DigitalOcean block tài khoản và câu chuyện về thẩm quyền

Nói về mảng VPS thì DigitalOcean được xếp vào hàng “bố già” với kinh nghiệm lâu năm và chất lượng sản phẩm tốt. Cùng với Linode, Vultr, họ tạo thành nhóm thương hiệu mạnh về phân khúc này.

Cá nhân tôi thì dùng cả Vultr và DO, ở VN thì Vultr phổ biến hơn, do đăng ký dễ, nhiều khuyến mại.

Gần đây tôi mới bị DO block do vấn đề tạo nhóm truy cập vào tài khoản. Số là tôi triển khai một ứng dụng mới, và có thêm người tham gia code, và cộng sự cần truy cập vào tài khoản để cài thêm các phần mềm nhằm phục vụ cho ứng dụng đó.

Thế là tôi tạo tài khoản nhóm, bổ sung email và mời thành viên như đúng hướng dẫn của DO, nhưng tính năng xác thực thành viên của DO bị lỗi và cộng sự không thể truy cập được.

Loay hoay mãi không giải quyết xong, tôi gửi luôn thông tin user, pass tài khoản cho cộng sự để anh ấy truy cập vào.

Vài hôm sau DO block tài khoản với lý do nghi ngờ gian lận gì đó!

Tôi phải thưa là cộng sự của tôi, cũng như bản thân tôi không có bất cứ hành vi nào lạm dụng DO, các thanh toán cũng kịp thời bằng thẻ thật, và tiền thật.

Sau khi liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của DO và bảo họ kiểm tra kỹ lại vài lần nữa, câu trả lời của họ vẫn chắc như đinh đóng cột rằng tài khoản của tôi có vấn đề và cần block, kèm theo lời nhắn là họ sẽ không giải thích thêm lý do block vì vấn đề bảo mật của hệ thống!

Tiếp tôi mới bảo: vậy thì OK, đành thôi, nhưng hoàn tiền lại số tiền của tôi vẫn còn khá nhiều trong tài khoản DO được không. Họ từ chối và nói rằng tôi phải tự xử lý vấn đề này với nhà cung cấp thanh toán trung gian!

Ối trời! Làm ăn gì kỳ vậy. Thế là tôi phải nói ra phản ứng cuối cùng thế nào (Google dịch từ Việt sang Anh!). Nguyên văn:

Let me reiterate it again: I do not abuse DigitalOcean. I even appreciate you in the VPS segment, including DO, Vultr and Linode. I write and appreciate your service in my blog ex: https://kiencang.net/combo-digitalocean-cyberpanel-openlitespeed/ But your behavior is horrible. You didn’t specify what abuse I did, and even if I accept that unfair verdict, you have no intention of giving me a refund. Why is DigitalOcean behaving like this, you have no respect for others.

Để tôi nhắc bạn lần nữa: Tôi không lạm dụng DigitalOcean. Tôi thậm chí đánh giá cao bạn trong phân khúc VPS, cùng với Vultr và Linode. Tôi còn viết và đánh giá cao dịch vụ của bạn trong blog của tôi, ví dụ: https://kiencang.net/combo-digitalocean-cyberpanel-openlitespeed/ Nhưng hành vi của bạn thật kinh khủng. Bạn không chỉ rõ tôi sai phạm, lạm dụng điều gì, và ngay cả khi tôi chấp nhận bản án bất công đó, bạn cũng không có ý định hoàn tiền lại cho tôi. Tại sao DigitalOcean lại cư xử như vậy, bạn không tôn trọng mọi người người.

Chỉ khi ấy họ mới gỡ bỏ block sau khi nói rằng đã kiểm tra kỹ hơn lần nữa:

thư phản hồi của DO về việc gỡ block tài khoản

Cái vấn đề ở đây là chỉ khi DO cảm thấy tôi có tiếng nói, thẩm quyền nào đó, họ mới thực sự kiểm tra kỹ hơn, dù 3, 4 thư trước đó tôi đã nói họ kiểm tra kỹ lại giùm.

Kết luận: có vị thế, tiếng nói rõ ràng đem lại lợi thế trong tranh chấp quyền lợi. Dù bạn chẳng làm gì sai, nhưng nếu tiếng nói của bạn quá yếu ớt, người ta sẽ nghĩ bạn sai thật!

Dù sao tôi vẫn dùng tiếp DO, vì chất lượng thực sự tốt của họ, nhưng sẽ cần cẩn trọng hơn để tránh các vụ hiểu lầm thế này.

Viết một bình luận