cáo truyền thống hơn!

Đối tượng Tuỳ chỉnh kiểu Lead Ads

Là một marketer, chúng ta chắc chắn phải biết đến quảng cáo Facebook Lead Ads (quảng cáo thu thập thông tin của khách hàng tiềm năng, thường bao gồm tên, email, số điện thoại) – chúng tôi thậm chí còn có bài hướng dẫn bạn cách thức để đồng bộ hoá Lead Ads với Email CRM. Nhưng bạn có biết, bạn thậm chí có khả năng nhắm đến những người mở Lead Ad nhưng không hoàn thành chúng (tức là họ không điền thông tin và nhấn nút gửi đi).

Họ có thể điền số điện thoại hoặc email…nhưng rồi có điều gì đó làm họ dừng lại. Với việc tiếp thị lại cho đối tượng ngách nâng cao (hightly niche re-targeting) này, bạn có thể nhắm đến họ lần nữa với quảng cáo Lead Ad khác, hoặc thậm chí là quảng cáo theo kiểu thông thường để họ gửi thông tin trên một trang landing page!

Đối tượng tuỳ chỉnh tương tác với Canvas

Có thể bạn đã tạo được ấn tượng với quảng cáo Canvas, nhưng vẫn chưa nhận được những gì bạn mong đợi? Giờ đây bạn có thể tiếp thị lại cho những người đã tương tác với quảng cáo Canvas của bạn!

Tạo đối tượng tuỳ chỉnh tương tác với trang

Giờ đây bạn có thể nhắm đến những ai tương tác với quảng cáo hoặc trang của bạn. Điều này có nghĩa là các thông tin like, comments và chia sẻ không chỉ còn là các số liệu thống kê (vanity metrics) nữa, vui mừng làm sao!

Bạn cảm thấy bối rối với tất cả các lựa chọn đó? Để chúng tôi giải thích rõ hơn:

Tất cả những ai tương tác với trang của bạn: Tất cả những ai ghé thăm trang của bạn hoặc tương tác với nội dung quảng cáo trên Facebook hoặc trên Messenger.

Bất kỳ ai ghé thăm trang của bạn: Tất cả những người từng ghé thăm trang của bạn, bất kể hành động mà họ thực hiện.

Những người tương tác với bài đăng hoặc quảng cáo: Chỉ nhắm đến những người tương tác với bài post trên trang hoặc quảng cáo. Tương tác bao gồm các phản ứng (Likes, Love, Haha, Wow, Sad, và Angry), chia sẻ, bình luận, click link hoặc thậm chí là cuộn xem quảng cáo xoay vòng.

Những người click vào bất cứ nút kêu gọi hành động (call-to-action) nào: Chỉ những người click vào bất cứ nút kêu gọi hành động nào trên trang, ví dụ như: “Mua Ngay”

Những người đã gửi tin nhắn cho trang của bạn: Chỉ những người đã gửi tin nhắn cho trang của bạn.

Những người đã lưu trang hoặc bất kỳ bài đăng nào của bạn: Chỉ những người nào đã lưu lại trang hoặc bài đăng từ trang của bạn.

Nên nhớ là, đối tượng trong tương tác trang phải có tối thiểu 20 người!

Làm thế nào để tạo đối tượng tương tự

Trong khi tùy chỉnh đối tượng tiêu chuẩn là cách rất tuyệt để tương tác lại với những người đã từng tham gia với bạn trước đây, tạo đối tượng tương tự cho phép bạn tìm ra hàng trăm ngàn người dùng chưa biết bạn trước đây, nhưng rất có khả năng trở thành khách hàng của bạn.

Rất khó để đoán được sức mạnh công cụ này như thế nào. Ví dụ, bạn có thể tạo Đối tượng Tùy chỉnh với 10 ngàn khách hàng của bạn và nhận về tệp đối tượng tương tự với 200 ngàn người rất giống với khách hàng của bạn và sẵn sàng cho việc quảng cáo!

Bạn có thể tạo đối tượng tương tự cho:

 • Trang fanpage
 • Danh sách email
 • Khách hàng hiện tại/khách hàng cũ
 • Tệp đối tượng tùy chỉnh từng truy cập web
 • Các hoạt động trong ứng dụng (app)
 • Tương tác (Video, App, Posts,…)
 • Chuyển đổi / Các sự kiện tiêu chuẩn

Để có thêm thông tin hữu ích, hãy xem bài viết tạo đối tượng tương tự trên Facebook của chúng tôi.

