Một số thống kê về từ, dấu chấm câu được sử dụng phổ biến trong các quảng cáo có hiệu suất tốt trên Google Ads

Ở WordStream, chúng tôi có thể truy cập rất nhiều dữ liệu quảng cáo thông qua công cụ miễn phí của mình và cả từ cơ sở khách hàng nữa. Chúng tôi đã phân tích hơn 60 triệu USD tiền quảng cáo trên Google. Chúng tôi thích tìm hiểu những dữ liệu này, từ đó, chúng tôi đã có các phát hiện thú vị như CTR trung bình, tỷ lệ chuyển đổi, chi phí trên lượt click, và chi phí cho lượt chuyển đổi dựa trên nhiều ngành nghề khác nhau.

Nhưng có một thứ mà chúng tôi chưa tìm hiểu trước đây, đó chính là bản thân lời quảng cáo. Dĩ nhiên, tất cả chúng tôi trong nhóm nội dung đều bị ám ảnh bởi các từ ngữ. Vì thế chúng tôi nghĩ thế này: Những TỪ nào thực sự có hiệu quả, đem lại CTR cao trong Google Ads? Chúng tôi còn tìm hiểu những thứ như là SỐ và DẤU CHẤM CÂU nữa? Cái nào đem là CTA tốt nhất? Quảng cáo tốt nhất trên Google Ads là dạng có cảm xúc tích cực hay tiêu cực? Nên nhồi nhét nhiều từ khóa hay cần phải sáng tạo hơn?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số điều, thường là những thứ gây bất ngờ khi chúng tôi thử chạy các phân tích văn bản trên các quảng cáo Google Ads tốt nhất năm vừa rồi.

Phân tích này là nỗ lực của cả nhóm. Xin gửi lời cảm ơn đến tất cả những người làm việc trong nhóm, bao gồm nhà phân tích dữ liệu Josh Brackett, trưởng nhóm web Meg Lister, chuyên viên thiết kế Kate Lindsay, và trưởng nhóm nội dung Elisa Gabbert.

Về tệp dữ liệu được đưa vào phân tích: Chúng tôi định nghĩa thế nào về “quảng cáo tốt nhất”?

Dưới đây là cách chúng tôi có được các quảng cáo Google Ads hàng đầu. Công cụ Google Ads Performance Grader của chúng tôi sẽ kiểm tra từng tài khoản và chạy một báo cáo để phát hiện ra tài khoản quảng cáo tốt nhất (và cả những tài khoản tệ nhất nữa).

Phân tích quảng cáo tốt nhất / tệ nhất
Phân tích quảng cáo tốt nhất / tệ nhất

Chúng tôi kéo tất cả dữ liệu thu thập được từ báo cáo Grader trong khoảng thời gian từ ngày 1, tháng 8, năm 2016 cho đến ngày 30, tháng 4, năm 2017, sau đó chúng tôi tập trung vào top 15% quảng cáo trong khoảng thời gian này (được đánh giá bằng sự kết hợp giữa số lần hiển thị, click và CTR), chúng tôi có tất cả 612 quảng cáo để phân tích.

Chúng tôi chỉ tập trung vào các quảng cáo được đấu giá bởi các loại tiền tệ sau: USD, AUD, CAD, và ZAR, và loại bỏ các quảng cáo không phải dạng tiếng Anh, và các bản sao của chúng. Chúng tôi cũng phân loại thành quảng cáo dạng thương hiệu, và quảng cáo dạng không phải thương hiệu (335 quảng cáo dạng thương hiệu, và 277 quảng cáo dạng không phải thương hiệu).

