Akamai thâu tóm công ty VPS Linode

Akamai là công ty chuyên về hiệu suất, nổi trong mảng CDN cho khách hàng cao cấp. Linode là công ty VPS cũng thuộc hàng có tiếng, sánh ngang với DigitalOcean và Vultr, dù ở Việt Nam ít người dùng.

Câu hỏi: thương vụ này cho thấy điều gì?

Có lẽ sẽ có nhiều câu trả lời, nhưng dưới con mắt hạn chế của tôi thì có vẻ hosting + CDN giờ sẽ là cặp đôi hoàn hảo hơn là chỉ có một dịch vụ riêng lẻ. Và Akamai sẽ tiếp cận nhiều phân khúc tầm trung hơn, ai đó mua VPS 10$/tháng và dùng được dịch vụ CDN của Akamai.

Dường như đây là tham vọng của mọi công ty, muốn bao phủ càng nhiều dịch vụ càng tốt trong lĩnh vực mà họ có khả năng và mở rộng quy mô khách hàng.

Cloudflare thì không chỉ CDN, bảo mật mà còn kiêm luôn nhà đăng ký tên miền.

Namecheap không chỉ là nhà đăng ký tên miền mà kiêm luôn hosting và CDN.

Việc dính cặp hosting + CDN cho thấy một xu hướng mạnh các website vươn ra toàn cầu, hoặc ít nhất, vấn đề tốc độ, hiệu suất là một trọng tâm quan trọng với bất cứ công ty hosting nào.

Closte, hay Rocket.net là các công ty hosting tập trung vào hiệu suất từ lâu đã gắn CDN vào dịch vụ hosting của họ.

QUIC cloud của LiteSpeed cũng không ngoại lệ.

Các dịch vụ tối ưu hóa ảnh, plugin cache khác cũng nhảy vào CDN.

CDN giờ không phải cho website khủng nữa, mà là bất cứ quy mô nào cũng áp dụng được, vì áp vào chỉ có lợi về mặt hiệu suất trong khi chi phí thường giảm, hoặc ít nhất ngang bằng. Công nghệ phát triển giúp các trang không có điều kiện đầu tư nhiều cũng triển khai CDN được.

Ví dụ nếu dùng BunnyCDN, bạn có thể chỉ tốn từ 1 – 3$/tháng cho hàng tá website.

Hoan hô CDN, và hy vọng với thương vụ của Akamai chúng ta sẽ có thêm các lựa chọn hosting chất lượng cao và giá cả thân thiện.

Viết một bình luận