Categories Content marketing

Nghiên cứu cách thức làm nội dung của thương hiệu HUGGIES

tã quần cao cấp HUGGIES

HUGGIES (Việt Nam) là sản phẩm tã lót đầu tiên mà nhà mình dùng cho bé, vì khi nhắc đến tã bỉm, đây là cái tên duy nhất mình biết loáng thoáng.

Về sau do công việc và do có bé nên cũng phải tìm kiếm trên mạng nhiều về chủ đề mẹ con. Mình có chú ý thấy trên môi trường online HUGGIES cũng giữ mức ấn tượng rất cao trên công cụ Google – hơn hẳn các thương hiệu khác. Cần phải nói thêm HUGGIES không sử dụng Adwords để lấy lưu lượng truy cập.

Thực tế HUGGIES đã làm nội dung rất tốt, SEO cũng tốt, và hôm nay chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu những khía cạnh đó và vài cái liên quan.

Ai là khách hàng mục tiêu của HUGGIES

Trẻ sơ sinh dùng ta giấy thì rõ rồi, tuy nhiên nếu ai nghĩ rằng HUGGIES chỉ có các sản phẩm cho trẻ dưới 6 tháng thì đã nhầm. Hiện tại công ty – trên trang chính thức công bố 4 sản phẩm tại thị trường Việt Nam bao gồm:

 • Miếng lót cho bé sơ sinh
 • Tã dán
 • Tã quần
 • Tã quần cao cấp (nhập khẩu từ Hàn)

Miếng lót sơ sinh và tã dán thường dùng cho các bé nhỏ. Tã quần dùng cho các bé vận động nhiều – các bé tập bò tập đi. Các bé lớn vẫn dùng tã quần nếu chưa biết cách tự đi vệ sinh.

Trên các diễn đàn nhiều mẹ chia sẻ, từ khoảng 1 – 2 tuổi, các mẹ đều tập xi cho con, và hay tháo bỉm vào buổi sáng, chỉ mặc bỉm vào ban đêm. Như vậy chúng ta có thể ước đoán được rằng phân khúc hữu dụng nhất, đem lại doanh số cao nhất cho HUGGIES là các bà mẹ có con dưới 3 tuổi (trong đó dưới 1 tuổi là tiêu thụ mạnh nhất).

Tổng quan về website

Tên miền mà HUGGIES (Việt Nam) lấy là www.huggies.com.vn và sử dụng giao thức https. Mặc dù cung cấp nội dung rất nhiều nhưng bản thân HUGGIES cũng có khá nhiều form đăng ký, hoặc nhập dữ liệu, có lẽ vì lý do đó họ sử dụng giao thức bảo mật https, với chứng thực từ COMODO. Ngoài ra Google cũng nói rằng https giúp cải thiện thứ hạng vì nó giúp người dùng an toàn hơn.

Tốc đột truy cập web mình thấy bình thường, tất nhiên một công ty lớn như K-C không khó khăn gì để thuê cơ sở hạ tầng tốt cho trang web.

Giao diện dù chúng ta chỉ nhìn qua thôi cũng có thể thấy được Kimberly-Clark (công ty mẹ của thương hiệu HUGGIES) thiết kế chuyên biệt, chăm chút, phù hợp cho mục đích. Nhìn chung giao diện đẹp, khác biệt. Và để xây dựng được trang web thế này cùng nhiều chức năng hay ho và duy trì nó thì kinh phí ban đầu chắc chắn từ 2 con số trở lên.