Lưu ý: Chúng tôi chia thành quảng cáo dạng thương hiệu (quảng cáo thương hiệu là quảng cáo hiển thị khi người dùng tìm kiếm tên thương hiệu của doanh nghiệp) vì những quảng cáo này một cách tự nhiên sẽ có xu hướng có hiệu suất cao, bao gồm cả CTR và Điểm chất lượng. Tại sao? Vì những người tìm kiếm tên thương hiệu thường chỉ cố gắng điều hướng trực tiếp đến trang web của thương hiệu đó (hoặc quảng cáo cho thương hiệu đó). Ngoài ra, vì đã nghe nói về thương hiệu, người tìm kiếm sẽ có sự hấp dẫn tự nhiên (cái có thể làm tăng tỷ lệ CTR lên 2 hoặc 3 lần). Do vậy, chúng tôi loại trừ quảng cáo thương hiệu ra khỏi hầu hết các phân tích, nhờ thế chúng ta có thể thấy được các mẹo giúp cho quảng cáo có hiệu suất cao ngay cả khi doanh nghiệp không có được lợi ích từ việc có độ nhận diện thương hiệu cao.

#1: Các từ nào hay được dùng trong các quảng cáo hoạt động tốt nhất?

Quay trở lại năm 2016, Google phát hành Quảng cáo văn bản mở rộng (expanded text ads), về cơ bản sẽ tăng gấp đôi lượng ký tự tối đa của quảng cáo. So với người tiền nhiệm, Quảng cáo văn bản mở rộng rõ ràng là dài hơn đáng kể. Với một số người, để tận dụng hết các ký tự được phép trong lời quảng cáo như là nhiệm vụ cực hình vậy, nhưng với một số người khác, nó lại là một cơ hội đáng giá.

Bất kể bạn ở kiểu nào, có một sự thật là khi có nhiều cơ hội hơn để sử dụng từ ngữ trong quảng cáo, thì có nghĩa là việc chọn đúng từ cần dùng giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết. Nhưng thế nào là “đúng”?

Để tìm ra các từ “đúng” này, chúng tôi soi vào nhóm các quảng cáo văn bản và chia chúng ra thành từng từ, loại bỏ các liên từ (and, or) và mạo từ (a, the) cho đến khi chúng tôi còn lại 10 từ phổ biến nhất:

Các từ khóa phổ biến xuất hiện trong quảng cáo
Các từ khóa phổ biến xuất hiện trong quảng cáo

Từ dữ liệu của chúng tôi, dựa trên các quảng cáo văn bản có hiệu suất hoạt động tốt nhất, mà không phải dạng thương hiệu, chúng tôi phát hiện ra các từ sau xuất hiện thường xuyên nhất, thứ tự như sau:

 1. Your (của bạn)
 2. Free (miễn phí)
 3. Now (ngay bây giờ)
 4. Get (nhận, lấy)
 5. Online (trực tuyến)
 6. Our (của chúng tôi)
 7. Save (lưu lại)
 8. Best (tốt nhất)
 9. Shipping (giao hàng)
 10. You (bạn)

Có điều gì đáng chú ý ở đây không?

“Của bạn”, “Miễn phí”, và “Ngay bây giờ” dường như rất rõ ràng, nhưng “Shipping” (cái mà tôi cho rằng thường đi kèm với miễn phí) cũng có trong danh sách làm tôi bất ngờ. Điều đó khiến tôi tin rằng, các quảng cáo hiệu quả nhất nghiêng về thương mại điện tử hơn là thu thập khách hàng tiềm năng. Nhắc mới nhớ, sự thật là “Nhận” và “Lưu lại” là các động từ duy nhất trong danh sách là hoàn toàn hợp lý, vì chúng có ứng dụng thực tế trên cả quảng cáo văn bản dạng B2B và B2C.

Vì có cả “Miễn phí / Free” và “Lưu lại / Save” trong danh sách trên, chúng tôi có thể giả định là người mua sắm có ý thức về chi phí hơn bao giờ hết. Và “Ngay bây giờ / Now” và “Nhận / Get” ngụ ý người mua muốn nhanh chóng có sản phẩm / dịch vụ.

