Giải thích các tùy chọn của plugin Perfmatters (phần 3)

Vô hiệu hóa mã (CSS hoặc/và JS) trên từng bài post/page (cách cơ bản).

Bạn có thể đọc phần 1phần 2 ở link vừa dẫn.

Hiện chúng tôi có tính năng Script Manager trong plugin Perfmatters. Điều này cho phép bạn vô hiệu hóa script trên từng bài post/page. Đây là tính năng rất mạnh mẽ và có thể giúp cải thiện tốc độ trên trang WordPress rất tốt (đặc biệt là trang chủ). Một vài ví dụ áp dụng cụ thể:

 • Plugin phổ biến Contact Form 7 tải bản thân nó trên tất cả các bài post và page. Bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa CF7 ở tất cả mọi nơi chỉ bằng một click và chỉ bật nó trên trang liên hệ (contact page) mà thôi.
 • Các plugin chia sẻ mạng xã hội chỉ tải trên bài post của bạn. Bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa nó ở mọi nơi khác, chỉ tải trên bài dạng post, hoặc thậm chí là kiểu post tùy chỉnh.
 • Plugin Table of content (TOC) tải bản thân nó trên mọi bài post và page. Với Script Manager, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh nơi nào TOC được phép tải.
 • Nếu bạn đã cập nhật lên WordPress 5.0 nhưng không sử dụng trình biên tập Gutenberg block, có thể bạn vẫn sử dụng trình biên tập cổ điển hoặc trình biên tập của bên thứ ba nào đấy, có hai tệp lệnh ở front-end được thêm vào toàn bộ trang web mà bạn có thể vô hiệu hóa: /wp-includes/css/dist/block-library/style.min.css và /wp-includes/css/dist/block-library/theme.min.css.

Có hàng ngàn tối ưu hóa mà bạn có thể thực hiện với Script Manager. Trên một số website, chúng tôi nhanh chóng giảm được hơn 10 yêu cầu HTTP trên trang chủ!

Các câu hỏi thường gặp

 • Nó hoạt động ổn thỏa với plugin cache như WP Rocket chứ? .
 • Nó hoạt động ổn thỏa với plugin như Autoptimize chứ? .
 • Nó hoạt động ổn thỏa với các host như Kinsta và WP Engine và caching cấp độ máy chủ chứ? .
 • Nó có vô hiệu hóa các đoạn script WordPress ở back-end dành cho admin? Không. Script Manager chỉ hoạt động trên font-end (giao diện mà khách của bạn ghé thăm).

Bật Script Manager

Để bật nó, bạn chỉ cần vào phần settings (cài đặt) của plugin Perfmatters và click vào tab “Extras”. Sau đó dưới “General”, bật Script Manager. Bạn cần nhớ cuộn chuột xuống dưới và click vào “Save Changes” là xong.

Bật Script Manager trong plugin Perfmatters
Bật Script Manager trong plugin Perfmatters

Sử dụng Script Manager

Sau khi bật tùy chọn Script Manager bạn sẽ cần duyệt đến trang post hoặc page trên website của bạn (nó không xuất hiện ở phần bảng quản trị chính trên WordPress hoặc từ trang cài đặt của plugin). Nó sẽ hiển thị trên toolbar của trang web. Chúng tôi khuyến khích bạn duyệt đến trang chủ và bắt đầu điều chỉnh từ vị trí này.

Truy cập vào Scripts Manager

Nếu thanh admin của bạn bị ẩn vì bất cứ lý do gì, bạn có thể truy cập vào Script Manager bằng cách nối thêm ?perfmatters vào phần cuối URL của bạn. Ví dụ:

https://yourdomain.com/?perfmatters

Script Manager

Sau khi bạn click vào “Script Manager” trên thanh công cụ, nó sẽ hiển thị tất cả các script, bao gồm cả file JavaScript và CSS, mà được tải trên trang page hoặc post đó. Bạn có các tùy chọn sau:

 1. Status On (thiết lập mặc định).
 2. Status Off: Disable Everywhere / Vô hiệu hóa ở tất cả mọi nơi (bạn có thể chọn kiểu bài post bạn muốn nó áp dụng, bên cạnh URL hiện tại).
 3. Status Off: Disable only on current URL / Vô hiệu hóa chỉ trên URL hiện tại (sẽ rất hữu dụng nếu bạn áp dụng điều này trên trang chủ).
 4. Status Off: Exceptions / Ngoại lệ (URL hiện tại hoặc thông qua kiểu bài post).
Perfmatters script manager
Perfmatters script manager

Mọi thứ được nhóm lại với nhau theo tên plugin hoặc tên giao diện. Điều này giúp bạn vô hiệu hóa toàn bộ plugin một cách rất dễ dàng. Plugin WordPress thông thường sẽ có cả file JavaScript và CSS. Một giao diện WordPress có thể có trên 10 file. Bạn thậm chí có thể vô hiệu hóa các script bằng regex.

Sau khi chọn lựa hoặc/và điều chỉnh cài đặt, hãy đảm bảo nhấn nút “Save” ở cuối. Sau đó bạn có thể kiểm tra trên Pingdom hoặc công cụ kiểm tra tốc độ website khác để đảm bảo các script không còn tải trên page hoặc post. Cần đảm bảo là bạn đã tiến hành xóa cache trước đó! Và nếu gặp bất cứ vấn đề gì về mặt hiển thị, bạn lúc nào cũng có thể bật lại (re-enable) nó trong phần cài đặt để trang quay lại như bình thường.

Global View / Tổng quan

“Global View” là đại diện trực quan của tùy chỉnh Script Manager trên toàn trang của bạn.

Perfmatters global view
Perfmatters global view

Settings / Cài đặt

Trong trang cài đặt của Perfmatters, bạn có thể làm như sau:

 • Ẩn hộp thông báo từ chối trách nhiệm (Hide Disclaimer) mỗi khi thực hiện Script Manager.
 • Thêm lưu trữ (archives) của WordPress vào phần lựa chọn tùy chọn của Script Manager. Bài đăng lưu trữ sẽ không còn được nhóm theo kiểu bài đăng của họ nữa.
 • Bạn cũng có thể cài lại (reset) thiết đặt cho script manager trên toàn plugin.
Phần settings của Perfmatters Script Manager
Phần settings của Perfmatters Script Manager

Bạn có thể vô hiệu hóa các script của bên thứ ba?

Chúng tôi nhận được câu hỏi này rất nhiều lần, và câu trả lời là ! Bạn có thể vô hiệu hóa các đoạn mã, nhưng chúng phải được enqueued chính xác trong WordPress. Vì thế điều này phụ thuộc vào việc triển khai các script bên ngoài trên trang của bạn.

Bộ lọc ID hiện tại

Chúng tôi cố gắng hết sức để phát hiện ID của từng post và page hiện tại đang được tải cho Script Manager để gán cài đặt cho nó. Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn bổ sung thêm một số logic của riêng bạn phụ thuộc vào tùy chỉnh của trang để đảm bảo Script Manager bắt được ID chính xác cho tất cả các bài post của mình.

Bạn có thể sử dụng bộ lọc perfmatters_get_current_ID để chỉnh sửa và trả về giá trị khác dựa trên bất cứ điều gì bạn muốn. Dưới đây là ví dụ cơ bản.

function perfmatters_filter_current_ID($currentID) {
   $currentID = 123;
   return $currentID;
}
add_filter('perfmatters_get_current_ID', 'perfmatters_filter_current_ID');

Bạn xem tiếp phần 4 ở đây.

Viết một bình luận