Khả năng cạnh tranh của ServerPilot so với các control panel khác: liệu có phí sẽ tốt hơn miễn phí?

ServerPilot là dạng control panel cloud (điều khiển thông qua ứng dụng bên thứ ba) chứ không phải trình quản trị đồ họa cài đặt trực tiếp trên hosting của bạn như nhiều control panel khác, tỉ dụ Plesk hoặc CyberPanel.

Tuy nhiên với mức giá rẻ nhất là 5$/server + 0,5$/app, công cụ này sẽ vấp phải cạnh tranh lớn từ các control panel miễn phí khác dành cho người dùng phổ thông.

Lý do là vì các control panel như Plesk và CyberPanel có chất lượng tốt, hoạt động ổn định & không mất phí với gói thấp nhất. Với người dùng phổ thông giá rẻ, 5 – 6 USD/tháng đã tương đương với một gói hosting mà họ đang dùng rồi.

Một vấn đề nữa, mặc dù các control panel dạng đồ họa bị mang tiếng là tăng gánh nặng cho hosting, nhưng ngay cả với gói host rẻ nhất trên Vultr, DO, Upcloud, người dùng vẫn sử dụng các control panel đồ họa khá mượt mà.

Như vậy chúng ta dễ dàng đi đến kết luận là ServerPilot sẽ không hấp dẫn mấy với những người dùng chỉ có khả năng chi trả dưới 15$ / tháng cho dịch vụ hosting.

Với phân khúc cao hơn, ServerPilot cũng gặp phải những đối thủ không hề nhẹ ký: đó là các control panel dành cho LiteSpeed Enterprise (nổi tiếng về tốc độ & khả năng chịu tải trên các website/ứng dụng lớn) và các công ty hosting tối ưu sẵn- chuyên cho WordPress như Closte (cũng có giao diện quản trị dễ dùng & nền tảng hosting rất mạnh, nhanh).

Vậy ServerPilot phù hợp với những ai?

  • Thích sự đơn giản: nhiều người dùng web yêu thích sự đơn giản trong vấn đề quản trị hosting, vì họ muốn tập trung vào việc tạo nội dung, marketing thay vì đau đầu đi sâu vào chuyện tối ưu, cài cắm hosting;
  • Có khả năng chi trả từ 20$ / tháng trở lên: như đã nói, người dùng có khả năng chi trả thấp sẽ ngán ngẩm với mức phí 5$/server + 0,5$/app của ServerPilot (dù đây đã là gói có giá thấp nhất trên ServerPilot);
  • Không có quá nhiều website cần quản lý, từ 3 trở xuống có lẽ là con số hợp lý. Vì số lượng website quản lý càng tăng, số tiền phải trả cho ServerPilot càng lớn, trong khi các control panel với gói miễn phí thường không giới hạn số lượng website bổ sung vào; Để bạn dễ hình dung, nếu bạn đang dùng gói Business của ServerPilot (gói tầm trung, có giá 10$/server, gấp đôi gói rẻ nhất là Economy 5$/server) và bạn có 10 website trên server đó, số tiền bạn bỏ ra sẽ là 10$ + 10$ = 20$ – đây mới là số tiền bạn trả riêng cho ServerPilot, chứ chưa tính đến tiền hosting cho 10 trang đó!
  • Thực sự thích Nginx: ServerPilot sử dụng Nginx kết hợp với Apache, với những ai thích LiteSpeed/OpenLiteSpeed thì ServerPilot không phải là lựa chọn khả thi. Lúc đó các control panel kiểu CyberPanel sẽ phù hợp hơn.

Các điểm cộng về tốc độ, bảo mật & độ ổn định mà ServerPilot tuyên bố sẽ là những tính năng mà người dùng hy vọng họ đáp ứng tốt để xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Tôi sẽ dùng ServerPilot một thời gian dài để kiểm tra thực tế chất lượng của nó, khi nào cảm thấy đủ sẽ chia sẻ lại với anh chị em sau, trước đây tôi có dùng một thời gian ngắn thì thấy nó khá ổn.

Viết một bình luận