Cũng có một điều quan trọng này nữa: đại từ nhân xưng ngôi số hai “Bạn” và “Của bạn”. Cần phải đảm bảo là quảng cáo của bạn nói chuyện được với khách hàng tiềm năng; đừng chỉ thao thao bất tuyệt về bản thân mình!

TL;DR: Khi bạn cảm thấy khó khăn để viết được lời quảng cáo hay ho, chỉ cần nhớ thế này thôi: “Của bạn Miễn phí Ngay bây giờ Nhận! / Your Free Now Get!”

#2: Lời kêu gọi hành động nào được sử dụng nhiều nhất trong các quảng cáo tốt nhất?

Lời kêu gọi hành động, còn gọi là CTA (call to action), có lẽ là thành phần quan trọng nhất trong lời quảng cáo (ad copy) của bạn. Nếu nó không xuất hiện ở một trong các tiêu đề của bạn, bạn đã làm sai rồi đấy! Nếu bạn có thể đưa thêm được lời nhắc vào phần mô tả hoặc đường dẫn URL, hãy làm như vậy. Bạn sẽ cảm ơn tôi vì lời khuyên này!

Vậy, lời kêu gọi hành động là gì?

Trong bối cảnh này, nó là vài từ bạn thêm vào quảng cáo để nói với người tìm kiếm hành động nào bạn muốn họ thực hiện (và cách cũng như khi nào thực hiện nó). Lựa được CTA phù hợp cho một quảng cáo là điều tùy thuộc rất nhiều vào đối tượng khách hàng mục tiêu và sản phẩm cụ thể.

Chúng tôi đã loại bỏ quảng cáo có thương hiệu trong phân tích của mình bởi vì thường thì những nhà quảng cáo sẽ thất bại trong việc thúc đẩy hành động một cách rõ ràng (hoặc họ chủ động chọn không làm như thế) trong lời viết quảng cáo dạng thương hiệu. Thay vì thế, nhiều nhà quảng cáo sử dụng chúng giống như bảng quảng cáo trên SERP; mục tiêu là nói với khách hàng tiềm năng rằng bạn tồn tại, không nhất thiết phải khuyến khích click. Trong khi điều này chắc chắn hữu ích ở một mức độ nào đó, nó không giúp chúng ta hiểu điều gì khiến cho quảng cáo văn bản dạng không thương hiệu (thường liên quan đến thương mại hơn) lại thu hút click.

Mặc dù cách diễn đạt sẽ hơi khác nhau trong từng trường hợp cụ thể, nhưng các động từ mà bạn tận dụng được khá hạn chế dựa trên hành động mà bạn muốn khách hàng tiềm năng thực hiện. Các quảng cáo văn bản không có thương hiệu hàng đầu mà chúng tôi phân tích cho thấy rằng các CTA phổ biến nhất là (theo số lượng quảng cáo mà mỗi động từ xuất hiện):

Các CTA phổ biến trong Ads có hiệu suất tốt
Các CTA phổ biến trong Ads có hiệu suất tốt
 • Get / Nhận
 • Buy / Mua
 • Shop / Đặt hàng
 • Try / Dùng thử
 • Learn / Tìm hiểu thêm
 • Build / Tạo, xây
 • Sign up / Đăng ký
 • Discover / Khám phá thêm
 • Click

Nếu bạn bán sản phẩm, lời kêu gọi hành động rõ ràng sẽ là “Mua” hoặc “Đặt hàng” (có thể là “Get / nhận” nếu bạn bạn muốn giảm tính chất tiền bạc trong lời quảng cáo); ngược lại, nếu mục tiêu của bạn là tích lũy khách hàng tiềm năng, CTA mà bạn cần triển khai sẽ có dạng như “Tìm hiểu thêm” hoặc “Khám phá thêm” hoặc “Đăng ký”. Mặc dù vậy, nếu bạn nhìn vào tần số, bạn sẽ thấy là động từ CTA được sử dụng nhiều nhất trong dữ liệu của chúng tôi là GET / Nhận.