Lưu ý: Đối tượng tương tự được tạo chỉ trong MỘT quốc gia. Điều đó có thể làm các thương hiệu quốc tế thấy chán nản khi họ phải tạo nhiều đối tượng trong Power Editor. Khi so sánh, thì với AdEspresso, tạo đối tượng tương tự xuyên quốc gia nhanh hơn rất nhiều.

Nhắm mục tiêu quảng cáo Facebook cho đối tượng tùy chỉnh

Nhắm mục tiêu cho đối tượng rất đơn giản (extremely simple). Bạn chỉ cần mở Facebook Ads Manager hoặc Power Editor và tạo một quảng cáo mới.

Sau khi bạn tạo quảng cáo, bạn sẽ đến phần đối tượng (Audience). Chọn tùy chỉnh đầu tiên “Custom Audiences“.

Bạn chỉ cần gõ tên của Đối tượng Tùy chỉnh bạn muốn nhắm đến và chọn nó từ danh sách tự động điền (autocomplete list). Nếu bạn muốn, bạn có thể lựa chọn nhiều đối tượng tùy chỉnh để tăng khả năng tiếp cận.

Một khi bạn đã chọn được một đối tượng, bạn nhận thấy rằng khi di con trỏ chuột qua nó sẽ tạo ra hai biểu tượng xuất hiện. Biểu tượng dấu X sẽ xóa đối tượng của bạn và click mũi tên trỏ xuống sẽ cho bạn lựa chọn loại trừ đối tượng.

Nếu bạn là doanh nghiệp thương mại điện tử, hãy đọc bài viết của chúng tôi về tùy chỉnh đối tượng trong thương mại điện tử – nó có nhiều lời khuyên bổ ích đấy!

3 cách để thúc đẩy các chiến dịch của bạn với đối tượng tùy chỉnh

Giờ đây bạn đã biết cách tạo tất cả các dạng khách nhau của đối tượng, đã đến lúc chuyển từ hướng dẫn sang chiến thuật cụ thể (switch from tutorials to tactics).

Cách bạn chia danh sách của bạn thực sự phụ thuộc trên kiểu kinh doanh bạn có. Để tôi đưa cho bạn vài ví dụ và tôi sẽ cho bạn thấy điều gì là tốt nhất.

1, Tăng số lượng like của trang Facebook (theo cách rẻ tiền)

Nếu sản phẩm của bạn là sản phẩm dài hạn mà mọi doanh nghiệp nghiêm túc đều tìm kiếm, Đối tượng Tùy chỉnh có thể là cách rẻ tiền để bạn có được like từ danh sách liên hệ. Đơn giản là tạo chiến dịch Facebook nhắm đến Đối tượng Tùy chỉnh bao gồm tất cả danh sách liên lạc (contacts).

Để tránh phí tiền, loại trừ tất cả những người đã là fan của bạn từ tùy chọn nhắm đối tượng. Những người đã like trang của bạn rồi, bạn không cần phải quảng cáo để tăng like từ họ nữa! Cơ hội khi có rất nhiều khách hàng hiện vẫn chưa like trang của bạn. Đây là điều thật vô lý với họ – bởi với số tiền họ tiêu cho công ty bạn – họ đáng ra phải là những fan lớn nhất.

2, Lấy lại các khách hàng đã mất

Đã bao nhiêu lần bạn khám phá ra được một trang web tuyệt vời rồi lại quên nó sau đó? Đây là tình huống xảy ra thường xuyên, thậm chí nếu bạn mua một sản phẩm rất tốt. Đây cũng có thể là trường hợp xảy đến với các khách hàng cũ của bạn.

Để giải quyết điều này, tạo ra một Danh sách Tùy chỉnh với danh sách tất cả những người đã từng mua sản phẩm nào đó trước đây, nhưng chưa mua bất cứ sản phẩm nào trong khoảng thời gian gần đây (recently), và hướng quảng cáo đến họ về một sản phẩm mới của bạn. Họ đã biết và tin tưởng bạn từ trước khi mà họ đặt mua sản phẩm. Đấy là đòn bẩy! Nhắc nhở họ rằng họ đã giao dịch với bạn trong quá khứ, và bạn có thể cung cấp cho họ một giao dịch hấp dẫn vì họ là khách hàng lâu năm.

