Categories Hosting

Tạo staging site trong CyberPanel

Để tạo trang staging site cho WordPress bạn có nhiều cách. Trong đó cách căn bản (1) là sử dụng plugin chuyển host kiểu như All in one WP migration, Duplicator hoặc Migrate Guru để chuyển trang sang subdomain (tên miền con). Cách tiện lợi khác (2) là sử dụng plugin chuyên cho staging như WP-staging. Tuy nhiên cả hai cách đều có nhược điểm nhất định.

Với cách (1) tuy chuẩn chỉnh nhưng có thể làm bạn mất thời gian trên các website có dung lượng lớn. Cách (2) phải là plugin trả phí của họ mới tiện lợi nhất, còn plugin miễn phí chỉ phù hợp với các chỉnh sửa nhỏ.


Cách (3) chính là cách này, sử dụng tính năng staging site có sẵn trong control panel của bạn, ở ví dụ này là CyberPanel. Ưu điểm: chuẩn, nhanh và việc chuyển từ trang staging site về trang gốc cũng thông qua click/tức cũng nhanh hơn thông thường.


Cách làm

  1. Trỏ DNS subdomain cho staging site, ví dụ trang staging của bạn nên có dạng như sau staging.tên-miền-của-bạn.com. Nên trỏ bằng Cloudflare cho nhanh. IP trong trường hợp này giống với IP của tên miền chính.
  2. Trên CyberPanel, bạn vào websites > list websites > Clone/Staging > nhập subdomain mà bạn tạo phía trên vào. Quá trình tạo sẽ mất từ 3 – 10 phút tùy độ lớn của website.
  3. Mặc định nếu staging site không được tạo SSL, và nếu trang gốc của bạn là SSL, thì việc truy cập vào staging site có thể gặp lỗi 404. Cách sửa là bạn vào: Websites > List Child Domains, chọn tên miền staging site tương ứng và click Issue SSL.
  4. Đăng nhập vào staging site (có cùng user/pass như trang gốc) để lưu liên kết tĩnh.
  5. Ở trang staging site bạn vào Settings > Reading > Search Engine Visibility và tick chọn để đảm bảo tránh trùng lắp nội dung (để ngăn máy tìm kiếm lập chỉ mục). Bạn có thể dùng plugin HTTP Auth để chặn truy cập công khai vào trang staging nếu muốn.

Vậy là bạn đã có môi trường tha hồ để thử nghiệm mà không sợ ảnh hưởng đến website gốc.


Chuyển trang staging site về trang gốc

Sau khi đã thực hiện các chỉnh sửa, kiểm tra và thấy mọi thứ ổn thỏa, bạn có thể chuyển trang staging về tên miền gốc như sau: Websites > List Child Domains > Manage > Copy/Sync to Master > Tick cả 3 tùy chọn để an tâm > Start Syncing

Sync về tên miền gốc

Kiểm tra lại website gốc. Bỏ các thiết lập chống trùng lặp nội dung trên trang gốc.

Xem thêm: hướng dẫn sử dụng CyberPanel

Back to Top