Categories Content marketing

Backlinko hơn tôi điều gì?

Một trong những trang web về SEO mà tôi yêu thích nhất là Backlinko, và tôi cũng đã dịch một số bài viết hay ở đây. Tất nhiên thật khập khiễng khi tự so mình với Backlinko, nhưng mục tiêu của tôi không phải là để làm màu mà là để chúng ta thấy được những kỹ năng viết bài rất tốt của Brian Dean.

Cách tôi tìm hiểu cũng đơn giản thôi, chúng ta dạo qua những bài viết tốt của Brian và xem nó có gì nổi bật so với các bài viết thông thường.

Bắt đầu nhé.


Bài số 1: Link Building for SEO: The Definitive Guide (2017 Update)

 • URL: link-building; rất ngắn gọn và là từ khóa luôn.
 • Tiêu đề: không quá đặc biệt nhưng thế là đã tròn vai khi tác giả đưa được những từ nòng cốt như SEO, toàn diện, 2017, cập nhật.
 • Độ dài: 4817 từ; đây là bài viết khá dài. Các thống kê đều cho thấy mối tương quan giữa độ dài bài viết và xếp hạng cao. Dĩ nhiên kết quả này là từ nguyên nhân bài viết có chất lượng cao chứ không phải tác giả gượng ép viết dài.
 • Thiết kế: có nhiều điều để nói, thiết kế của bài theo kiểu đặc biệt, không có cột phải, và theo hướng tập trung vào nội dung. Thứ làm phân tán duy nhất khi đọc bài này có lẽ chỉ là nút chia sẻ trượt bên tay trái. Tuy nhiên ngược lại nếu bỏ nút này đi cũng rất phí, vì nó tạo điều kiện dễ dàng cho người đọc chia sẻ bài viết. Và hệ quả là nếu đem lại tín hiệu tích cực cũng là cách để cải thiện SEO. Bố cục bài viết theo chương, mỗi chương một màu nền trông rất đẹp mắt và làm người đọc đỡ lẫn lộn giữa các chương với nhau. Bài viết rất nhiều ảnh, vì nó là thành phần thú vị nên tôi sẽ nói riêng ngay bên dưới.
 • Ảnh: như tôi đã nói số lượng rất nhiều, bao gồm ảnh vẽ minh họa và ảnh chụp màn hình, không có ảnh chụp người hay thiên nhiên thực, cũng dễ hiểu vì bài này về kỹ thuật, và ảnh vẽ minh họa tuy khó làm hơn nhưng lại tùy biến cao hơn so với ảnh chụp thực. Ảnh đều liên quan đến nội dung bài và làm bài viết trông đỡ nặng nề đi rất nhiều, bạn cứ thử tưởng tượng nếu bài toàn chữ với kiểu nội dung thế này! Các ảnh đều nhỏ, bằng khoảng 1/2 độ rộng của trang và được căn phải, chữ dạt sang bên trái. Các ảnh chụp màn hình thường được căn giữa.
 • Font chữ: Brian Dean dùng font chữ khá lớn là 17px, màu sắc không quá đen #383838, làm cho tương phản giữa nền (trắng hoàn toàn) và chữ không bị quá cao. Kiểu chữ khá lạ mắt với mình Gotham SSm A.font chữ backlinkoTiêu đề phụ Backlinko được căn giữa, vẫn dùng cùng font, nhưng với kich cỡ chữ to gần gấp đôi và màu đen hơn: tiêu đề phụ backlinko
 • Cách viết: Brian Dean sử dụng các câu ngắn và ngắt đoạn thường xuyên. Mỗi đoạn cũng chỉ có từ một đến hai câu, bạn nhìn hình bên dưới là rõ…độ dài câuVề mặt lý thuyết thì các câu ngắn được cho rằng thích hợp với người đọc online vì sẽ dễ cho họ đọc quét hơn. Vì không giỏi tiếng Anh lắm nên tôi cũng không chắc được giọng văn mà Brian Dean sử dụng, tuy nhiên có cảm nhận chung là đôi khi khá hài hước, thẳng thắn vào thẳng vấn đề…
 • Trích dẫn được bố cục đẹp mắt và chuẩn, gồm ảnh, câu trích dẫn trong dấu nháy kép và tên người nói cũng như đơn vị công tác, Brian Dean còn cố tình làm cho nó nổi bật hơn với nền xanh:sử dụng trích dẫn rất đẹp - Brian Dean
 • Icon: Backlinko đôi khi khá kỳ công trong việc sử dụng icon, chẳng hạn dưới đây là cách anh ấy tạo ra điểm nhấn:sử dụng icon đẹp mắt
 • Các liên kết: Brian sử dụng cả liên kết nội bộ và liên kết hướng ra trang bên ngoài và anh ấy không hề cho thấy bản thân quá mức hạn chế các liên kết hướng ra ngoài (mà nhiều người thường sợ là làm thế mình sẽ “truyền công lực” cho các trang khác). Các trang mà Brian sử dụng có độ tin cậy cũng như Rank cao và dĩ nhiên là có liên quan đến bài.
 • Đa phương tiện: Backlinko lồng video vào bài viết, video có độ dài 8 phút và host trên YouTube.
 • Marketing: Brian thu thập email bằng cách thả thính tải ebook về, bố cục đẹp và nổi bật. Về sau danh sách email trên được dùng để quảng cáo cho khóa dạy về SEO của anh ấy.

