Tính năng cuộn chuột vô tận không dành cho mọi website

Tóm tắt: Cuộn chuột vô tận giúp mọi người thoát khỏi cơ chế phân trang trong những nhiệm vụ liên quan đến duyệt web, nhưng nó không phải là lựa chọn tốt cho các trang web hỗ trợ nhiệm vụ tìm kiếm mục-tiêu-được-định-hướng.

Nếu bạn định áp dụng cuộn chuột vô tận (infinite scrolling) cho trang web của mình, hãy dừng lại và suy nghĩ xem liệu tính năng này có hại nhiều hơn lợi không trong tình huống của bạn. Cuộn chuột vô tận là một kỹ thuật thiết kế web tải nội dung liên tục khi người dùng cuộn xuống dưới trang, nó loại bỏ nhu cầu của việc phân trang.

Sự thành công của tính năng cuộn chuột vô tận trên các trang mạng xã hội như Twitter làm cho kỹ thuật này phổ biến, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng phải áp dụng nó. Cuộn chuột liên tục là có lợi cho nội dung mà nó ở dạng liên tục phát và có cấu trúc tương đối phẳng, nơi mà mỗi đơn vị nội dung thuộc về cùng một cấp độ cấu trúc và có cùng tiềm năng thu hút được sự chú ý của người dùng.

Các trang dài vô tận tốt cho các hoạt động giết thời gian bởi vì người dùng đang ở trong não trạng thăm dò và khám phá tình cờ. Sự tiện lợi của việc không phải click vào “trang kế tiếp” giữ cho người xem tiềm năng tương tác với nội dung và bớt tập trung vào cơ chế điều hướng cho trang kế tiếp (một lợi thế của chi phí tương tác thấp.)

Trong khóa học về Nội Dung Web Thu Hút của chúng tôi, chúng tôi nói với các nhà thiết kế hãy xác định độ dài trang theo mức độ liên quan của thông tin, chứ không phải là ý thích tùy hứng. Khi duyệt web mọi người vui vẻ cuộn xuống phía dưới trang dài khi đơn vị thông tin chia sẻ có cùng mức độ chi tiết và có mức độ liên quan cao, tỷ dụ như khi tìm kiếm một món quà trong một thư mục cụ thể. Đây là lý do tại sao trên các trang web thương mại điện tử chúng tôi quan sát thấy mọi người click vào Xem Tất Cả để xem đầy đủ các sản phẩm cùng một lúc khi lựa chọn.

Cuộn chuột vô tận có lợi thế, nhưng phải được áp dụng với sự cẩn trọng. Hãy tính toán đến ảnh hưởng của nội dung trên website và động cơ của người dùng. Cuộn chuột vô tận không được khuyến khích cho các nhiệm vụ tìm kiếm mục-tiêu-có-định-hướng, chẳng hạn như yêu cầu mọi người định vị nội dung cụ thể hoặc các tùy chọn so sánh. Với các trang thương mại điện tử, tìm kiếm các sản phẩm theo tính năng có thể khó hoàn thành tác vụ nhanh chóng nếu tất cả các sản phẩm hiển thị tuyến tính trên trang vô tận, hay khi không có sự phân loại hoặc các bộ lọc khác hoặc các kỹ thuật điều hướng để giúp cô lập sản phẩm dự định.

Thêm vào đó, định vị một mục tiêu đã tìm thấy trước đó trên trang rất dài là không hiệu quả, đặc biệt nếu sản phẩm được đặt trong nhiều phân đoạn cuộn (scrolling segments down). Sẽ dễ dàng hơn nhiều cho mọi người nhớ ra rằng sản phẩm đang ở trên trang 3 so với việc phải phán đoán vị trí của sản phẩm trên một trang rất dài.

Có một hậu quả tâm lý với các trang cuộn vô hạn, nó có thể tác động xấu đến trải nghiệm người dùng. Với các hoạt động điều-hướng-theo-nhiệm-vụ, các trang cuộn vô hạn có thể cho cảm giác giống như trong vực sâu thông tin không có điểm kết thúc. Những người cần loại thông tin cụ thể mong muốn nội dung được nhóm lại và xếp theo mức độ liên quan, dưới dạng các trang. Người dùng web sẽ không thấy phiền khi click vào liên kết (ví dụ, liên kết đến trang kế tiếp) nếu từng liên kết là có ý nghĩa và dẫn họ gần hơn đến mục tiêu mong muốn.

Với việc phân trang, bạn có điểm đầu và điểm cuối. Mọi người có thể dự đoán trước nỗ lực cần thiết để quét trang. Khi một trang được xem xong, người dùng có cảm giác hạnh phúc khi hoàn thành nó. Phân trang cho phép mọi người làm chủ quyết định liệu họ có nên tiếp tục xem trang kế tiếp hay không. Những lựa chọn trên các trang nhỏ hơn là dễ để đánh giá hơn bởi ít lựa chọn cho cảm giác bớt quá tải.

Với các trang dài vô tận, mọi người có thể có cảm giác bị tê liệt bởi nội dung hoặc số lượng các tùy chọn quá lớn và có thể đem lại hệ quả là không click vào bất cứ đâu. Mọi người có thể xem nhưng không hành động. Cuộn chuột vô tận có thể hỗ trợ cho hành vi duyệt web, nhưng nó có thể là nguyên nhân của việc không hành động (và các chuyển đổi thấp), đây là điều đối lập với mong muốn của hầu hết những người tạo ra trang web.

Vấn đề nghiêm trọng nhất của việc cuộn chuột vô tận trên desktop là nó có thể làm người dùng cảm thấy họ bị chơi đểu. Cuộn chuột vô tận làm hỏng thanh cuộn bởi vì nó hiển thị độ dài trang không chính xác. Tin hay không tùy bạn, mọi người vẫn thích sử dụng thanh cuộn của trình duyệt (cái này khác với bánh xe cuộn chuột – dù chúng có tính năng tương tự – chú thích của người dịch). Mọi người thường nhìn vào thanh cuộn trình duyệt để giúp họ biết được còn bao nhiêu nội dung nữa. Sẽ không ổn khi nói với mọi người rằng họ đã đọc gần xong trong khi không phải như thế hoặc ngược lại. Hãy chơi đẹp.

Kết luận: Cuộn chuột vô tận có vẻ như là một sự thay thế tao nhã cho việc phân trang. Tuy nhiên, nó không phải là giải pháp thích hợp cho hầu hết các trang web. Cuộn chuột vô tận có thể không dành cho bạn nếu người ghé thăm trang muốn đạt được các hoạt động có định-hướng-mục-tiêu, chẳng hạn như khi họ cần quay lại hoặc tìm một thông tin cụ thể nào đó một cách nhanh chóng.

(Dịch từ bài viết Infinite Scrolling Is Not for Every Website, tác giả: Hoa Loranger, website: Nielsen Norman Group)

2 bình luận về “Tính năng cuộn chuột vô tận không dành cho mọi website”

Viết một bình luận