Không ai trong nhóm quảng cáo hàng đầu sử dụng các động từ như “Click”, cũng như “Click here / Click vào đây” (trong thực tế, khi cố sử dụng các từ như vậy, quảng cáo của bạn có khả năng không được phê duyệt / disapproved).

#3: Các quảng cáo tốt nhất trên Google Ads thể hiện cảm xúc tích cực hay tiêu cực?

Trạng thái cảm xúc của quảng cáo đóng một vai trò quan trọng trong cách khách hàng tiềm năng tiêu thụ và tương tác với quảng cáo của bạn. Điều này không phải là thông tin mới mẻ gì. Trong thực tế, nhiều năm qua chúng tôi đã nhiều lần nói về việc sử dụng yếu tố kích hoạt cảm xúc để tăng cường cho lời viết quảng cáo và trang landing page: có bao nhiêu người lắng nghe và áp dụng?

Chúng tôi sử dụng công cụ phân tích trạng thái cảm xúc Vader phối hợp với thư viện NLTK của Python để phát hiện trạng thái cảm xúc (tích cực, tiêu cực hoặc trung tính) trong tệp dữ liệu quảng cáo của chúng tôi. Nếu một quảng cáo trả về điểm tổng hợp lớn hơn .5, chúng tôi gọi nó là tích cực. Quảng cáo với điểm tổng hợp nằm trong khoảng -.5 đến .5 được xem là trung tính. Và cuối cùng, quảng cáo với điểm nhỏ hơn -.5 được xem là tiêu cực.

Kết quả phân tích cho thấy: 45% quảng cáo văn bản truyền tải cảm xúc tích cực; 53% bày tỏ trạng thái trung lập; và chỉ 2% thể hiện cảm xúc tiêu cực.

Tôi thấy sốc trước những con số này, đặc biệt là khi bạn tính đến việc chúng chỉ đại diện cho các quảng cáo văn bản dạng không phải thương hiệu.

Sẽ hoàn toàn hợp lý nếu cùng phân tích được thực hiện trên quảng cáo dạng thương hiệu có kết quả như trên, bởi xét cho cùng, không thương hiệu nào muốn bị coi là tiêu cực. Nhưng cảm xúc tiêu cực – một trạng thái có thể đo lường được, chẳng phải vẫn tốt hơn những lời quảng cáo nhạt nhẽo hay sao?

Về mặt cá nhân, tôi muốn có các quảng cáo có thể kích thích phản hồi (thậm chí có là phản hồi tiêu cực) còn hơn là một quảng cáo nhạt thếch chẳng ai ngó ngàng đến. Khiến khách hàng tiềm năng của bạn có thể trải nghiệm cảm giác buồn bã hoặc sợ hãi hoặc cười khúc khích với quảng cáo thì tốt hơn là bị bỏ lơ- như những gì đang diễn ra ngày càng nhiều với các quảng cáo bây giờ trên SERP.

#4: Các quảng cáo tốt nhất trên Google Ads có mức độ đa dạng từ vựng đến đâu?

Ngay lúc này, tôi biết bạn đang nghĩ “mức độ đa dạng từ vựng là cái quái gì vậy?!” Nó có nghĩa là đây chính là lúc bạn cần tìm hiểu một chút!

Nó đề cập đến tỷ lệ các từ duy nhất trong một ngữ liệu nhất định (một bộ dữ liệu dạng văn bản) cho tất cả các từ trong văn bản. Khi được sử dụng như một công cụ để phân tích và tối ưu văn bản quảng cáo, việc đo mức độ đa dạng của từ khóa là chìa khóa cho việc chỉ ra vấn đề nhồi nhét từ khóa. Điều quan trọng là phải kiểm soát tần suất bạn sử dụng từ khóa trong lời quảng cáo của mình. Quá ít sẽ ảnh hưởng xấu tới Điểm chất lượng, còn quá nhiều bạn sẽ làm mọi người khó chịu.