Phần trên tôi nói rất nhiều về yếu tố trình bày, nhưng để tránh bạn đọc hiểu lầm, chúng ta cần phải ý thức là bài viết có chất lượng cao. Nhưng để đem lại lợi thế nhiều hơn nữa, Backlinko đã khoác cho nó vẻ ngoài rất đẹp đẽ, làm nó nổi bật và khác biệt hẳn các nội dung cũng có chất lượng cao không kém.

Chúng ta sẽ đi tiếp sang các bài viết khác, và để tránh nhàm chán, tôi sẽ không lặp lại các yếu tố đã trình bày ở trên.


Bài số 2: On-Page SEO: Anatomy of a Perfectly Optimized Page (2017 Update)

Bài này không sử dụng cấu trúc không cột phải như bài số 1. Một số điểm khác biệt đặc biệt bao gồm:

 • infographic rất chất lượng và đẹp mắt ở đầu bài.
 • Bài viết dưới dạng list (danh sách).
 • Video lồng sử dụng dịch vụ của Wistia, công cụ hỗ trợ marketing để thu thập danh sách email có phí.
 • Có rất nhiều trích dẫn kinh nghiệm cá nhân của Brian.

Bài số 3: SEO Tools: The Complete List (2017 Update)

Có vẻ như Brian rất thích sử dụng cụm từ 2017 Update. Dĩ nhiên chắc chắn nó có hiệu quả nên mới vậy, chứ chẳng phải tùy tiện. Lý giải của tôi là vì lĩnh vực SEO vốn hay biến động nên những cái mới nhất mới đáng giá, những cái cũ hơn có thể chẳng còn giá trị gì nữa.

Trước tiên phải có nhận xét kiểu bài viết này của Brian rất khó để thực hiện, bởi vì nó đòi hỏi công sức thử nghiệm, kiểm tra rất lớn, như anh ấy tâm sự là phải check đến hơn 189 công cụ.

Về mặt thiết kế, tôi ấn tượng nhất với tùy chọn lọc này của Backlinko:

thiết kế ấn tượng backlinko

Và nhìn cái cách Brian phân hạng mục, kể cả thứ tự của nó mới thấy anh ấy khéo léo thế nào. Hàng đầu là theo loại công cụ (cái quan trọng nhất), hàng thứ hai theo giá tiền (ai cũng quan tâm), và cuối cùng là theo sở thích riêng của Brian (nhiều người muốn biết).

Nội dung từng cái cũng rất chuẩn bài, bao gồm tên công cụ, phân loại hạng mục (kèm icon đẹp mắt), ảnh chụp màn hình và cuối cùng là trang web chính thức:

Ahref tool SEO

Rõ ràng lời giới thiệu rất ngắn gọn. Chắc chắn là Brian Dean cố tình, với số lượng công cụ như này, người đọc cần nắm bắt các điểm chính yếu thôi, rồi tùy theo mục đích mà tìm hiểu thêm.

P/S: Hi Brian Dean if you reading this post! If you wonder what post is about? I simple analytic some your post to understand why them very good. Thank you.

Back to Top