Trong trường hợp đặc biệt này, kiểu quảng cáo tốt nhất của Facebook là Cột phải hoặc News Feed trỏ đến một trang landing page để thu hút lại người dùng đó. Đừng đánh giá quá thấp (underestimate) quảng cáo cột phải, chúng đúng là không quá hấp dẫn và mọi người click ít hơn nhưng thông thường giá của nó thực sự rẻ!

Nên nhớ, họ đã biết và có lẽ tin tưởng bạn, vì vậy đòn bẩy này sẽ chuyển đổi họ. Tạo ra một thông điệp rõ ràng và thân thiện, sử dụng thương hiệu của bạn trong hình ảnh hoặc tiêu đề của quảng cáo…họ đã biết đến thương hiệu và nó sẽ mang đến sự tin tưởng!

Đây là ví dụ hay từ một chuyên gia maketer, Neil Patel. Anh ấy biết tôi đã từng ghé thăm trang blog của anh và đăng ký theo dõi bằng email, vì thế anh í mạnh dạn (boldly) sử dụng tên và ảnh của bản thân trong quảng cáo dưới đây:

Nếu bạn muốn làm ấm lại mối quan hệ, nói với họ rằng bạn có một đề nghị đặc hấp dẫn chỉ dành riêng cho họ bởi vì bạn quan tâm đến khách hàng của mình.

Trong trường hợp này, bạn không cần loại trừ những người đã là fan của bạn trong phần lựa chọn mục tiêu, đơn giản là bạn hướng đến tệp đối tượng tùy chỉnh và chia để kiểm tra (split test) một số quảng cáo và đối tượng tùy theo nhân khẩu học để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi hiển thị quảng cáo, tìm ra những cái hoạt động tốt hơn.

Bạn thậm chí có thể nhắm mục tiêu phức tạp hơn bằng cách nhắm đến những người đã bỏ không hoàn tất giỏ hàng (abandoned their shopping carts), chúng tôi có nhiều thông tin hơn ở bài viết Tùy chỉnh Đối tượng trong Thương mại điện tử.

3, Up-sell/đưa ra sản phẩm mới cho khách hàng đã có

Bán hàng cho người đã từng mua sản phẩm của bạn thì dễ hơn là cho ai đó hoàn toàn xa lạ (total stranger).

Tạo ra đối tượng tùy chỉnh với những người dùng hoạt động tích cực nhất, và nếu nó có ý nghĩa cho doanh nghiệp của bạn thì hãy chia họ ra dựa trên loại sản phẩm họ thường mua hoặc phiên bản mà họ dùng nếu bạn đang bán giải pháp SaaS (Software as a Service – Phần mềm như là Dịch vụ).

Sau khi bạn chia họ ra, tạo một chiến dịch với quảng cáo rất cụ thể. Đừng phí thời gian với việc quảng cáo chung chung về bạn…họ là khách hàng trung thành…quảng bá bán sản phẩm phù hợp với những gì họ từng mua với lợi ích hoặc nâng cấp cho họ.

Tôi gợi ý bạn chia để kiểm tra các đối tượng tùy chỉnh khác nhau bạn nhắm đến và xem cái nào tạo ra nhiều đơn hàng hơn.

Ví dụ với AdEspresso (một phần mềm B2B) chúng tôi thường chia danh sách theo cách này:

 • Người dùng đã đăng ký nhưng chưa tạo ra bất cứ chiến dịch nào, người dùng đã tạo chiến dịch nhưng dừng sử dụng nền tảng.
 • Theo kiểu quảng cáo: Người dùng sử dụng công cụ của chúng tôi để quảng bá cài ứng dụng trên điện thoại, hay quảng bá website thương mại điện tử, hay để quảng bá trang fanpage?
 • Những người đăng ký email nhận bản tin nhưng vẫn chưa đăng ký sử dụng AdEspresso

Chúng tôi đưa vào nhiều chiến thuật hơn trong cuốn sách: Hướng dẫn toàn diện cho Tùy chỉnh Đối tượng trên Facebook – vì vậy bạn nhớ xem nó nhé!

Cũng vậy, bạn đừng ngại để trải nghiệm các kiểu quảng cáo Facebook khác nhau với đối tượng tùy chỉnh của bạn. Họ đã có trên 12 kiểu kể từ thời điểm có bài đăng này!

