Categories Bảo mật

Pafwert – phần mềm tạo mật khẩu ngẫu nhiên mạnh mẽ

Bạn đoán xem đây có phải là mật khẩu mạnh không?

Bạn đoán xem đây có phải là mật khẩu mạnh không?

Tạo chuỗi mật khẩu ngẫu nhiên là cách để bạn có được mật khẩu mạnh, mật khẩu đó sẽ khó đoán hơn rất nhiều mật khẩu mà bạn tự nghĩ (nếu bạn chưa thành thục trong kỹ năng tạo mật khẩu).

Trong bài viết này Blog Kiến càng sẽ giới thiệu tới bạn phần mềm tạo mật khẩu ngẫu nhiên khá thú vị. Đó là phần mềm miễn phí Pafwert của tác giả M.Burnett, nó thú vị ở chỗ mật khẩu ngẫu nhiên được tạo ra khá dễ nhớ.

Giờ chúng ta thử xem các chương trình khác tạo mật khẩu ngẫu nhiên như thế nào, tôi vào trang http://www.random.org/passwords/ để thử, và đây là kết quả:
mật khẩu khó đoán nhưng cũng khó nhớ
Ở trên là 5 mật khẩu ngẫu nhiên với độ dài 12 ký tự, rất khó đoán nhưng cũng rất khó nhớ. Tôi thử một công cụ khác, kết quả cũng tương tự:

mật khẩu khó nhớ

Bạn có thể dễ dàng tìm các công cụ tạo
mật khẩu bằng từ khóa password generator online

Còn phần mềm Pafwert thì sao, dưới đây là một số mật khẩu mà nó tạo ra (bạn nhấn vào chữ Suggest để chương trình đưa ra các gợi ý – Click vào mật khẩu bạn thích rồi chọn Copy Password để lấy mật khẩu):mật khẩu khó đoán nhưng lại dễ để nhớ
Những mật khẩu ở trên khá dễ nhớ (với người nước ngoài thì còn dễ hơn nhiều – vì nó gần với ngôn ngữ của họ), giờ ta thử đưa những mật khẩu của Pafwert ra trắc nghiệm xem phá nó có khó không? Tôi dùng trang https://www.grc.com/haystack.htm để kiểm tra khoảng thời gian bỏ ra để hack mật khẩu – qua đó ước lượng được độ mạnh tương đối của mật khẩu. Hình dưới đây là kết quả:

Thời gian phá mật khẩu rất lâu

Một siêu máy tính cũng phải mất đến hàng trăm thế kỷ mới phá được pass rất dễ nhớ là July 24, 1998

Tương tự như vậy:Đảm bảo mật khẩu là an toàn

Mật khẩu wahoos a wahoos còn khó đoán hơn – với thời gian phá là hàng ngàn thế kỷ nhưng cũng rất dễ nhớ.

Ố la la, bạn thấy đấy, rõ ràng là chúng ta đã có được mật khẩu rất dễ nhớ nhưng vô cùng khó phá phải không? Nếu muốn tải phần mềm này, hãy ghé thăm trang của tác giả tại địa chỉ: http://xato.net/windows-security/pafwert-smarter-passwords/

Theo tâm sự của M.Burnett, tuy giao diện và cách sử dụng Pafwert rất đơn giản nhưng nó là chương trình có công nghệ phức tạp được tạo thành sau nhiều năm nghiên cứu về mật khẩu của ông.

Nếu muốn, khi sử dụng Pafwert để tạo mật khẩu cho bản thân, bạn không cần chọn giống hoàn toàn mật khẩu mà chương trình đưa ra, bạn có thể xem đấy chỉ là một gợi ý để tạo ra mật khẩu khó đoán tương tự nhưng thậm chí còn dễ nhớ hơn nữa.

Trong phần comment tôi được Rachel Cook giới thiệu một đường link về công cụ tạo mật khẩu có giao diện khá đẹp và dùng tiếng Việt, bạn có thể xem thêm nếu muốn: https://vi.vpnmentor.com/tools/secure-password-generator/

Điểm yếu của chương trình vừa dẫn là mật khẩu tạo ra không dễ nhớ chút nào.

Comments are closed.

Back to Top