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng các quảng cáo hàng đầu có xu hướng lặp lại chỉ 2 lần trong lời quảng cáo. Chẳng hạn như:

Quảng cáo này lặp lại 2 lần từ khóa "Landing Page"
Quảng cáo này lặp lại 2 lần từ khóa “Landing Page”

Có vấn đề đạo đức ở đây không? Duy trì sự đa dạng của từ vựng trong lời quảng là điều cần thiết. Thậm chí ngay cả khi nhồi nhét từ khóa trong quảng cáo có thể làm vừa lòng thuật toán (ít nhất ở thời điểm hiện tại), nhưng nó lại hoàn toàn không có chút hấp dẫn nào với con người.

Đây là vấn đề bạn nên tránh, vì bạn biết đấy, chính con người click vào quảng cáo và đặt mua sản phẩm / dịch vụ chứ không phải thuật toán.

#5: Dấu chấm câu phổ biến nhất trong các quảng cáo là gì?

“Đi ăn bà ngoại nhé!” Ơ, ăn ai cơ?!

“Đi ăn, bà ngoại nhé!” Nghe đáng yêu hơn rồi!

Dấu chấm câu rất quan trọng có phải không?

Trong thực tế, tôi không nghĩ ra cái gì khác ngoài dấu chấm câu, mà ở đó một ký tự đơn lẻ có thể có ảnh hưởng lớn đến như vậy lên ý nghĩa và giọng điệu của văn bản quảng cáo.

Như vậy, cách dấu chấm câu được sử dụng trong các lời quảng cáo có hiệu suất tốt nhất có thể cung cấp cho bạn một số lời khuyên đặc biệt quan trọng về kiểu dấu chấm câu nào được sử dụng, và quan trọng hơn là mức độ thường xuyên của chúng.

Dấu chấm câu trong quảng cáo dạng thương hiệu

Dấu chấm câu trong quảng cáo dạng thương hiệu
Các dấu chấm câu trong quảng cáo dạng thương hiệu

Tỷ lệ phần trăm cụ thể:

 • Dấu chấm than: 48%
 • Dấu chấm phẩy: 38%
 • Dấu hỏi: 2%
 • Phần trăm: 8%
 • Biểu tượng đồng đô-la: 11%

Cú sốc thế kỷ: dấu chấm than là kẻ chiến thắng. Tôi có cảm giác rằng nếu chúng ta xem xét vị trí của dấu chấm than trong quảng cáo văn bản (thương hiệu hoặc không phải thương hiệu) phần lớn trong số chúng sẽ ở tại vị trí cuối của phần mô tả. Ý tưởng chung ở đây là khá rõ ràng. Về cơ bản, “Bạn vừa đọc quảng cáo của tôi! Tôi hy vọng bạn cảm thấy hào hứng! MUA MUA MUA!”

Tỷ lệ sử dụng tương đối thấp của ký hiệu đồng đô-la trong lời quảng cáo dạng thương hiệu có lý trong bối cảnh này, bởi vì nó có vẻ như quảng cáo dạng thương hiệu cố gắng gây ấn tượng hơn, bạn biết đấy, thương hiệu trong trường hợp này quan trọng hơn giá cả.

Vị trí của dấu chấm câu được sử dụng trong văn bản quảng cáo dạng thương hiệu thực sự khiến tôi thấy thú vị là dấu chấm hỏi (question marks). Chỉ có 2% trong tổng số 335 quảng cáo dạng thương hiệu được khảo sát là có đặt câu hỏi (hoặc ít nhất cố ý làm như vậy).

