Hướng dẫn sử dụng plugin AMP for WordPress

Chào các bạn, hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu các công cụ giúp tăng tốc WordPress.

Lần này là plugin AMP for WordPress. Đây là công cụ sẽ khiến bạn kinh ngạc về khả năng cải thiện tốc độ.

AMP là dự án tăng tốc web của Google. Về cơ bản AMP giúp tăng tốc web bằng cách tạo ra một phiên bản đơn giản hơn so với phiên bản gốc, đồng thời lưu trữ phiên bản đó trên máy chủ toàn cầu cực mạnh của Google.

Phiên bản đơn giản mà AMP tạo ra chủ yếu chỉ có nội dung lõi, nó gạt bỏ sidebar (cột phải hoặc cột trái), comment, footer, vân vân. Nó cũng gạt bỏ các file CSS và JavaScript không cần thiết.

Vì lý do trên nên AMP có thể không thích hợp với một số trang web có yêu cầu cao về việc giữ nguyên trạng như thiết kế gốc ban đầu, ví dụ các trang thương mại điện tử. Ngược lại, các trang thuần túy tin tức có thể rất thích hợp trong việc sử dụng AMP.

Các bạn có thể xem video giới thiệu hoặc đọc chi tiết bài viết bên dưới:

1. Đặc điểm

  • Số lượt cài đặt: 200.000+
  • Nhà phát triển: Nhiều tác giả, có cả Automatic – chính chủ WordPress và người đề xướng Google
  • Đánh giá: 3,5/5
  • Giá: miễn phí

Mặc dù bị đánh giá hơi thấp (người dùng cho 3,5 sao trên 5 sao tối đa), thực tế mình sử dụng thấy nó khá tốt, bản thân Google cũng khuyên bạn nên sử dụng plugin này cho WordPress khi triển khai AMP.

2. Cài đặt & Tùy chỉnh

Thao tác cài đặt AMP cũng giống như các plugin khác.

Còn phần thiết lập AMP rất đơn giản:

các thiết lập mặc định của AMP

Mặc định nó sẽ tạo trang AMP cho các bài Post & bạn không thể thay đổi được tùy chỉnh này, riêng với các bài Page, bạn có thể tick chọn hoặc không – tùy theo nhu cầu. (Ở phần này có thể bạn muốn biết sự khác nhau giữa post và page trong WordPress).

Để thử xem trang AMP trên web đã hoạt động hay chưa, bạn chỉ cần thêm chữ amp đằng sau URL của bài viết rồi nhấn enter.

Ví dụ để kiểm tra bài viết này https://kiencang.net/wp-fastest-cache/ có AMP hay chưa, bạn chỉ cần thêm chữ amp như sau:

https://kiencang.net/wp-fastest-cache/amp/

Nếu bạn thấy đường dẫn đó truy cập được & một phiên bản bài viết đơn giản hơn được tạo ra thì chính xác là trang AMP đã được tạo.

3. Giảm dung lượng & giảm kết nối

Để xem AMP giảm dung lượng và số kết nối tới máy chủ nhiều như thế nào, chúng ta sẽ lấy ví dụ 5 trang rồi xem kết quả.

 Trang 1Trang 2Trang 3Trang 4Trang 5
Thông thường 1,46MB / 46 kết nối 1,83MB / 50 kết nối 1,51MB / 42 kết nối 3,17MB / 84 kết nối 5,07MB / 71 kết nối
AMP512KB / 18 kết nối 608 KB / 18 kết nối 619 KB / 16 kết nối 299KB / 16 kết nối 308KB / 20 kết nối

Giờ bạn đã hiểu rõ hơn tại sao trang AMP nhanh như vậy rồi đúng không. Phiên bản rút gọn AMP không chỉ giảm dung lượng trang đáng kể, nó còn giảm cả số lượng kết nối xuống rất nhiều. Cả 2 điều đó đều giúp làm giảm thời gian tải trang.

4. So sánh tốc độ

Giờ là một cuộc kiểm tra thú vị, chúng ta sẽ so sánh tốc độ trang web của trang thông thường và trang sử dụng AMP. Cùng một nội dung, cùng một hosting, chúng ta sẽ xem thời gian tải trang chênh lệch như thế nào.

2 công cụ tôi dùng để kiểm tra tốc độ trang web là GTmetrix & Pingdom.

Kết quả thử nghiệm với GTmetrix (giả lập truy cập ở Canada):

 Lần 1Lần 2Lần 3Lần 4 Lần 5
Thông thường 2,5s 2,5s 2,0s 2,3s 2,0s
 AMP 1,8s 1,4s 1,7s 1,8s 1,5s

Kết quả thử nghiệm với Pingdom (giả lập truy cập ở Australia):

 Lần 1Lần 2Lần 3Lần 4Lần 5
Thông thường6,34s5,53s5,89s6,05s5,39s
AMP4,60s4,01s5,28s4,47s4,28s

Kết quả rất rõ ràng, vì máy chủ của tôi cho website này ở Hoa Kỳ (tôi dùng Dreamhost), nên có sự khác nhau về thời gian truy cập giữa Canada và Australia. Canada gần Hoa Kỳ hơn nên thời gian cũng ít hơn (ngoài ra chúng ta cũng không thể loại trừ khả năng cách đo đạc của chúng khác nhau, nên sự so sánh này cũng chỉ tương đối).

Thực tế tốc độ tải trang AMP sẽ còn có thể nhanh hơn nữa vì chúng ta đang tải AMP từ chính máy chủ của mình, còn thực tế khi sử dụng, Google sẽ lưu phiên bản AMP trên chính máy chủ rất mạnh của họ.

5. Kết luận

AMP là công cụ rất đáng để bạn thử, nó thực sự tăng tốc website trên phiên bản di động lên rất nhiều lần. Nó còn giúp giảm tải hosting của các bạn.

Cá nhân mình áp dụng AMP cho hầu hết các trang, nhất là trang tin tức. Cũng có một số trang mình không áp dụng AMP, như đã nói ở phần trên, trang mình không áp dụng AMP vì nó có yêu cầu giữ nguyên thiết kế, tính năng như phiên bản gốc.

Giờ thì bạn thử cài AMP đi nhé. Chào tạm biệt.

Viết một bình luận