Về cấu trúc menu

HUGGIES sắp xếp như sau:

Thụ thai | Mang thai | Sinh con | Chăm sóc bé | Bé tập đi | Làm cha mẹ | Góc chuyên gia | HUGGIES®

Chúng ta thấy một số đặc điểm sau:

 • Nội dung được HUGGIES sắp xếp theo trục thời gian, họ cung cấp nội dung trước khi mẹ có thai chính thức, tức là giai đoạn thụ thai cho đến sau sinh và chăm sóc bé
 • HUGGIES có chuyên mục riêng cho giai đoạn có sự chuyển tiếp lớn trong sự phát triển của bé, đó là bé tập đi
 • Góc chuyên gia là nội dung không phải đơn vị nào cũng bắt trước được, ở đây ta lại thấy ý nghĩa của sức mạnh kinh tế của thương hiệu tầm cỡ. Một cửa hàng doanh thu lớn cũng khó có thể tạo ra góc chuyên gia – nơi HUGGIES hợp tác với nhiều bác sĩ chuyên môn cao để tư vấn cho các thắc mắc của mẹ bỉm sữa
 • Link bán sản phẩm ở vị trí cuối cùng – HUGGIES thật tế nhị, là mình chắc mình để ở mục đầu rồi, nhưng bạn có thể hiểu ngay những anh lớn như HUGGIES họ tinh tế hơn, còn khi mình còn nhỏ, trực diện là yếu tố đơn giản để cải tiến chi phí đầu tư / lợi nhuận
 • Cấu trúc URL cũng theo như các menu ở trên, điều này không chỉ tốt cho SEO, cho bố cục mạch lạc khoa học của website, nó cũng thực sự rất tốt cho việc phân loại tập khách hàng trong trường hợp HUGGIES muốn gửi thông tin quảng cáo nào đó đến khách hàng dựa trên trang web mà khách đã truy cập

Nội dung trên web

 • Mỗi bài viết thông thường chỉ có 1 đến 2 ảnh minh hoạ, chất lượng ảnh bình thường, mình thấy cũng không quá nổi bật
 • Trong bài thường lồng ghép tên thương hiệu HUGGIES vào bài viết, đó là cách dễ dàng để thương hiệu đi vào tâm trí người đọc
 • Sử dụng comment Facebook, mình không thấy nhiều comment lắm, cái này cũng là tình hình chung vì chỉ có các bài viết trên diễn đàn hoặc group mới kích thích thảo luận
 • Số lượng bài viết nhiều, trải đủ hầu khắp các lĩnh vực mà các mẹ quan tâm. Tuy nhiên các bài viết hiện tại đang ưu tiên cho các mẹ có con dưới 1 tuổi, cái này cũng dễ hiểu vì đây là phân khúc có doanh số tốt nhất
 • Chất lượng bài viết tốt, nhiều bài bản địa hoá, như các món ăn cho phụ nữ mang thai đều là các món dễ làm ở Việt Nam
 • Chỉ sử dụng nút like và share Facebook, không dùng G+ và mạng xã hội khác. Lựa chọn này cũng không ảnh hưởng lắm vì các mẹ bỉm sữa chủ yếu dùng Facebook mà thôi
 • Góc bên tay phải là các bài viết liên quan và góc chuyên gia để người xem đặt câu hỏi cho các bác sĩ
 • HUGGIES cũng có khoảng 60 video để các mẹ có thể xem, họ hợp tác với VTC để thực hiện chương trình. HUGGIES kết hợp rất tốt, người dẫn khéo léo có duyên, bác sĩ chuyên khoa và người nổi tiếng (người mẫu, diễn viên).

Những tính năng thú vị

Trang web có một số công cụ rất hữu ích, về mặt lập trình không quá khó, nhưng mình không thấy nhiều trang về bà bầu làm được. Các chức năng thú vị đó bao gồm:

 • Tính ngày rụng trứng
 • Tính ngày dự sinh
 • Đặt tên cho cho con
tinh-ngay-rung-trung-ngay-du-sinh

Các ứng dụng này đều có giao diện rất dễ dùng và đẹp mắt. Ngoài ra HUGGIES cho phép người dùng đăng ký nhận bản tin theo tuần thai, theo sự phát triển của bé đến 36 tháng…qua email.

Đăng ký thành viên

Khi đăng ký thành viên, HUGGIES sẽ lấy các thông tin hữu ích liên quan đến mẹ và bé bao gồm như bên dưới:

toi-dang-ky-HUGGIES

Tất cả những thông tin này đều cung cấp cho HUGGIES khả năng liên lạc với khách hàng rất tốt. Bao gồm cả số điện thoại và địa chỉ email. Ngày tháng năm sinh của bé giúp hãng cung cấp nội dung phù hợp nhất cho mỗi giai đoạn phát triển của trẻ.