Kiểm tra các dạng dấu chấm câu khác nhau trong lời quảng cáo của bạn – thậm chí mặc dù phần lớn các nhà quảng cáo không sử dụng câu hỏi để có được CTR cao, bạn có thể thấy làm như vậy khiến quảng cáo của bạn trở nên nổi bật hơn. Phá bỏ các mẫu hình thường thấy có thể dẫn đến ads hiệu quả hơn.

Dấu chấm câu trong quảng cáo dạng không phải thương hiệu

Dấu chấm câu trong quảng cáo không phải dạng thương hiệu
Các dấu chấm câu trong quảng cáo không phải dạng thương hiệu

Tần số của các dấu chấm câu cho lời quảng cáo dạng không phải thương hiệu tương đồng khá gần gũi với những gì chúng tôi ghi nhận trong quảng cáo dạng thương hiệu: có nhiều dấu chấm than, cũng như nhiều dấu chấm phẩy.

Tuy nhiên thật thú vị là tỷ lệ sử dụng ký hiệu đồng đô-la ở quảng cáo dạng không-thương-hiệu thấp hơn 3% so với dạng có thương hiệu. Mặc dù tỷ lệ sử dụng đồng đô-la thấp trong quảng cáo có ý nghĩa về mặt thương hiệu (mục tiêu có thể là nhận thức thương hiệu thay vì trực tiếp hướng đến chuyển đổi), thực tế là nó không chỉ thấp mà còn thấp hơn nữa trong văn bản quảng cáo không thương hiệu, tức là nó phản trực giác của chúng ta. Tôi đã cho rằng có rất nhiều biểu tượng $ trong quảng cáo không thương hiệu, và có thể với mẫu lớn hơn tất cả quảng cáo (chứ không chỉ là phần quảng cáo hoạt động tốt nhất) chúng ta sẽ thấy điều đó diễn ra.

 • Dấu chấm than: 42%
 • Dấu phẩy: 25%
 • Dấu hỏi: 11%
 • Dấu phần trăm: 9%
 • Ký hiệu đô-la: 8%

Biết về tần số dấu chấm câu sẽ giúp bạn viết lời quảng cáo tốt hơn ra sao?

Dựa trên những biểu đồ trên, khá dễ để thấy là có nhiều nhà quảng cáo thành công không đặt câu hỏi trong lời quảng cáo của họ, họ cũng không tận dụng biểu tượng của đồng đô-la đầy sức mạnh. Nếu bạn có thể tìm ra cách để làm như vậy theo hướng trò chuyện với khách hàng tiềm năng, quảng cáo của bạn chắc chắn sẽ nổi bật! Tuy nhiên, nếu do dự, cách thức là rõ ràng: Sử dụng dấu chấm than! (!!!)

#6: Các quảng cáo tốt nhất trên Google Ads có sử dụng chèn từ khóa động không?

Nhanh gọn là KHÔNG.

Nếu bạn không quen thuộc với Chèn từ khóa động (DKI / Dynamic Keyword Insertion) thì tôi sẽ giải thích luôn, nó là công cụ cho phép bạn tùy chỉnh quảng cáo của mình để khớp với truy vấn của người dùng. Nỗ lực này giúp bạn có khả năng tạo ra được các quảng cáo cụ thể, hướng đích hơn. Tất cả những gì cần làm là tạo một quảng cáo chung chứa công thức cho từ khóa động và thế là bạn có được quảng cáo hoàn hảo cho việc khớp với ý định của người tìm kiếm.

Tuy nhiên đó chỉ là trên LÝ THUYẾT mà thôi.

Mặc dù nó có các ứng dụng hữu ích (đặc biệt đối với nhà bán lẻ trực tuyến có hàng tồn kho đa chủng loại), dữ liệu của chúng tôi cho thấy các quảng cáo văn bản tốt nhất – dù là dạng thương hiệu hay không thương hiệu cũng vậy, có xu hướng tránh quảng cáo từ khóa động như bệnh tật vậy.

