Tách, chuyển một phần nội dung từ website lớn A tới website mới B: làm thế nào cho hiệu quả?

Đây là bài toán mà tôi đối mặt. Tôi có website A với khoảng 1000 bài viết, bao gồm rất nhiều chủ đề. Giờ tôi muốn tách website A thành 2 trang web, một số nội dung thì vẫn giữ nguyên ở A, còn một phần thì chuyển sang B (ví dụ 300 post / page chuyển từ A sang B).

Việc tách như vậy sẽ phức tạp hơn nhiều việc chuyển toàn bộ website đổi tên miền, chốc nữa chúng ta sẽ biết tại sao.


Tách website thì có tác dụng gì? Tại sao không phát triển trên duy nhất một web thôi, tự dưng lại mua việc vào người!?

Rõ ràng việc phát triển duy nhất trên một web có nhiều lợi ích:

 • Tôi không phải tốn tiền mua tên miền mới;
 • Tôi không mất công chuyển;
 • Tôi không phải quản lý nhiều web;
 • Tôi không lo tốn tiền hosting trên các hosting giới hạn số lượng website;

Tuy nhiên việc chuyển website còn có nhiều mục đích khác mà lợi ích của nó có khả năng lớn hơn nhiều việc không chuyển. Ví dụ:

 • Mức độ phân tán về chủ đề trên website cũ là quá cao khiến cho đối tượng độc giả không tập trung, họ khó có thể định hình được “cá tính” của trang, và đây là điều ảnh hưởng rất nhiều về mặt thương hiệu;
 • Website mới có thể có yêu cầu khắt khe hơn (ví dụ hosting tốt hơn, nhiều plugin tốt hơn, giao diện khác thu hút hơn, v.v…) mà nếu các thay đổi đó áp dụng lên toàn bộ website A có thể gây tốn kém về mặt chi phí không cần thiết hoặc không hiệu quả với toàn bộ trang vì đặc thù của từng nhóm / chủ đề;

Yep, việc tách website là điều phải cân nhắc kỹ, vì chuyện này gây ảnh hưởng lớn & rất tốn công sức.

OK, giờ chúng ta sẽ đi vào phần thực hành cách chuyển.


Khi website B là trang trắng

Nếu website B là trang chưa có bất cứ nội dung nào, việc chuyển một phần nội dung từ A sẽ đơn giản hơn chuyện cả hai web đều đã có nội dung. Giống như một gia đình lớn cho đứa con trai ra ở riêng với vợ con mà thôi!

Chuẩn bị:

 • Hosting mới cho trang B có dung lượng thoải mái để chuyển;
 • Cài trang WP trắng trên trang B;
 • Một số plugin hỗ trợ tôi sẽ đề cập cụ thể trong bài viết;

Cách làm:

 • Xuất toàn bộ dữ liệu của trang A bằng các plugin như All in one WP migration (freemium) hoặc Migrate Guru (hoàn toàn miễn phí);
 • PS: plugin chuyển host như UpdraftPlus sẽ không dùng được trong trường hợp này vì khác tên miền (chính xác hơn thì vẫn làm được nhưng lại phải mất công can thiệp vào database, khá phiền phức);
 • Chuyển dữ liệu sang trang B thông qua AioWPm hoặc Migrate Guru;

WTF!? Ở đây tôi chỉ muốn chuyển một phần dữ liệu từ A sang B thôi mà?

OK, tôi chưa nói hết. Việc xuất toàn bộ như thế chỉ có mục đích đảm bảo toàn vẹn dữ liệu. Để tách, chúng ta sẽ xử lý trên cả 2 trang A & B như dưới đây.

Thông thường việc tách dữ liệu 2 trang như vậy thường lấy một nhóm bài viết từ trang ban đầu, tức là cùng một chuyên mục (category), thẻ (tag) nào đấy. Việc này sẽ giúp chúng ta lọc các bài viết ở 2 trang nhanh hơn, và chỉ giữ lại những thứ cần thiết.


Để dễ hiểu hơn giả dụ tôi chuyển 2 chuyên mục “Tăng tốc web” & “Bảo mật” từ trang A sang trang B.

Bây giờ tôi sẽ vào trang B, lọc toàn bộ các bài viết KHÔNG thuộc hai chuyên mục trên và xóa nó đi.

Ngược lại ở trang A, tôi lọc tất cả các bài viết thuộc hai chuyên mục trên và xóa chúng.

All Posts > All Catogories (chọn chuyên mục cần lọc) > Filter sau đó vào Bulk actions để chọn thao tác cần thiết.

Nếu các bài viết của bạn tản mác ra nhiều chuyên muc, tag LẪN LỘN giữa bài cần chuyển và không cần chuyển bạn sẽ phải xóa thủ công!

Trong trường hợp đó, một mẹo để tránh rủi ro là trước khi chuyển, bạn hãy gom tất cả các bài viết cần chuyển vào cùng chuyên mục. Thí dụ tạo chuyên mục “website B” trên website A. Các chuyên mục phụ phục vụ cho mục đích chuyển bạn sẽ dễ dàng xóa đi được sau này.