Các chiến thuật nâng cao với AdEspresso

AdEspresso hiện cung cấp hai tuỳ chọn cho người dùng, đây là bước tiến so với Power Editor:

Tìm kiếm đối tượng tuỳ chỉnh với Tạo đối tượng tương tự nhanh

Với các bộ lọc đối tượng tuỳ chỉnh của chúng tôi, bạn sẽ dễ dàng tạo ngay lập tức đối tượng tương tự từ tất cả các đối tượng đã có của bạn.

Kéo họ ra với chức năng tìm kiếm đơn giản và dễ dàng của chúng tôi! Bạn có thể tìm kiếm theo tên đối tượng tuỳ chỉnh.

AdEspresso’s Asset Manager

Với chương trình quản lý của chúng tôi, bạn có thể tạo và sắp xếp đối tượng theo cách chưa từng có trước đây. Bạn có thể tạo hàng trăm đối tượng riêng biệt bằng cách kết hợp sức mạnh của tính năng nhắm đến sở thích với đối tượng tuỳ chỉnh. Bạn hãy thử làm xem thế nào! (Give it a go!)

Lời cuối về các quy định & tính hợp pháp của đối tượng tuỳ chỉnh

Tôi khuyến khích (encourage) bạn đọc toàn bộ nội dung về các Điều khoản Sử dụng Dịch vụ của Đối tượng Tuỳ chỉnh trong Facebook. Nhưng vì tôi có thể đoán được hầu hết các bạn sẽ không đọc nên ở đây sẽ có một bản tóm tắt rất ngắn gọn thôi về HAI điều bạn PHẢI biết nếu không muốn tài khoản bị khoá.

 1. Bạn chỉ có thể tạo đối tượng tuỳ chỉnh với dữ liệu (email, số điện thoại, UID) bạn được cho phép sử dụng. Thêm nó vào chính sách bảo mật (privacy policy) của bạn cho đầy đủ và chắc chắn (ý là bạn nên nói rõ là bạn có thể sử dụng thông tin mà khách hàng chủ động cung cấp cho bạn để thực hiện marketing). Để điều này được rõ ràng hơn nữa: bạn không được phép sử dụng dữ liệu thu thập trên các website hoặc trên Facebook (chẳng hạn nếu bạn dùng các công cụ quét số điện thoại hoặc email; hoặc bạn mua thông tin từ bên nào đó khác, những người trong danh sách này không cho phép bạn sử dụng thông tin để liên lạc vơi họ – và thực tế là thường họ chẳng biết bạn là ai, như thế nếu bạn cố tình quảng cáo sẽ là trái luật).
 2. Bạn không thể giữ lại một người trong đối tượng tuỳ chỉnh của bạn – người mà đã có yêu cầu Ra Khỏi danh sách khách hàng khác (ví dụ như danh sách email). Vì vậy nếu ai đó muốn ngừng nhận bản tin từ chương trình nhận thư của bạn, thì bạn phải loại bỏ anh/cô ấy ra khỏi đối tượng tuỳ chỉnh.

Nói ngắn gọn: giữ đối tượng tuỳ chỉnh của bạn luôn luôn cập nhật!

Nếu bạn đăng ký dùng thử miễn phí AdEspresso, bạn sẽ có kinh nghiệm đầu tay với tính năng đồng bộ đối tượng tuỳ chỉnh được tích hợp sẵn của chúng tôi!

Kết luận

Đối tượng tuỳ chỉnh trong quảng cáo Facebook là công cụ đầy sức mạnh để gia tăng đơn hàng với giá cả rất cạnh tranh.

Tôi chắc chắn rằng bạn có thể tìm ra nhiều cách sáng tạo khác để khai thác tối đa sức mạnh của nó, hãy chia sẻ chúng ở phần comments nhé!

Như mọi khi, gợi ý của tôi để giúp bạn có được nhiều lợi ích nhất từ ngân sách marketing là luôn luôn chia quảng cáo ra để kiểm tra…nếu là với công cụ AdEspresso của chúng tôi thì càng tốt!

(Dịch từ bài viết: Facebook ad custom audiences: everything you need to know – 2017 UPDATE – Tác giả: Massimo Chieruzzi – Trang web: AdEspresso – Người dịch: Nguyễn Đức Anh)