DKI trong quảng cáo văn bản
DKI trong quảng cáo văn bản

Như bạn có thể thấy chỉ 10% các quảng cáo không thương hiệu, và chỉ 6% các quảng cáo tìm kiếm dạng thương hiệu mà chúng tôi đánh giá là có DKI.

Mặc dù điều này có đôi chút ngạc nhiên (vì có rất nhiều tài khoản sử dụng DKI ở mức độ này hay mức độ khác), nhưng dữ liệu khẳng định niềm tin rằng DKI là một cách để lấp đầy lời viết quảng cáo, chứ nó không phải là giải pháp. Dựa trên chèn từ khóa động có thể thu hẹp lại tính sáng tạo của bạn, đó là lý do vì sao quảng cáo sử dụng DKI không phải là một trong các quảng cáo tốt nhất.

#7: Các quảng cáo Google Ads tốt nhất có sử dụng nhãn hiệu & các dấu hiệu nhãn hiệu khác không?

Nếu bạn chỉ đơn giản xem liệu các quảng cáo top đầu có sử dụng thương hiệu hay không thì bạn sẽ không khám phá được nhiều điều sâu sắc đâu; chúng ta đã biết các nhà quảng cáo đấu giá cho các cụm từ có thương hiệu của họ, tận dụng các cụm từ tương tự như thế trong quảng cáo của họ, và điều này có rất nhiều ý nghĩa. Các chiến dịch tìm kiếm dạng thương hiệu không còn là một lựa chọn nữa: chúng là điều cần thiết.

Cuối cùng, không có gì tệ hơn việc bị bủa vây trên trang SERP với từ khóa thương hiệu của chính bạn! Bạn có thể bị đẩy xuống dưới màn hình bởi các đối thủ cạnh tranh mới trên những từ khóa rất giống nhau.

Để cản trở đối thủ cạnh tranh của bạn, điều quan trọng là phải truyền đạt được tính thẩm quyền, và một trong những cách đơn giản nhất là thông qua việc sử dụng biểu tượng nhãn hiệu (™ ) hoặc thông qua từ ngữ khác để thể hiện doanh nghiệp của bạn là sở hữu chính thức (Official). Trong quá khứ, chúng tôi phát hiện ra rằng sử dụng biểu tượng trong quảng cáo của bạn có thể làm tăng tỷ lệ chuyển đổi. Mặc dù vậy, điểm thú vị là chỉ 28% quảng cáo dạng thương hiệu và 6% quảng cáo dạng không-thương-hiệu làm như vậy trong mẫu phân tích của chúng tôi.

Tôi tin là điều này cho thấy sự thật rằng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) thiếu tài sản thương hiệu như các tập đoàn đa quốc gia kiểu Nike hoặc Coke đang sở hữu.

Biểu tượng thương hiệu TM và các biểu trưng khác không phải là yêu cầu bắt buộc để có được hiệu suất tốt, nhưng hãy thử sử dụng chúng để xem chúng có ảnh hưởng đến CTR và tỷ lệ chuyển đổi hay không.

#8: Các quảng cáo tốt nhất có sử dụng số hay không?

Khoảng 1/3 thôi!, có vẻ thấp đúng không? Chỉ cần nhớ mức độ thường xuyên các quảng cáo trên SERP bạn thấy hàng ngày hay có số nhiều thế nào…

Hầu hết những người đó đang làm sai.

Theo dữ liệu của chúng tôi, chỉ 40% các quảng cáo hàng đầu dạng thương hiệu và 37% các quảng cáo hàng đầu dạng không-phải-thương-hiệu có bao gồm số trong đó.