Việc tạo chuyên mục phụ có thể không giúp bạn giảm thời gian công sức nhưng nó có tác dụng tránh điều cực kỳ quan trọng là xóa nhầm.


SEO thì thế nào?

 1. Bạn sẽ cài plugin Redirection trên trang A và chuyển hướng 301 các đường dẫn của bài viết cũ về bài viết mới trên website B. Gồm cả các chuyển hướng về catergory & thẻ tag.
 2. Dùng plugin Better Search Replace để cập nhật các đường link trên website A để nó trỏ về website B.

Phần SEO này sẽ khá vất vả nếu bạn có nhiều trang cần chuyển nhưng không thể không làm.

Cái số (1) sẽ phải làm càng sớm càng tốt & không nên trì hoãn dù bạn bận thế nào!

Cái số (2) có thể chậm trễ hơn sau khi đã làm xong chỉn chu cái (1).


Còn dữ liệu media dư thừa trên website B?

Rõ ràng đây là vấn đề, vì toàn bộ media của trang A đã được sao chép trên trang B. Bạn sẽ phải tìm cách xóa các tài nguyên media không cần thiết trên B.

 • Nếu các bài viết cần chuyển trên website được viết trong một khoảng thời gian cụ thể thì đây sẽ là điều rất tiện cho bạn. Ví dụ website A được viết trong khoảng thời gian từ 2013 – 2020, nhưng phần nội dung cần chuyển đến B chỉ được viết trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2018 đến cuối 2020. Thế thì bạn chỉ cần vào khu vực uploads của website B để xóa media trước & sau thời điểm này là xong.
 • Tuy nhiên cách trên sẽ không khả thi nếu bài viết cần chuyển tản mác trong suốt thời gian phát triển website A. Trong khi việc xóa thủ công sẽ rất mất thời gian & dễ nhầm lẫn, giờ bạn sẽ làm thế nào?
 • Vì các media cũ trên B đang không gắn với bài viết nào, bạn có thể dùng plugin Media Cleaner để xóa các media không sử dụng. Dù vậy Media Cleaner không phải chiếc đũa vạn năng, nó có thể không phát hiện hết, hoặc phát hiện nhầm, nhưng trên đa số website thông thường nó hoạt động rất ổn.

Việc xóa media trên A thì sao?

Việc này có thể cần thiết nếu media của tài nguyên cần chuyển đi có dung lượng lớn. Nhưng trong nhiều trường hợp, rủi ro của việc này cao hơn lợi ích của nó.

Việc xóa media của nội dung đã chuyển chỉ nên được tiến hành khi bạn CHẮC CHẮN toàn bộ media cần thiết đã nằm trên website B. Bởi vì nếu bạn tiến hành xóa đồng thời cả A & B, nhưng lại có thao tác nhầm & không kiểm tra kỹ, không có backup thì bạn sẽ làm mất dữ liệu, tài nguyên không có khả năng vãn hồi được.


Làm thế nào để tôi phát hiện được mình xóa nhầm media trên B?

 • Rất khó tránh khỏi sai sót. Sau khi thao tác để kiểm tra lại bạn nên làm như sau: sử dụng plugin rà soát liên kết gãy hoặc một ứng dụng online (ví dụ deadlinkchecker.com) để test các link trên website B (bao gồm ảnh). Nó sẽ giúp bạn biết được có media nào bị xóa nhầm hay không và đang bị lỗi 404;
 • Dù có công cụ tự động hỗ trợ, bạn vẫn cần tiến hành kiểm tra thủ công bằng cách duyệt các bài viết trên website B & xem các đường dẫn ảnh trên đó;
 • Nếu phát hiện xóa nhầm, quay lại website A lấy ảnh và up lên đó, đây là lý do tôi khuyên bạn không vội vàng xóa media của các nội dung chuyển đi trên website A;

Kết luận

Việc tách website cần phải đảm bảo mấy thứ sau:

 • Dữ liệu toàn vẹn trên cả website cũ lẫn website mới;
 • Đảm bảo SEO, để website cũ lẫn mới không bị mất thứ hạng;
 • Đảm bảo tiết kiệm dữ liệu media, khi xóa các media không cần thiết;

Số lượng bài viết lớn, các bài viết tản mác theo thời gian, chuyển các bài viết không theo thư mục, tag sẽ làm công việc vất vả hơn rất nhiều (vì nhiều cái sẽ phải làm thủ công chứ không tự động được nữa);

Cái khó trong phần này đó là chúng ta vừa phải đảm bảo tiết kiệm dữ liệu, nhưng không được xóa nhầm media hoặc bất cứ bài viết nào. Hướng dẫn trên đã ổn rồi, có thể tôi sẽ viết thêm bài viết khác đi sâu vào chi tiết hơn nữa.

Viết một bình luận