Categories Note SSH

Tại sao chuyển hosting bằng SSH không phổ biến trong cộng đồng WordPress?

Khi tôi thử chuyển host bằng SSH, và khám phá các câu lệnh SSH hay, tôi thấy nó là một công cụ rất hữu ích. Nhưng đến năm thứ 5 dùng WordPress tôi mới biết đến nó!

Và hôm nay tôi thử ngồi nghĩ xem tại sao lại như vậy.

SSH rất mạnh mẽ ở khía cạnh tốc độ và khả năng can thiệp sâu, đây là 2 tính năng mà tôi thấy SSH vượt trội khi áp dụng vào chuyển host và xóa các định dạng ảnh không dùng trên website.

Chắn chắn SSH còn nhiều công dụng khác nữa, nhưng tôi sẽ tạm thời chỉ tập trung vào vấn đề chuyển host.

Rõ ràng SSH có lợi thế về tốc độ nhưng rất bất lợi về giao diện sử dụng & mức độ dễ dùng. Tôi từng học về web nhưng mất một tuần để làm quen với hàng trăm lỗi mới biết cách dùng nó một cách tương đối.

Plugin chuyển host thì không mất thời gian đến thế. Với All in one WP Migration (hoặc Duplicator), có lẽ bạn chỉ mất 1h để biết cách dùng, đơn giản chỉ là xuất, nhập file và chỉnh sửa lại đường dẫn nếu cần. Với Migrate Guru có khả năng lâu hơn chút, khi bạn phải biết thêm IP & tài khoản FTP, nhưng cũng không phải là chuyện quá khó nhằn. Tất nhiên tất cả đều có giao diện đồ họa thân thiện.

SSH thì không, bạn sẽ phải thu thập một tá thông tin về IP, mật khẩu, các câu lệnh nén, chuyển file, giải nén và đẩy database lên host mới, vân vân. Tất cả thông qua dòng lệnh trên màn hình đen xì, và sẽ sai, nhầm, hỏng rất nhiều khi học. Trong khi đa số người dùng WordPress là tay ngang, chuyện này trở thành trở ngại lớn.

Hơn nữa, chuyển host bằng SSH không đem lại lợi ích đáng kể về thời gian nếu website đó có kích cỡ từ 2G đổ xuống, nó chỉ tạo ra sự khác biệt lớn với website từ 5 – 7GB đổ lên.

Nhân tiện tôi nhận xét luôn về các công cụ chuyển host:

  • All in one WP migration: công cụ chuyển host dễ dùng nhất (nhưng cũng tốn tiền nhất);
  • Migrate Guru: công cụ chuyển host hoàn toàn miễn phí có thể cạnh tranh về chất lượng với bất cứ công cụ có phí nào;
  • SSH: công cụ chuyển host nhanh nhất, miễn phí nhưng khó dùng.
Back to Top