Cái này là cực kỳ quan trọng, nếu mẹ đang mang thai tháng thứ 3 và bạn gửi cho họ thông tin về trẻ ăn dặm thì hầu như vô ích. Còn nếu con của mẹ đang mọc răng và bạn lại gửi thông tin về vấn đề nước ối thì thật là vô duyên. Do vậy nếu làm về mẹ và bé đừng bao giờ quên lấy thông tin về ngày tháng năm sinh hoặc ngày dự sinh của bé.

Từ thông tin về ngày tháng năm sinh (hoặc ngày sự sinh) của bé, HUGGIES cũng khéo léo tuỳ biến nội dung cho thành viên đăng nhập. Chẳng hạn nếu biết con bạn đang trên 6 tháng tuổi họ sẽ hiển thị ở trang chủ các thông tin liên quan đến giai đoạn này của bé chứ không phải giai đoạn khác, quả là rất thông minh.

HUGGIES triển khai cho các thành viên up ảnh của bé lên Instagram. Đây là ý tưởng bắt trúng tâm lý của các mẹ. Các mẹ đều rất thích chụp ảnh con để đưa lên mạng xã hội. HUGGIES khuyến khích người dùng sử dụng #hastag tiêu chuẩn cho mỗi kiểu chụp đánh dấu những bước chuyển quan trọng hoặc khi vui đùa với bé. Bức hình sau đó có thể được đưa lên trang web của HUGGIES sau khi được kiểm duyệt.

up-anh-con

Suy nghĩ cá nhân mình là HUGGIES nên triển khai cái này trên Facebook thì tốt hơn, vì các mẹ ít dùng Instagram hơn hẳn Facebook.

Hoạt động trên Facebook

Trong khi mình đánh giá rất cao trang web thì có vẻ HUGGIES không mạnh trên mạng xã hội Facebook. Số lượng thành viên rất lớn với hơn 200 ngàn nhưng các bài post có tỉ lệ tương tác không cao. Ngoài ra HUGGIES chủ yếu đăng ảnh hoặc ảnh động, ít khi thấy share link bài từ web lên trên Facebook.

huggies-facebook-vietnam

Tỉ lệ tương tác thấp có thể là vì:

 • Các nội dung xoay quanh thời điểm mang thai và sau sinh nhưng theo thời gian các bé lớn dần, các mẹ sẽ qua khỏi khung thời gian đó. Nếu HUGGIES không cung cấp nội dung cho các bé lớn, dần dần tương tác sẽ thấp đi hẳn
 • HUGGIES không có các nội dung cảm xúc, xu hướng, thời sự. Các bài của HUGGIES trên web theo hướng cho mục đích tìm kiếm hơn, kiến thức chuẩn chỉnh, khoa học nhưng cũng dễ tìm thấy ở trang khác nên nó không phải dạng thông tin bùng phát và dễ chia sẻ trên mạng xã hội
 • HUGGIES không đa dạng hoá hình thức truyền tải nội dung trên Facebook

Mua online

Như đã nói từ trước HUGGIES không làm nút mua online, giới thiệu sản phẩm gây rối người dùng, họ để một góc khá dễ nhìn nhưng độc lập ở trên cùng tay phải. Ở menu cũng có một tab nhưng cũng khiêm nhường ở vị trí cuối, ưu tiên các tab nội dung trước.

Phía cuối trang web có slide các sản phẩm rõ nét và to, nhưng một lần nữa HUGGIES để ở cuối, để đỡ phiền nhiễu tới người dùng nhất.

HUGGIES không trực tiếp bán sản phẩm qua form đăng ký trên trang của mình, họ thông qua 4 nhà phân phối như hình dưới đây (toàn ông lớn thương mại điện tử quen mặt cả):

mua-huggies
Back to Top