Sử dụng số trong quảng cáo
Sử dụng số trong quảng cáo

Trước khi đào sâu dữ liệu này, nếu bạn hỏi tôi có bao nhiêu quảng cáo văn bản có chứa số, tôi có thể tự tin cá là phải đến 50%: đặc biệt với các quảng cáo dạng không phải thương hiệu. Nhưng sau khi thấy tỷ lệ sử dụng tương đối thấp các ký hiệu đồng đô-la và % trong nhóm các quảng cáo hoạt động tốt nhất, tôi đã nhận ra rằng các con số đóng vai trò không lớn như tôi nghĩ lúc ban đầu trong các quảng cáo tốt nhất.

Điều này không có nghĩa là các con số là vô dụng; đúng hơn, đó là lời nhắc nhở chắc chắn rằng khách hàng tiềm năng quan tâm nhiều hơn đến giá của sản phẩm hoặc dịch vụ… Nhưng bạn hoàn toàn có thể truyền tải giá trị trong quảng cáo văn bản mà không cần dùng đến số.

Các quảng cáo hàng đầu có sử dụng số trong lời viết quảng cáo của họ (không chỉ để cho thấy giá sản phẩm và giảm giá tốt hơn), nhưng có hơn 60% quảng cáo hay nhất chúng tôi nghiên cứu chỉ sử dụng thuần túy các từ mà thôi. Các nhà quảng cáo có vẻ hơi dị ứng với số.

#9: Mức độ đọc hiểu trung bình của các quảng cáo tốt nhất là bao nhiêu?

Các quảng cáo tốt nhất trên Google có mức độ phức tạp về mặt ngữ nghĩa đến đâu? Chúng tôi đã chạy tệp quảng cáo thông qua công cụ tính toán mức độ khó của vấn đề đọc hiểu, sử dụng thang đo Fleish-Kincaid scale (một phương pháp để xác định mức độ dễ hay khó của văn bản bạn muốn đọc, tương tự như Cloze test).

Chúng tôi phát ra rằng mức độ đọc hiểu trung bình của lời quảng cáo thuộc nhóm có hiệu suất tốt nhất rơi vào khoảng 14 tuổi. Vì thế, nếu bạn muốn có CTR tốt hơn, hãy viết các văn bản quảng cáo cho độ tuổi tương đương lớp 9!

Điều thú vị là, rất nhiều các tác giả thuộc nhóm sách bán chạy nhất cũng làm tương tự. Shane Snow thuộc Contently cho biết nhóm tác giả bán chạy nhất cũng viết ở mức độ đọc hiểu là 9 hoặc thấp hơn.

Mức độ đọc hiểu của các cuốn sách bán chạy nhất
Mức độ đọc hiểu của các cuốn sách bán chạy nhất

Bạn có biết rằng nhà văn Hemingway thậm chí còn có tác phẩm Goodnight, Moon với mức độ đọc hiểu dễ hơn nữa.

Quảng cáo tốt nhất sẽ trông giống như thế nào?

Kết hợp tất cả các dữ liệu trên với nhau, chúng ta có thể tạo ra được quảng cáo Google Ads có hiệu suất vượt trội, nó có thể trông giống như thế này:

Mẫu quảng cáo tốt
Mẫu quảng cáo tốt

Quảng cáo này sử dụng:

 1. Top các từ khóa có hiệu suất hàng đầu (your, free, get, our, save)
 2. Top lời kết gọi hành động có hiệu suất hàng đầu (get)
 3. Cảm xúc tích cực (quảng cáo trên nói về việc tiết kiệm tiền trong tương lai, không lãng phí tiền trong hiện tại)
 4. Đa dạng từ vựng
 5. Có dấu chấm than
 6. Không có DKI
 7. Không có dấu chỉ thương hiệu
 8. Được viết ở trình độ đọc hiểu tương đương với lớp 9
 9. Một con số trong phần mô tả

Một số dữ liệu này làm tôi bất ngờ, còn bạn thì sao nào? Hãy để lại bình luận nhé.

(Lược dịch từ The 10 Most Popular Words in Google Ads (+8 Other Findings) của tác giả Allen Finn, trang web WordStream)

Viết một bình luận