Categories WordPress

Các website có lưu lượng truy cập không quá lớn nên dùng RAM cache

nhiều cách sử dụng cache trong nhiệm vụ tăng tốc WordPress, trong đó phổ biến nhất là RAM cache, và Disk cache. RAM cache thường được dùng trong các kiểu cache như Redis, Nginx FastCGI, Memcached, Varnish. Trong khi Disk cache phổ biến trong các plugin cache như là WP-Rocket, WP Super cache, Swift Performance, Cache Enabler, vân vân.

Xét về tốc độ RAM cache nhanh hơn hẳn Disk cache, ngay cả khi Disk cache là loại ổ cứng SSD vốn nhanh hơn HDD.

Tuy nhiên vấn đề là kiểu RAM cache sẽ đòi hỏi server có RAM mạnh hơn Disk cache.

Nếu website có lưu lượng truy cập rất lớn RAM cache có thể khiến chi phí cho vấn đề hosting tăng nhanh, đặc biệt là khi so sánh khi dùng Disk cache.

Trong trường hợp một blog thông thường, RAM cache như trong trường hợp của tôi với website 50 ngàn view/tháng cần tối thiểu RAM 1GB với VPS Vultr HF. Tuy nhiên để website hoạt động trơn tru trong phần lớn trường hợp (thí dụ khi có lưu lượng tăng đột biến, hoặc một tác vụ nào đó yêu cầu RAM như backup) thì việc tăng gấp đôi RAM là cần thiết.

RAM cache
Để tránh hiện tượng quá tải khi dùng RAM cache, tôi phải tăng RAM cho hosting hiện tại

Như vậy với một website 500 ngàn view trên tháng, hoạt động mềm mại bằng kiểu RAM cache có thể cần đến chi phí 60 USD/tháng. Nếu là trang thương mại điện tử, chi phí này không thành vấn đề, nhưng nếu là trang blog thuần túy kiếm doanh thu qua quảng cáo thì chi phí này có thể là quá lớn. Khi đó kiểu Disk cache sẽ thích hợp hơn, tốc độ có giảm một chút nhưng chi phí sẽ giảm khá nhiều. Trong ví dụ trên VULTR HF 24 USD có thể gánh tốt một blog 500 ngàn view với kiểu Disk cache.


Tận dụng RAM cache trên một số hosting chất lượng tốt

Một số công ty hosting chủ động tạo RAM cache cho các dịch vụ của họ. Chẳng hạn DreamPress của Dreamhost đang sử dụng Varnish, trong khi SiteGround sử dụng Memcached, còn GridPane có cả Redis cache lẫn Nginx FastCGI.

Khi đấy việc sử dụng các kiểu cache phía máy chủ giúp bạn rất nhiều, đặc biệt ở khía cạnh bạn không phải mua tác plugin chất lượng cao để thực hiện kiểu Disk cache có thể lên đến 50$/năm, và 200$/năm nếu bạn có nhiều website.

Vậy thì tại sao bạn không tận dụng RAM cache nếu website của bạn không quá lớn, lúc này bạn vừa có tốc độ cao hơn, vừa đỡ phải lo mua plugin cache xịn sò.


Mẹo tránh quá tải khi sử dụng RAM cache

Để tránh hao tổn tài nguyên quá mức khi sử dụng RAM cache bạn có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ sau:

  • Lazy load ảnh để giảm thiểu số kết nối đến máy chủ gốc
  • Sử dụng CDN để giảm thiểu các nội dung tĩnh kết nối đến máy chủ
  • Áp dụng cả hai sẽ cho hiệu quả tốt nhất
Back to Top