Categories Bảo mật Miễn phí

Random Password Generator – Phần mềm tạo mật khẩu ngẫu nhiên tiện dụng

Tiếp tục trong chuỗi các bài viết về mật khẩu, hôm nay tôi sẽ cùng các bạn khám phá phần mềm Random Password Generator của IObit.

IObit rất nổi tiếng trong lĩnh vực chăm sóc máy tính với sản phẩm đình đám Advanced SystemCare. Để tiếp tục thu hút khách hàng, hãng đã tung ra phần mềm miễn phí Random Password Generator với khả năng tạo mật khẩu và ghi nhớ mật khẩu. Chương trình tương thích với Windows 2000/XP/Vista/7/8

Đầu tiên bạn tải phần mềm tại đây: http://www.iobit.com/passwordgenerator.php

Việc cài đặt không có gì đặc biệt, bạn chỉ cần chú ý là trong quá trình cài cắm nếu họ có quảng cáo chào mời cài thêm phần mềm nào đó thì bỏ chọn cho đỡ nặng máy.

Sau khi cài xong, phần mềm yêu cầu bạn nhập mật khẩu khởi động lần đầu tiên. Đây là mật khẩu giúp bạn truy cập phần mềm này, sở dĩ phải có mật khẩu vì ngoài tính năng chủ yếu là tạo mật khẩu ngẫu nhiên đây còn là phần mềm dùng để lưu trữ mật khẩu nữa.

Mật khẩu truy cập phần mềm

Sau khi nhấn OK, chúng ta sẽ thấy giao diện chính như sau:

Các tùy chọn tạo mật khẩu

Ở phần trên cùng là các tab, đầu tiên là tab Password Generator dùng để tạo mật khẩu ngẫu nhiên. Cách sử dụng rất dễ dàng:

  • Trước hết là chọn độ dài mật khẩu (từ 6 đến 64 ký tự), trong bức hình trên tôi để 15 ký tự.
  • Ở vị trí số 1 là chọn ký tự thường đưa vào mật khẩu.
  • Ở vị trí số 2 là chọn ký tự IN HOA đưa vào mật khẩu.
  • Ở vị trí số 3 là chọn ký tự Số đưa vào mật khẩu.
  • Ở vị trí số 4 là chọn ký tự đặc biệt đưa vào mật khẩu.
  • Ngay bên dưới vị tí số 4 là chọn số lượng (Quantity) mật khẩu bạn muốn tạo (tối đa là 100), trong hình trên tôi để là 10
  • Cuối cùng sau khi xong xuôi đâu vào đấy các lựa chọn ở trên, chúng ta nhấn vào nút Creat Password ở vị tí số 5 để chương trình sinh mật khẩu tự động.

Thường thì để có được các mật khẩu ngẫu nhiên mạnh mẽ, bạn nên sử dụng cả 4 tùy chọn thường, IN HOA, số và ký tự đặc biệt. Độ dài mật khẩu tăng cũng làm mật khẩu mạnh thêm rất nhiều.

Sau khí nhấn nút tạo mật khẩu thì đây là kết quả:

Biểu tượng ở bên trái ngoài cùng dùng để ước lượng độ mạnh của mật khẩu. Bạn có thể nhìn lên trên để thấy 4 màu khác nhau tượng trưng cho độ mạnh, với mầu đỏ đại diện cho mật khẩu yếu (Weak), rồi sau đó tăng dần đến màu xanh nhạt là mật khẩu mạnh nhất (Best). Tính năng ước lượng này rất có ích. Nó giúp bạn đánh giá được các tùy chọn tạo mật khẩu đã đủ tốt chưa, và mật khẩu vừa tạo ra có đáng tin dùng hay không. Dĩ nhiên bạn chỉ nên dùng các mật khẩu có độ mạnh cao nhất hoặc ít nhất cũng phải là Strong (màu Xanh lá)….

Tab Password Manager dùng để quản lý mật khẩu – bạn có thể sử dụng nếu muốn. Với bản thân thì tôi thích xài ứng dụng chuyên nghiệp KeePass cho mục đích quản lý nhiều mật khẩu hơn…Tab cuối cùng Change Password là phần dùng để thay đổi mật khẩu khởi động phần mềm.

Back to Top